Năm người bị ngộ độc sau khi ăn nấm rừng
14/09/2024 | 11:55 AM
|
Sau khi ăn món nấm xào, 5 người dân ở Hà Tĩnh có dấu hiệu bị nôn, sau đó đau bụng và đi ngoài liên tục, 4 người phải nhập viện.
Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, vừa tiếp nhận, cấp cứu, điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc nghi do ăn nấm hái từ trên rừng.
Trước đó, vào tối 12/9, gia đình anh Đ.Q.H., (41 tuổi, trú tại thôn 10, xã Hà Linh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) có mời 3 người trú cùng thôn đến nhà ăn cơm. Trong bữa ăn có món nấm xào do vợ chồng anh H. lấy trong quá trình đi làm rừng.
Bệnh nhân bị ngộ độc đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.
Sau khi ăn được khoảng 30 phút, cả 5 người đều bị nôn, sau đó đau bụng và đi ngoài liên tục. Nghi bị ngộ độc nấm, vợ chồng anh H., anh N.V.Đ. (42 tuổi), T.V.M. (44 tuổi) được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh để cấp cứu, người còn lại điều trị tại nhà.
Sau khi được y bác sĩ thăm khám, đến sáng 13/9 sức khỏe 4 bệnh nhân ổn định, hiện đang tiếp tục được theo dõi, điều trị.
Lãnh đạo xã Hà Linh cho biết, 5 người bị ngộ độc nghi do ăn món nấm trong bữa cơm, có khả năng đây là một loại nấm thường mọc trong rừng cây keo trên địa bàn thôn 10. Từ trước đến nay, trên địa bàn chưa ghi nhận trường hợp người dân nào bị ngộ độc khi ăn loại nấm này.
Hiện sức khỏe 4 bệnh nhân ổn định.
BS CKI Trần Tiền, Phó Trưởng khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh khuyến cáo, ngộ độc do ăn phải nấm độc thường có các biểu hiện như: đau bụng dữ dội thành từng cơn, đi ngoài nhiều lần; buồn nôn, nôn ra thức ăn, có thể lẫn máu; toàn thân mệt mỏi, chân tay lạnh, khát nước, đôi khi nổi mẩn; hoa mắt, chóng mặt, da xanh tái; co giật, tăng tiết đờm; đi tiểu ít hoặc không đi tiểu được; khó thở…
Có một số loại nấm có thể gây ngộ độc rất nặng như: gây liệt thần kinh, tổn thương gan, thận, hôn mê và tử vong.
Vì vậy, người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, biết chắc chắn chủng loại, nguồn gốc nấm, bảo đảm ăn được mà không bị ngộ độc. Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại. Người dân cũng không nên ăn thử nấm, không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng nấm độc. Ngoài ra, với các loại nấm ăn được thì cũng nên sử dụng khi còn tươi, nếu để ôi thiu, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc. Khi có nghi bị ngộ khi ăn nấm, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.
Nguồn: suckhoedoisong.vn
Tin liên quan
- Hơn 21.000 thầy thuốc trẻ tình nguyện khám bệnh cho trên 1 triệu lượt người dân
- Đáp ứng cơ bản nhu cầu điều trị, bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế
- Giới trẻ được coi là đối tượng đích của các công ty thuốc lá
- Thiếu vaccine làm chậm tiến độ chống dịch đậu mùa khỉ ở Congo
- Canada: Thiếu niên nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở người hiện đang trong tình trạng nguy kịch
- Bệnh nhân ghép tim xuyên Việt thứ 12 ở Huế xuất viện
- Nhiều cán bộ y tế đăng ký hiến tặng mô, tạng