Lần đầu tiên Bệnh viện K phẫu thuật tạo hình bằng đại tràng điều trị ung thư thực quản

03/09/2020 | 10:33 AM

 | 

 

Thời gian qua, Bệnh viện K đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật tạo hình dạ dày điều trị ung thư thực quản, mới đây, các bác sĩ khoa Ngoại bụng II đã tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ thực quản và dạ dày, tạo hình bằng đại tràng cho nam bệnh nhân 56 tuổi. Được đánh giá là ca phẫu thuật nhiều khó khăn, tuy nhiên với sự chuẩn bị kỹ càng bệnh nhân Nguyễn Văn T. quê tại Thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, Hà Nội đã được thực hiện thành công.

“Cẩn trọng đưa ra phương án mổ cắt toàn bộ thực quản, dạ dày tạo hình bằng đại tràng – kỹ thuật lần đầu tiên thực hiện tại Bệnh viện K”

Anh Nguyễn Văn T.sinh năm 1956 nhập viện do trước đó đã được chẩn đoán ung thư tâm vị thực quản T3N1M0 có dấu hiệu nuốt nghẹn, sụt cân, đã điều trị tia xạ, hóa chất, đánh giá có đáp ứng thuốc, sau đó chuyển sang phẫu thuật theo phác đồ.

ThS.BS.Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa Ngoại bụng 2 cho biết “Bệnh nhân T. được chẩn đoán ung thư thực quản, sau khi hóa xạ trị thì các bác sĩ đánh giá toàn trạng người bệnh và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tổn thương ung thư. Tuy nhiên trên nền bệnh nhân ung vùng tâm vị lan lên thực quản và xuống thân vị dạ dày, hơn nữa bệnh nhân được mở thông dạ dày nuôi dưỡng trước khi xạ trị tiền phẫu làm cho dạ dày ngắn lại, do vậy khi phẫu thuật rộng rãi đảm bảo nguyên tắc ung thư thì ekip phẫu thuật xác định không thể mổ cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày. Lúc này chúng tôi đã hội chẩn, họp bàn và cân nhắc phương án phải cắt toàn bộ thực quản và dạ dày, sau đó tạo hình bằng đại tràng.”

Theo như BS.Tú chia sẻ, việc phẫu thuật thực quản thông thường đã có nhiều khó khăn, nhưng mổ bằng phương pháp tạo hình đại tràng thì độ khó và phức tạp hơn nhiều.

“Phương pháp này được thực hiện cắt thực quản cùng toàn bộ dày dày kèm theo vét hạch rộng rãi, sau đó tiến hành giải phóng đại tràng trái đưa lên để nối với thực quản cổ do vậy thời gian phẫu thuật sẽ kéo dài lâu hơn và trong mổ sẽ cần thực hiện nhiều miệng nối tiêu hóa hơn, có thể có nguy cơ biến chứng cao hơn. Tuy nhiên, ưu điểm của tạo hình bằng đại tràng là đại tràng sẽ được đưa lên rất thoải mái, nếu ca mổ thành công thì khả năng bệnh nhân sẽ hồi phục tốt, ăn uống không gặp trở ngại như bị đầy bụng hay ợ hơi; thuận tiện cho việc sinh hoạt hàng ngày và quá trình điều trị hóa chất kế tiếp”.

“Ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ diễn ra thành công, bệnh nhân phục hồi và ra viện sau 2 tuần”

Ngày 11/8/2020, ekíp phẫu thuật gồm các bác sĩ khoa Ngoại bụng II, ThS.BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa cùng các BS Trần Tuấn Thành và BS Nguyễn Thanh Long cùng Trưởng kíp gây mê là TS. Trần Đức Thọ đã tiến hành ca phẫu thuật - đây là ca mổ đầu tiên ở Bệnh viện K mổ theo phương pháp này.

Sau 4 giờ phẫu thuật căng thẳng, bệnh nhân T.đã được phẫu thuật cắt toàn bộ cả thực quản và dạ dày và tạo hình bằng đại tràng. Sau khi mổ bệnh nhân hồi phục tốt, không biến chứng viêm phổi.

Anh Nguyễn Văn T.cho biết “Trước khi phẫu thuật thì bác sĩ cũng giải thích rõ cho tôi và gia đình. Dù lo lắng nhiều nhưng cũng chỉ biết đặt niềm tin vào các bác sĩ ở đây, mong cho bệnh mau lui để tôi được điều trị tiếp còn về nhà. Tôi hôm nay được ra viện rồi bác sĩ hẹn 2 tuần nữa sẽ lên điều trị hóa chất, bây giờ ăn uống thoải mái, dễ chịu hơn, không bị nghẹn, đầy bụng nữa, tôi rất mừng vì ca mổ thành công, cảm ơn các bác sỹ, cảm ơn bệnh viện.”

Chia sẻ sau ca phẫu thuật, ThS. Đoàn Trọng Tú nhấn mạnh “Việc phẫu thuật thành công ca bệnh này sẽ giúp cải tiến kỹ thuật mổ thực quản tạo hình cho những nệnh nhân ung thư thực quản ở vị trí khó, đồng thời giúp bệnh nhân T.cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống. Ít nhất là quá trình ăn uống, sinh hoạt sẽ không bị ảnh hường, từ đó tâm lý người bệnh cũng thoải mái hơn để chuẩn bị cho những đợt điều trị tiếp theo. Tôi cho rằng ca phẫu thuật thành công là tín hiệu tốt giúp quá trình điều trị của bệnh nhân này khả quan hơn rất nhiều. Chúng tôi đã tư vẫn thêm về chế độ dinh dưỡng và luyện tập nhẹ nhàng tại nhà để bệnh nhân yên tâm hơn và tiếp tục tin tưởng các y bác sĩ thực hiện nốt phác đồ điều trị”./.


Thăm dò ý kiến