Hội nghị tổng kết công tác công đoàn 2020, triển khai chương trình hoạt động và ký giao ước thi đua năm 2021

16/12/2020 | 12:30 PM

 | 

 

Ngày 15/12/2020, tại Hà Nội, Tổng liên đoàn Lao động VN đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn 2020, triển khai chương trình hoạt động và ký giao ước thi đua năm 2021.

Tham dự Hội nghị có, PGS. TS. Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam; đại diện một số lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế và các Công đoàn trực thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết: Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương có 11 đơn vị, bao gồm: Công đoàn Y tế Việt Nam; Công đoàn Công thương Việt Nam; Công đoàn Giáo dục Việt Nam; Công đoàn Ngân hàng; Công đoàn Quốc phòng; Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; Công đoàn Viên chức Việt Nam; Công đoàn Giao thông vận tải Việt Nam; Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam; Công đoàn Công an nhân dân; Công đoàn Xây dựng Việt Nam. Hiện Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương có 1.093.265 người lao động với 966.042 đoàn viên công đoàn; trực tiếp quản lý 1.284 công đoàn cơ sở.

 

PGS. TS. Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS. TS. Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết mục đích của công tác tổng kết hàng năm là cơ hội giúp các đơn vị trong Khối thi đua xem xét, rà soát, đánh giá hiệu quả các hoạt động năm trước, xác định phương hướng, nhiệm vụ cần triển khai trong năm tiếp theo. Việc tổng kết Khối không chỉ giúp việc thực hiện chỉ tiêu của mỗi đơn vị mà còn nhằm đảm bảo đạt được các chỉ tiêu chung của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Các Công đoàn ngành thuộc Khối thi đua đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, đồng hành cùng đoàn viên, người lao động trên cả nước chung tay khắc phục các khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ, đạt kết quả tốt các mục tiêu, chỉ tiêu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã giao.

Đoàn chủ tọa Hội nghị

Năm 2020, Khối thi đua cùng cả nước chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19 và thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ. Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các đơn vị trong Khối đã vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước phát huy tinh thần đại đoàn kết, tương thân tương ái cùng cả nước đồng lòng vượt qua khó khăn của đại dịch,  tích cực, chủ động thể hiện vai trò, trách nhiệm tham gia cùng hệ thống chính trị, người sử dụng lao động trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19, góp phần bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người lao động và an toàn cơ quan, nhà máy; chăm lo lợi ích, bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Các đơn vị trong Khối đã chủ động, tích cự huy động nguồn lực, nhân lực, vật lực hỗ trợ đồng bào miền Trung do ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ. Các Công đoàn ngành đã phối hợp chặt chẽ với công đoàn cơ sở, đơn vị chuyên môn kịp thời tiến hành các biện pháp hỗ trợ nhanh nhất, kịp thời nhất đến đồng bào miền Trung, góp phần ổn định đời sống, khôi phục lao động sản xuất...

Công đoàn ngành Trung ương trong Khối đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ công đoàn cấp dưới trong việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở. Các đơn vị trong khối đã làm tốt công tác chỉ đạo tổ chức đối thoại ở cơ sở, giải quyết nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động; đa số đoàn viên, người lao động trong Khối đều tin tưởng, nhận thức rõ ràng các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, nội quy, quy định của cơ quan, đơn vị.

Đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đánh giá cao những đóng góp của các đơn vị trong khối, các hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, cũng như có các hoạt động thiết thực tại Công đoàn từng ngành. Đồng chí lưu ý, thời gian tới, khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương cần tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn; thực hiện tốt các hoạt động như Tết sum vầy, Tháng Công nhân...

Theo báo cáo của Tổng Cục thống kê, tính đến tháng 9 năm 2020, cả nước có 31,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19 bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập.  Bên cạnh đó là tình hình thiên tai, bão lũ, đặc biệt ở các tỉnh miền Trung trong tháng 10/2020 đã gây ra những thiệt hại hết sức to lớn, ước tính tổng thiệt hại về tài sản khoảng 2,3 nghìn tỷ đồng. Riêng mưa lũ tại các tỉnh miền Trung làm 129 người chết và mất tích, 214 người bị thương; 111,2 nghìn ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi, ngập và hư hỏng; hơn 1 nghìn ha lúa và 7,2 nghìn ha hoa màu bị ngập, hư hỏng. Những khó khăn trên đã ảnh hưởng toàn diện đến việc làm, đời sống của đoàn viên, người lao động và hoạt động công đoàn của các đơn vị trong Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương.

Các đơn vị trong Khối đã cũng hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 102 nhà Mái ấm Công đoàn với tổng tiền 9.305 triệu đồng; thăm hỏi, trợ cấp 93.503 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động với số tiền 84.745 triệu đồng.

Lễ Ký Giao ước thi đua năm 2021 của 11 đơn vị trong Khối Thi đua Công đoàn ngành Trung ương.

Tại Hội nghị, Công đoàn Y tế Việt Nam - Khối trưởng Khối thi đua năm 2020 đã bàn giao nhiệm vụ Khối trưởng Khối thi đua năm 2020 cho Công đoàn Công thương Việt Nam; bàn giao vị trí Khối phó cho Công đoàn Ngân Hàng Việt Nam./.


Thăm dò ý kiến