Hàng nghìn người ở Hà Tĩnh bị đau mắt đỏ, gấp rút chống dịch không để lây lan

16/09/2023 | 22:01 PM

 | 

Sau lễ khai giảng năm học 2023-2024, số học sinh và giáo viên bị đau mắt đỏ liên tục tăng tại nhiều địa bàn trên toàn tỉnh Hà Tĩnh. Riêng ở huyện Hương Khê có khoảng 2.000 người bị đau mắt đỏ.

Tại Trường Tiểu học thị trấn Hương Khê, hiện tượng học sinh bị đau mắt đỏ xuất hiện rải rác từ sau ngày khai giảng và lây lan diện rộng trong những ngày gần đây. Đến sáng 14/9, nhà trường ghi nhận có 192 em học sinh và 5 giáo viên bị đau mắt đỏ phải nghỉ tại nhà.

Thầy giáo Trần Trung Bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Hương Khê cho biết, sau khi ghi nhận tình trạng đau mắt đó, nhà trường đã cho học sinh, giáo viên nghỉ học. "Nhà trường phối hợp với ngành y tế huyện triển khai các biện pháp vệ sinh, tuyên truyền cách phòng tránh đến phụ huynh. Đồng thời cho các em nghỉ học ở nhà để dùng thuốc điều trị và sẽ có kế hoạch dạy bù, bổ túc kiến thức cho các em sau khi khỏi bệnh".

Hà Tĩnh tăng cường phòng, tránh bệnh đau mắt đỏ thời tiết giao mùa - Ảnh 1.

ThS. Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc CDC Hà Tĩnh và cán bộ Trung tâm Y tế huyện Hương Khê giám sát dịch đau mắt đỏ tại Trường Tiểu học thị trấn Hương Khê.

Còn tại Trường Tiểu học Hương Giang, từ đầu tháng 9 đến nay có 200 em mắc bệnh đau mắt đỏ, hiện nay cơ bản đã khỏi, còn 57 em đang được theo dõi, điều trị. Hầu hết các em chỉ nghỉ học từ 2 – 5 ngày là đến trường được.

Nhà trường chủ động tuyên truyền trên hệ thông truyền thông nội bộ, trên zalo nhóm riêng của từng lớp để phụ huynh chủ động biết và phòng tránh cho học sinh. Bên cạnh đó, thường xuyên vệ sinh phòng học, khuôn viên, đảm bảo môi trường thông thoáng để hạn chế dịch bệnh lây lan.

Để khống chế dịch bệnh, TTYT, Phòng GD&ĐT huyện Hương Khê và chính quyền các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan. Trong đó tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch đau mắt đỏ sâu rộng trong nhân dân.

Hà Tĩnh tăng cường phòng, tránh bệnh đau mắt đỏ thời tiết giao mùa - Ảnh 2.

Ngành chức năng giám sát tại các gia đình có bệnh nhân đau mắt đỏ ở huyện Vũ Quang.

Bác sĩ Nguyễn Trường Lâm, Giám đốc TTYT huyện Hương Khê cho biết, hiện nay trên địa huyện còn khoảng 2.000 ca đau mắt đỏ. "Nhằm chủ động phòng chống, đơn vị đang triển khai giám sát các trường học, địa phương có nhiều ca mắc để có giải pháp kịp thời khống chế, không để lan rộng. Đồng thời phối hợp với các nhà trường tăng cường tuyên truyền về dịch bệnh nhằm nâng cao nhận thức trong giáo viên và học sinh, từ đó có biện pháp phòng chống hiệu quả", Giám đốc TTYT huyện Hương Khê thông tin.

Cảnh giác với bội nhiễm gây biến chứng viêm loét giác mạc

Bệnh đau mắt đỏ là tình trạng viêm phần lòng trắng trong suốt của mắt (kết mạc nhãn cầu và mi mắt), bệnh thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa, dễ lây lan thành dịch. Bệnh khởi phát từ 3-7 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, với các triệu chứng bao gồm: đỏ mắt, kích thích chảy nước mắt, mắt có nhiều ghèn rỉ. Ở trẻ nhỏ có thể đi kèm triệu chứng viêm mũi, họng, viêm đường hô hấp, sốt…

Theo Thạc sĩ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, thời tiết giao mùa là thời điểm dễ xuất hiện các dịch bệnh truyền nhiễm, trong đó có bệnh đau mắt đỏ. Năm nay, dịch đến sớm và trùng vào thời điểm năm học mới bắt đầu, các em học sinh ở các lứa tuổi tiếp xúc nhiều càng khiến cho nguy cơ dịch lây lan.

Hiện tại không chỉ ở Hương Khê mà nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh ghi nhận số ca đau mắt đỏ tăng, nhiều nhất là Hương Khê 5.900 ca, Vũ Quang 2.000 ca, huyện Kỳ Anh 2.200 ca. Đây là bệnh lành tính, ít để lại di chứng nhưng lại thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động. Một số trường hợp nếu chủ quan có thể bị bội nhiễm gây biến chứng viêm loét giác mạc, làm ảnh hưởng tới thị lực lâu dài của trẻ.

Thạc sĩ Nguyễn Chí Thanh khuyến cáo, để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ lây lan, học sinh cần hạn chế việc dụi tay vào mắt, mũi, miệng và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay.

- Nếu phát hiện mắt trẻ chảy nhiều nước mắt, có nhiều ghèn rỉ mắt thì sử dụng khăn giấy hoặc bông gạc y tế để vệ sinh. Sau đó bỏ vào thùng rác có nắp đậy để tránh tạo thành nguồn lây cho gia đình và người xung quanh, sát khuẩn tay sau khi vệ sinh mắt.

- Cần sử dụng riêng các vật dụng cá nhân như: đồ ăn uống, chậu, khăn rửa mặt, chăn, gối ngủ; đeo khẩu trang khi có các triệu chứng ho, hắt hơi…. Vệ sinh bàn ghế, không gian sinh hoạt, vui chơi của trẻ bằng các dung dịch sát khuẩn bề mặt.

- Nếu trẻ có các triệu chứng bệnh như đỏ mắt, chảy nước mắt, ra nhiều rỉ ghèn cần cho đến các cơ sở y tế để được điều trị và xử lý biến chứng kịp thời. Không nên tự ý dùng lá cây đắp mắt theo cách chữa trị dân gian, tránh gây biến chứng nặng nề hơn, di chứng rất nguy hiểm cho mắt.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến