Khi khu cách ly tập trung trở thành nơi điều trị ban đầu cho F0

26/09/2021 | 19:17 PM

 | 

Nhiều tháng nay, khuôn viên ký túc xá của trường Cao đẳng Điện lực TP HCM (quận 12, TP Hồ Chí Minh) - nơi cách ly tập trung đã trở thành khu điều trị người bệnh COVID-19, kịp thời điều trị, cứu chữa cho hàng trăm ca F0 mỗi ngày.

Nhận bệnh nhân "vừa sức" để kịp thời cứu chữa

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số lượng F0 tăng nhanh, ký túc xá trường Cao đẳng Điện lực TP Hồ Chí Minh (phường Thạnh Lộc, Quận 12) đã được tận dụng để làm nơi cách ly tập trung F0, F1.

Vào một ngày cuối tháng 7/2021, khi còn là tình nguyện viên hỗ trợ trong khu cách ly, anh Nguyễn Quốc Khiêm - bác sĩ nội trú Trường ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ cứu sống một ca trở nặng bằng cơ số thuốc có trong khu cách ly, trước khi bệnh nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Quận 12. Ngay sau đó, từ ngày 5/8, khu cách ly F0, F1 trường Cao đẳng Điện lực TP Hồ Chí Minh chính thức được chuyển đổi công năng, trở thành Khu điều trị người bệnh COVID-19 trường Cao đẳng Điện lực TP Hồ Chí Minh.

Khi ký túc xá thành nơi điều trị F0 - Ảnh 2.

Toàn cảnh khu ký túc xá trường Cao đẳng Điện lực TP Hồ Chí Minh trở thành khu điều trị F0.

Từ ngày khu cách ly chuyển đổi thành khu điều trị, BS Nguyễn Quốc Khiêm được giao phụ trách chính tại đây.

BS Khiêm trải lòng: "Lúc đầu tôi không nói mình là bác sĩ, vì nghĩ rằng đã là tình nguyện viên thì ai cũng như ai. Nhưng rồi ai cũng thắc mắc tại sao mình cứu được người nguy kịch. Và khi biết mình là bác sĩ,  được đào tạo bài bản có kiến thức nên mọi người đã rất tin tưởng".

Hoặc bệnh nhân được cho thở oxy, được theo dõi trong khoảng vài giờ mà chỉ số SPO2 không đạt 90% thì chúng tôi cũng chuyển tuyến trên. Hoặc bệnh nhân có chỉ số SPO2 trên 90%, nhưng nhồi máu cơ tim cấp trên nền nhiễm SARS-CoV-2 nặng cũng sẽ được chuyển cấp cứu khẩn cấp".

 

'Cánh tay nối dài' hỗ trợ bệnh viện tuyến trên cấp cứu, điều trị bệnh nhân

Theo BS Khiêm, với khả năng và nhiệm vụ ban đầu, những trạm y tế lưu động hoặc trạm y tế cấp phường sẽ tiếp nhận, hỗ trợ điều trị F0 không triệu chứng hoặc thể nhẹ. Còn Khu điều trị người bệnh COVID-19 đặt tại ký túc xá trường Cao đẳng Điện lực TP Hồ Chí Minh lại có thể xử trí những trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 nặng hơn và thậm chí là cả những bệnh nhân mắc nhiều bệnh nền.

Khi ký túc xá thành nơi điều trị F0 - Ảnh 4.

BS Nguyễn Quốc Khiêm trải lòng với PV.

Mỗi ngày, số bệnh nhân được điều trị tại đây luôn giao động ở ngưỡng trên 300 trường hợp. Trong khi đó, số nhân sự y tế chỉ vỏn vẹn 14 người cùng 23 nhân sự dân quân hỗ trợ. Song, từ ngày chuyển đổi thành nơi điều trị đến nay đã có hơn 3.000 trường hợp khỏi, đủ điều kiện trở về bên gia đình, gần 50 trường hợp được chuyển tuyến cấp cứu và số ca tử vong chỉ dừng lại ở 4 trường hợp (2 ca hồi sức nhồi máu cơ tim cấp đột ngột, 2 ca đột tử không rõ nguyên nhân).

Thời gian cao điểm khu điều trị đảm đương khoảng 350 bệnh nhân. Trong đó, riêng khoa hồi sức cấp cứu cũng có khoảng 100 bệnh nhân. Do đó, khu điều trị này được gọi là là "cánh tay nối dài" hỗ trợ bệnh viện tuyến huyện cấp cứu, điều trị ban đầu cho F0 có nhiều bệnh nền.

Khi ký túc xá thành nơi điều trị F0 - Ảnh 5.

BS Phạm Minh Tiến cùng các đồng nghiệp đã quá quen với công suất làm việc gấp trăm lần.

Dù số lượng nhân lực hạn chế, dù những giấc ngủ còn chập chờn khi phải gánh vác trên vai hàng trăm sinh mệnh trên địa bàn quận 12 nhưng điều mà các bác sỹ, điều dưỡng nơi đây mong muốn là có đủ thuốc cần thiết cho bệnh nhân COVID-19.

BS Khiêm cho biết, hiện nay thuốc đang được các mạnh thường quân hỗ trợ, tuy nhiên nếu về lâu dài cần phải có phương án tính xa hơn. BS Khiêm đã báo về TTYT quận để lo nguồn thuốc lâu dài cho bệnh nhân. Còn về nhân lực thì BS Khiêm và tập thể thầy thuốc đang nỗ lực làm việc gấp nhiều lần để hỗ trợ người bệnh tốt nhất có thể.

 

Khi ký túc xá thành nơi điều trị F0 - Ảnh 3.

Bên trong khu điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.

BS Khiêm cho biết, số lượng trang thiết bị ban đầu chỉ có vài máy tạo oxy, 5 máy HFNC nhưng với sự hỗ trợ từ Trung tâm Y tế Quận 12, Bệnh viện Quận 12, cùng các mạnh thường quân, Khu điều trị F0 tại Ký túc xá trường Cao đẳng Điện lực cũng tạm đủ cơ số thuốc, thiết bị cần thiết trong điều trị F0 và ưu tiên tiếp nhận bệnh nhân "vừa sức", vừa khả năng điều trị của các bác sĩ tại đây.

BS Khiêm cũng cho biết: "Bệnh nhân "vừa sức" là những người chúng tôi có thể đảm bảo cứu được họ. Khi nhận bệnh nhân có chỉ số oxy trong máu (SPO2) dưới 85% thì chúng tôi sẽ chuyển tuyến. /.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến