Kỹ thuật mới loại bỏ khối u đường tiêu hóa không cần phẫu thuật

12/09/2023 | 10:26 AM

 | 

Kỹ thuật nội soi cắt tách dưới niêm mạc ESD là phương pháp xâm lấn tối thiểu giúp người bệnh tránh được cuộc đại phẫu nặng nề, giúp mang lại hiệu quả điều trị rõ rệt cho nhiều bệnh nhân có khối u đường tiêu hóa.

Theo các bác sĩ khoa Thăm dò chức năng - Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, bệnh nhân là Trịnh Đức Ph. (71 tuổi, TP Cẩm Phả) điều trị tại khoa Tim mạch do có khối phình động mạch chủ bụng. Bệnh nhân có triệu chứng đau tức bụng kèm đại tiện ra máu nên được chỉ định nội soi đại trực tràng kiểm tra.

Qua nội soi đại trực tràng cho thấy, tại trực tràng cách rìa hậu môn 10 cm có 1 khối lan rộng, bề mặt dạng hạt hỗn hợp kích thước khoảng 3cm kèm polyp rải rác đại tràng. Các bác sĩ tiến hành cắt các polyp nhỏ và sinh thiết u lớn, kết quả giải phẫu bệnh là u biểu mô loạn sản độ thấp.

Hội chẩn liên khoa Tim mạch, Ung bướu, Thăm dò chức năng, đánh giá bệnh nhân hiện có khối phình động mạch chủ bụng đang theo dõi và điều trị nội khoa, khối u trực tràng sau sinh thiết lành tính cần can thiệp. Các bác sĩ chỉ định cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) để loại trừ tổn thương nhằm tránh khối u tiến triển to thành ung thư, gây nguy hiểm cho người bệnh về sau.

photo-1694509558497

Kíp bác sĩ khoa Thăm dò chức năng thực hiện nội soi ESD loại bỏ khối u trực tràng 3cm không cần phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

Kíp can thiệp do bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh, khoa Thăm dò chức năng - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phụ trách cùng các cộng sự trong khoa tiến hành cắt tách dưới niêm mạc khối u trực tràng. Sau cắt khối u trực tràng, bệnh nhân không đau bụng, không còn đi ngoài ra máu và được tiếp tục theo dõi điều trị bệnh lý tim mạch.

photo-1694509560405

Hình ảnh khối u trực tràng được kíp bác sĩ khoa Thăm dò chức năng cắt tách loại bỏ bằng kỹ thuật ESD. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh cho biết: "Trên nội soi, đại tràng bệnh nhân có một số polyp nhỏ đã được cắt. Tuy nhiên, trực tràng có khối polyp lớn, chân tổn thương lan rộng không có cuống, bề mặt khối chia nhiều múi. U lớn nguy cơ tiến triển ung thư cao, do vậy chúng tôi quyết định thực hiện nội soi cắt tách niêm mạc để bóc tách triệt để toàn bộ tổn thương u biểu mô nhằm đảm bảo khối u không tái phát.

Với khối u kích thước khá lớn, khoảng 3cm, đã có nhiều mạch máu tăng sinh, nguy cơ tai biến cao, nhất là khi cắt u có thể gây chảy máu khó cầm hoặc có thể làm thủng đại tràng trong quá trình bóc tách.

Vì vậy, kíp can thiệp phải cẩn trọng, tỉ mỉ trong từng thao tác để tránh biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Việc phát hiện và can thiệp sớm bằng kỹ thuật ESD đã giúp bệnh nhân Ph. thoát khỏi cuộc phẫu thuật nặng nề".

photo-1694509561519

Khối u trực tràng kích thước 3 cm được bóc tách thành công bằng phương pháp ESD. Ảnh: BVCC.

Kỹ thuật cắt niêm mạc hoặc cắt tách dưới niêm mạc (ESD) điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm hoặc tổn thương tiền ung thư là phương pháp cắt bỏ toàn bộ tổn thương u tại đại trực tràng được thực hiện hoàn toàn qua nội soi mà không cần phẫu thuật.

Kỹ thuật này mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh: ít đau đớn, hồi phục nhanh, an toàn, ít biến chứng, hạn chế tái phát, bảo tồn tối đa đường tiêu hóa, đặc biệt tránh được cuộc đại phẫu nặng nề mà hiệu quả điều trị tương đương.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo, khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng cảnh báo nguy hiểm như: máu trong phân, đột ngột bị táo bón, tiêu chảy nhiều ngày cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để được điều trị triệt để.

Để phòng polyp đại tràng cần có chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, hạn chế mỡ và rượu, thuốc lá, thường xuyên tập thể dục, duy trì cân nặng chuẩn. Những đối tượng có nguy cơ cao hoặc có tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng nên đi khám sàng lọc định kỳ.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến