Hội nghị tổng kết Dự án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành phụ sản

17/12/2020 | 15:25 PM

 | 

 

Vừa qua tại Bắc Giang, Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết dự án bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Phụ sản 2013-2020. Tham dự Hội nghị có PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh; Bà Lê Thị Thu Hồng – Phó bí thư thường trực tỉnh ủy, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang; PGS.TS. Trần Danh Cường, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện, Trưởng môn Phụ sản Trường Đại học Y Hà Nội; cùng đại diện Lãnh đạo các Vụ/Cục liên quan của Bộ Y tế; các Trưởng, Phó khoa, phòng, trung tâm đơn vị trực thuộc Bệnh viện Phụ sản Trung ương; Các giảng viên tham gia giảng dạy và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh.

Bà Lê Thị Thu Hồng – Phó Bí thư thường trực, trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội của Tỉnh Bắc Giang tặng hoa chúc mừng Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, bà Lê Thị Thu Hồng – Phó Bí thư thường trực, trưởng đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Bắc Giang khẳng định vai trò quan trọng của dự án bệnh viện vệ tinh chuyên ngành phụ sản cũng như những đóng góp thiết thực của Bệnh viện Phụ sản Trung ương đối với sự phát triển bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang nói riêng và ngành y tế của tỉnh Bắc Giang nói chung.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và bệnh viện vệ tinh thực hiện đề án trong 8 năm qua. Đồng chí Cục trưởng cho biết: Năm 2013, đề án Bệnh Vệ tinh được Bộ Y tế quyết định thông qua nhằm nâng cao năng lực về khám chữa bệnh cho các bệnh viện tuyến dưới, tạo điều kiện cho người bệnh tại các tỉnh có cơ hội được tiếp cận với các dịch vụ y tế tiên tiến ngay tại chính địa phương của mình, góp phần quan trọng giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện hiện nay. Bên cạnh đó Chuyên ngành sản phụ khoa là một trong những chuyên ngành quá tải được triển khai dự án Bệnh viện vệ tinh và đã có những đóng góp to lớn trong ngành y khoa Việt Nam. Trước diễn biến của dịch Covid – 19 qua kiểm tra, đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã và đang thực hiện rất tốt từ sàng lọc, cách ly, phân luồng người bệnh chuẩn theo 37 tiêu chí phòng chống dịch của Bộ Y tế. Đồng chí Cục trưởng mong rằng trong thời gian tới Bệnh viện tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục khó khăn phấn đấu hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, và Bộ Y tế giao cho.

PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương phát biểu tai Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Bệnh viện Phụ sản trung ương đóng vai trò là bệnh viện hạt nhân chuyên ngành sản phụ khoa, chịu trách nhiệm về chuyên môn cho 19 bệnh viện vệ tinh. Trong giai đoạn đầu (2013-2015) chỉ có 8 bệnh viện vệ tinh, đến năm 2017 đã mở rộng hỗ trợ 19 bệnh viện vệ tinh. Bệnh viện Phụ sản trung ương trở thành bệnh viện hạt nhân có nhiều bệnh viện vệ tinh nhất, đây cũng chính là thách thức của bệnh viện nhưng chúng tôi vẫn luôn đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ chuyên môn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật theo yêu cầu của Bộ Y tế đề ra.

Sau 8 năm triển khai thực hiện đề án dự án đã có những tác động tích cực tới nhiều đối tượng: trong đó người bệnh được hưởng chế độ khám và chữa bệnh chất lượng cao, cán bộ y tế được nâng cao trình độ chuyên môn, các bệnh viện vệ tinh thu hút được người bệnh, uy tín bệnh viện tăng lên. Tại các bệnh viện hạt nhân tình trạng quá tải đã được cải thiện đáng kể.

Hội nghị được diễn ra trong 02 ngày 14-15/12/2020 tại Bắc Giang

Một số hình ảnh hoạt động dự án bệnh viện vệ tinh và hội nghị tổng kết 2020

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Một buổi học lý thuyết và thực hành cho các học viên tại bệnh viện Phụ sản TW

Chuyển giao kỹ thuật Giảm đau trong đẻ tại bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh năm 2016 và đến nay mỗi năm có hàng nghìn ca áp dụng kỹ thuật này.

 

 

 

 

 

 


Thăm dò ý kiến