Hội nghị Công đoàn Y tế Việt Nam năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021

09/01/2021 | 09:18 AM

 | 

 

Ngày 08/01/2021, tại Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Công đoàn năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021, sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Y tế Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023.

PGS.TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Trần Văn Thuật, ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đại diện lãnh đao một số Vụ, Cục, Tổng cục, Thanh tra, Văn phòng Bộ Y tế, Các Ban, Văn phòng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; các đồng chí Chủ tịch, Phó chủ tịch công đoàn 11 ngành Trung ương, lãnh đạo Liên đoàn lao động Hà Nội, các đồng chí lãnh đạo và cán bộ công đoàn Cơ sở trực thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam; lãnh đạo công đoàn ngành Y tế các tỉnh thành phố, Công đoàn Khối  Bộ Y tế tại Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, PGS.TS Phạm Thanh Bình, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết: Năm 2020, là một năm đặc biệt nhất trong thập kỷ với nhiều biến cố xảy ra trên thế giới và Việt Nam. Sự bùng phát của đại dịch COVID-19 ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng, khó lường; Tình hình chính trị, kinh tế thế giới và khu vực có nhiều biến động nhanh chóng, phức tạp; Biến đổi khí hậu, thiên tai, lũ lụt, sạt lở, giông lốc, dịch bệnh diễn ra ở nhiều nơi. Trong bối cảnh hết sức khó khăn, dưới sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, toàn đân “chống dịch như chống giặc”; quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”... Có thể thấy, về cơ bản, các giải pháp điều hành chính sách kinh tế vĩ mô đã được thực thi đúng hướng và phù hợp, được cả hệ thống chính trị và Nhân dân cả nước đồng tình, cộng đồng thế giới đánh giá cao. Việt Nam nổi lên là điểm sáng trong công tác chống dịch COVID-19 là niềm tự hào của đất nước. Đóng góp một phần không nhỏ cho kết quả chung của đát nước, Thủ tướng Chính phủ trong Hội nghị Y tế toàn quốc đã ghi nhận, đánh giá cao và động viên tinh thần không quản  khó khăn, sẵn sàng hy sinh cống hiến của cán bộ y tế toàn Ngành.

Ông Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 2 tập thể xuất sắc trong công tác công đoàn 2020

Để cán bộ y tế cả nước yên tâm công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch có vai trò của Công đoàn Y tế Việt Nam cùng với các công đoàn cơ sở các cấp, đã  nỗ lực vượt qua khó khăn dịch bệnh, lũ lụt hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ngành và hoàn thành, vượt các chỉ tiêu Tổng liên đoàn giao năm 2020, đã thực hiện đầy đủ chức năng của Công đoàn ngành Trung ương về chăm lo, đại diện,bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động ngành Y tế. Có thể khái quát một số điểm nổi bật của Công đoàn các cấp đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đó là:

1. Tham mưu kịp thời chế độ chính sách và văn bản chỉ đạo của Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và Tổng liên đoàn về nâng định mức chế độ phụ cấp phòng, chống dịch, chế độ làm ngoài giờ cho cán bộ ngành Y tế, sơ kết 1 năm chương trình phối hợp giữa Bộ Y tế và Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Tham mưu ban cán sự Đảng ban hành kế hoạch triển khai chỉ thi 37 của Ban Bí thư;

Cụ thể, trong năm qua, công tác chỉ đạo của Thường vụ, Thường trực Công đoàn Y tế Việt Nam nhìn chung đã bám sát chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ban Cán sự Đảng bộ Y tế, với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, đặc biệt là các hoạt động đồng hành, tiếp sức đoàn viên người lao động, các đơn vị trên tuyến đầu phòng, chống COVID-19, chăm lo đời sống, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ.

Thống kê của các công đoàn cơ sở trong năm 2020 cho thấy, mặc dù bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch COVID-19 nhưng việc chi thưởng Tết Nguyên đán, chi trả chế độ lương của công nhân, viên chức, người lao động vẫn được các đơn vị thực hiện cơ bản đầy đủ, không có đơn vị nào nợ lương người lao động. Thu nhập bình quân của đoàn viên công đoàn tại đa số các đơn vị dao động từ 04-12 triệu đồng.

Công đoàn Y tế Việt Nam cũng đã huy động, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia hỗ trợ hoạt động phòng chống COVID-19 với kinh phí gần 12 tỷ đồng; phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Chương trình tri ân Voucher nghỉ dưỡng cho 5.000 cán bộ, nhân viên y tế trên tuyến đầu phòng, chống dịch; vận động các công đoàn cơ sở thực hiện hỗ trợ khắc phục bão lũ tại miền Trung.

2. Việc triển khai chương trình “Bảo vệ Blouse trắng” cũng mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Cụ thể, Công đoàn Y tế Việt Nam đã có văn bản đề nghị các cơ quan phối hợp làm rõ thông tin và xử lý nghiêm các đối tượng bạo hành cán bộ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại Hải Dương và Phú Thọ, Bệnh viện Tuệ Tĩnh. Tổ chức tuyên truyền Chương trình Bảo vệ Blouse trắng với nhiều hình thức đa dạng: 3 tọa đàm trực tuyến với hàng chục ngàn người tiếp cận; tổ chức Hội thảo Bảo vệ Blouse trắng gắn với phát động phong trào “Bệnh viện 52 - An toàn tiêu biểu”…

8 cá nhân cũng vinh dự được nhận Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động VN

3. Phối hợp với Bộ Y tế, nhà tài trợ chăm lo thiết thực cho đoàn viên ngành Y tế trong nỗ lực trong chống dịch COVID-19, lũ lụt miền Trung và cán bộ y tế bị bệnh hiểm nghèo. Các công đoàn cơ sở đã chủ động, tích cực huy động nhiều nguồn lực lên tới hàng trăm tỷ đồng để chăm lo cho người lao động yên tâm phòng, chống dịch COVID-19. Đã ký kết và triển khai 10 chương trình phúc lợi đoàn viên của Công đoàn Y tế Việt Nam để chăm lo thiết thực cho đoàn viên ngành Y tế; Hỗ trợ cán bộ có hoàn cảnh khó khăn, thí điểm xây dựng và sửa chữa công vụ cho cán bộ y tế vùng sâu vùng xa tại Hà Giang, Trà Vinh và KonTum;

4. Đổi mới phương thức hoạt động của Công đoàn Y tế Việt Nam. Đã triển khai 09 khối thi đua đặc thù các đơn vị của ngành Y tế. Năm đầu tiên giao chỉ tiêu cho công đoàn cơ sở. Cải tiến công tác kiểm tra, giám sát đi vào nền nếp và từng bước quy củ. Xây dựng sổ tay điện tử hướng dẫn hoạt động của BCH công đoàn cơ sở trên Cổng thông tin của Công đoàn Y tế Việt Nam; ban hành bộ câu hỏi đánh giá độc lập sự hài lòng của cán bộ Y tế;

5. Phát triển đoàn viên vượt chỉ tiêu Tổng Liên đoàn Lao động giao với 2400 đoàn viên so với 600 đoàn viên Tổng Liên đoàn Lao động giao đưa đoàn viên ngành Y tế vượt 50 ngàn đoàn viên. Bồi dưỡng kết nạp mới được 427 đảng viên từ các đoàn viên công đoàn.

Ngoài ra, Công đoàn y tế Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khối trưởng khối thi đua Công đoàn ngành trung ương và được khối tôn vinh cờ dẫn đầu và được đề xuất Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để nhận Cờ thi đua Chính phủ.

Trong năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm được Công đoàn Y tế Việt Nam đặt ra là bám sát và tổ chức tốt các hoạt động trọng điểm theo chỉ đạo của Tổng Liên đoàn và Ban Cán sự Đảng bộ Y tế; tham mưu giúp Bộ Y tế và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai thực hiện hiệu quả Quy chế phối hợp số 800/QCPH –TLĐ-BYT giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế năm 2021.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thông tin về kết quả kinh tế - xã hội của đất nước và tình hình công nhân viên chức lao động cả nước trong năm 2020 tới toàn thể Hội nghị.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Trần Thiện Thuật ghi nhận và biểu dương thành tích, sự nỗ lực của các cấp Công đoàn Y tế Việt Nam trong thời gian qua nhất là trước những khó khăn của dịch COVID-19. Đồng thời, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tiếp thu các kiến nghị của Công đoàn Y tế Việt Nam để xem xét và nghiên cứu giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong thời gian tới.

Đại diện 29 tập thể cũng được Công đoàn Y tế VN trao tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2020

Tại Hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân đã vinh dự được nhận Cờ thi đua, Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Bằng khen và Kỷ niệm chương của Công đoàn Y tế Việt Nam; Cờ thi đua dẫn đầu và Cờ thi đua xuất sắc của Công đoàn Y tế Việt Nam. Công đoàn Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương cũng là 1 trong 29 tập thể vinh dự được nhận Cờ thi đua xuất sắc năm 2020 của Công đoàn Y tế Việt Nam trao tặng trong đợt này…/.


Thăm dò ý kiến