Hàng loạt người bị ong tấn công, 4 người nhiễm độc nặng

09/11/2022 | 08:23 AM

 | 

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị ong khổng lồ đốt, 4 người trong tình trạng nhiễm độc nặng.

 

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, ngày 28/10, các bác sĩ của bệnh viện đã cấp cứu nhiều người dân bị đàn ong khoái tấn công. Đây là loại ong mật khổng lồ Đông Nam Á có tên khoa học là Apis dorsata.

Trong số các bệnh nhân nhập viện cấp cứu, có 4 người trong tình trạng nhiễm độc nặng do bị hơn 50 vết ong đốt ở vùng đầu - mặt - cổ, phải nhập khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, trong đó 2  bệnh nhân  có kèm theo triệu chứng sốc phản vệ.

Ngoài 4 bệnh nhân trong tình trạng nặng kể trên, có một số người bị ong đốt ít hơn, các triệu chứng nhẹ, sau khi được cấp cứu, sức khỏe ổn định, đã xin về nhà để tiếp tục theo dõi.

Kinh hoàng: Hàng loạt người bị ong tấn công, 4 người nhiễm độc nặng - Ảnh 1.

Nhiều người dân bất ngờ vì bị ong tấn công

Đây là lần đầu tiên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cấp cứu hàng loạt người dân bị ong chủ động tấn công. Trong quá trình cấp cứu, nhân viên y tế đã bắt được 3 con ong và nhổ được rất nhiều ngòi ong trên cơ thể người bệnh. Trước đây, các ca bệnh do ong đốt thường xảy ra đơn lẻ do vô tình chạm vào tổ ong hoặc khi lấy mật ong.

Sau 4 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, tất cả các bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, được xuất viện và tiếp tục theo dõi sức khỏe ở nhà.

Những con ong là ''thủ phạm'' tấn công người dân

Theo thông tin từ bệnh viện, trước đó, một số người dân đang chơi thể thao ở bãi cỏ cách bìa rừng khoảng 15m thì xuất hiện 2-3 con ong khoái bay xung quanh, sau đó ong bất ngờ tấn công mọi người.

Khi người dân đập chết 1 con ong thì bất ngờ từ trong cánh rừng gần đó xuất hiện một đàn ong với số lượng hàng nghìn con, bay đến tấn công tất cả những ai có mặt ở khu vực đó.

 Theo những nạn nhân kể lại, có những người bị ong đậu kín trên da vùng đầu - mặt - cổ, 2 cánh tay và đàn ong tạo ra âm thanh vô cùng đáng sợ. Mọi người phải chạy hàng cây số mới thoát khỏi sự truy đuổi của đàn ong. Ngay sau đó, các nạn nhân được đưa lên xe ô tô, chở thẳng đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo TS.BS. Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực 1 (BVĐK tỉnh Hòa Bình) cho biết, khi bị ong đốt, người bệnh sẽ đối diện với 3 nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng: sốc phản vệ do nọc độc của ong, biến chứng suy đa tạng do nọc độc của ong (hay gặp nhất là suy thận cấp, suy gan cấp, rối loạn đông máu) và nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập qua vết đốt của ong (nguy hiểm nhất là vi khuẩn uốn ván). Chính vì vậy, khi không may bị ong đốt, người dân nên đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu và theo dõi sức khỏe.

Hiện tại, bệnh viện cũng đang điều trị cho một bệnh nhân bị ong đốt mới nhập viện trong tình trạng nhiễm độc khá nặng, nguy cơ phải hỗ trợ các tạng suy bằng lọc máu liên tục./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến