Hội thảo Tăng cường y tế cơ sở nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng

22/11/2022 | 10:55 AM

 | 

Sáng ngày 21/11/2022 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội thảo Tăng cường y tế cơ sở nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.

Tham dự có, PGS.TS. Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế; ông Alexander Hoffet, Phó Đại sứ Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Hà Nội; TS. Trần Thị Mai Oanh, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế; Ông Kevin Cheng Zou, Tổng Giám đốc Khu vực Phát triển Châu Á, Công ty Novartis; Các tổ chức quốc tế WB, ADB, USAIDS, PATH, HAIVN, JICA Đại diện 07 tỉnh triển khai hoạt động hợp tác (Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm y tế huyện/ trạm y tế xã): Khánh Hòa, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Đắk Lắk, Yên Bái, Hưng Yên...

Đoàn chủ tọa hội thảo

Hội thảo Tăng cường y tế cơ sở nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng trong khuôn khổ hoạt động hợp tác về Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam.

Hội thảo cũng là một cột mốc quan trọng và đầy ý nghĩa, đánh dấu sự thành công trong hợp tác với mục tiêu nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở, góp phần tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trong cộng đồng trên địa bàn triển khai hợp tác.

Sáng kiến hợp tác tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam được hình thành và triển khai trên cơ sở Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa Vụ Kế hoạch Tài chính và Công ty TNHH Novartis Việt Nam trong thời gian 2019-2022 nhằm nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở thông qua mô hình dự phòng và quản lý bệnh không lây nhiễm tại các trạm y tế xã/phường mô hình điểm tại các tỉnh/thành triển khai đề án 2348 của Bộ Y tế. 

Các chính sách về tăng cường y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe ban đầu

Chính phủ Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu to lớn trong việc nâng cao sức khỏe người dân, bao gồm việc đạt được hầu hết các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Hiện nay, Chính phủ Việt Nam tiếp tục cam kết đạt các Mục tiêu Phát triển Bền vững y tế và Bao phủ Chăm sóc Sức khỏe Toàn dân thông qua Chăm sóc Sức khỏe Ban đầu.

Hợp tác Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam

Chăm sóc sức khỏe ban đầu bao gồm các dịch vụ y tế toàn diện và được tích hợp theo suốt cuộc đời, ưu tiên các chức năng y tế cộng đồng và chăm sóc sức khỏe ban đầu, giảm nhập/tái nhập viện. Chính phủ Việt Nam ưu tiên Chăm sóc sức khỏe ban đầu như một trong những biện pháp để đạt được Bao phủ Chăm sóc Sức khỏe Toàn dân một cách đầy đủ và toàn diện.

 

PGS.TS. Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế phát biểu

PGS.TS. Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính cho biết: hợp tác tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ) tại Việt Nam hiện mới đi được nửa chẳng đường, nhưng đã mang lại những tác động hết sức tích cực đối với cộng đồng dân cư, đối với hệ thống cung ứng dịch vụ CSSKBĐ cũng như đối với công tác quản trị hệ thống y tế. Đối với cộng đồng dân cư, các can thiệp đã giúp tăng nhanh số bệnh nhân cao huyết áp (CHA) và đái tháo đường (ĐTĐ) mới được phát hiện, giảm thiểu tỷ lệ mất dấu bệnh nhân cũng như cải thiện tỷ lệ bệnh nhân được quản lý và điều trị đầy đủ.

 Đối với hệ thống y tế cơ sở hợp tác đã góp phần nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng tư vấn truyền thông cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến đầu và đặc biệt giúp cải thiện sự tương tác hiệu quả giữa TYT xã và TTYT huyện. Đối với công tác quản trị hệ thống y tế, quá trình triển khai hoạt động trên thực địa mang lại những gợi ý hữu ích cho công tác hoàn thiện khung chính sách liên quan tới CSSKBĐ. Bên cạnh sự thành công về kỹ thuật, hợp tác cũng được xem là mô hình thành công về sự hợp tác công tư hướng tới tầm nhìn chung về tăng cường CSSKBĐ tại Viêt Nam.”

Hoạt động Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu là sự hợp tác công tư giữa Vụ Kế hoạch Tài chính – Bộ Y tế và Công ty TNHH Novartis Việt Nam giai đoạn 2019-2022 nhằm tăng cường hệ thống y tế địa phương trong phòng ngừa và quản lý các bệnh không lây nhiễm tại 26 trạm y tế xã.

Được khởi động từ tháng 12 năm 2019 và đến tháng 11 năm 2022, hoạt động hợp tác đã được triển khai tại 68 trạm y tế tại 14 huyện/thị xã của 7 tỉnh bao gồm Yên Bái, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Đăk Lăk, TP. Hồ Chí Minh với mục tiêu tiếp cận, truyền thông giáo dục sức khỏe và khám sàng lọc nguy cơ tăng huyết áp, đái tháo đường cho 225.000 dân số mục tiêu và hơn 350 cán bộ Y tế cơ sở được tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng mềm về quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng trên địa bàn triển khai hoạt động hợp tác.

Ông Kevin Cheng Zou, Tổng Giám đốc Khu vực Phát triển Châu Á, Công ty Novartis Việt Nam chia sẻ, là một tập đoàn chăm sóc sức khỏe đa quốc gia, cung cấp các giải pháp nhằm giải quyết nhu cầu của người bệnh và xã hội trên toàn thế giới, Novartis tự hào là đối tác tin cậy của hệ thống y tế Việt Nam. Chúng tôi luôn không ngừng nghiên cứu, phát triển, sản xuất và đưa các dược phẩm chất lượng tốt nhất đến với người bệnh nhằm giúp họ nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Bên cạnh đó, chúng tôi cam kết các hoạt động hợp tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, mở rộng các chương trình hợp tác nhằm góp phần nâng cao hiệu quả của hệ thống y tế Việt Nam.

“Hợp tác Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu được triển khai từ năm 2019 - một chương trình hợp tác công tư với ngành Y tế nhằm xây dựng các năng lực y tế bền vững hướng đến và dành cho những người dân ở cộng đồng là minh chứng cụ thể cho cam kết đó.”- ông Kevin Cheng Zou nói.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trong chương trình hội thảo cũng báo cáo đánh giá tác động của 7 tỉnh Khánh Hòa, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Đắk Lắk, Yên Bái, Hưng Yên đã triển khai thí điểm hợp tác, từ đó đưa ra tổng quan định hướng hoạt động của tuyến y tế cơ sở để chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt hơn dựa trên kinh nghiệm thực tiễn quốc tế và các khuyến nghị cho Việt Nam./.


Thăm dò ý kiến