Hai bệnh viện hạng đặc biệt trắng đêm nỗ lực ghép tạng xuyên Việt

26/02/2023 | 08:27 AM

 | 

Ngày 26/2/2023 lần đầu tiên trong lịch sử ghép tạng, Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện hỗ trợ các kỹ thuật an toàn nhất để bảo đảm thời gian an toàn cho “trái tim” của người hiến được tiếp nhận trong tình trạng khỏe mạnh. Nhân sự của Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên chuyến bay 22 giờ ngày 25/2/2023, mang mẫu máu của người hiến ra Hà Nội để thực hiện phản ứng chéo.

Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ghép da cho bệnh nhân trong buổi sáng cùng ngày.

Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ghép da cho bệnh nhân trong buổi sáng cùng ngày.

Trước đó, ngày 24/2/2023, trực tiếp chứng kiến sự nỗ lực bất thành của ekip điều trị trước tình trạng quá nặng của con mình, mẹ của bệnh nhân M (bệnh nhân M sinh năm 1988, ngụ An Giang) đã quyết định hiến tặng các tạng còn chức năng hoạt động của anh M. để cứu sống những bệnh nhân không may đang từng ngày chịu đựng sự hành hạ của bệnh tật.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, ekip hiến ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy lập tức được kích hoạt. Sau khi kiểm tra và đánh giá tình trạng của bệnh nhân, để có thể tiếp nhận trọn vẹn những quà tặng thiêng liêng này, bệnh viện Chợ Rẫy đã báo cáo với Trung tâm điều phối Quốc gia tiếp nhận sự hiến tặng đa mô tạng của trường hợp hiến chết não này.

Do trong danh sách chờ tại Bệnh viện Chợ Rẫy không có người chờ ghép tim nhóm máu B, vì vậy Trung tâm Điều phối quốc gia đã điều phối tim đến Bệnh viện Việt Đức; Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 2 thận, 2 giác mạc và da của người hiến, đồng thời phối hợp hỗ trợ để bệnh nhân suy tim có thể kịp thực hiện được phản ứng chéo, tiếp nhận và vận chuyển quả tim để ghép tại Bệnh viện Việt Đức.

Hai bệnh viện hạng đặc biệt trắng đêm nỗ lực ghép tạng xuyên Việt ảnh 1

Ê-kíp ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức vận chuyển “quả tim” của người hiến ra sân bay về Hà Nội.

Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, do bệnh nhân được chỉ định ghép tim ở bệnh viện Việt Đức đang ở xa, việc ê-kíp ghép tạng phải chờ đợi đến lúc bệnh nhân có mặt ở bệnh viện để lấy máu xét nghiệm phản ứng chéo có thể làm ảnh hưởng đến việc tiếp nhận các tạng hiến. Do đó, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã trao đổi và đề xuất bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ nhân sự đưa máu của người hiến ra Bệnh viện Việt Đức để thực hiện kỹ thuật này.

Trong tình huống đó, lần đầu tiên trong lịch sử ghép tạng, bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện hỗ trợ các kỹ thuật an toàn nhất để bảo đảm thời gian an toàn cho “trái tim” của người hiến được tiếp nhận trong tình trạng khỏe mạnh, nhân sự của Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên chuyến bay 22 giờ ngày 25/2/2023, mang mẫu máu của người hiến ra Hà Nội để thực hiện phản ứng chéo. Cũng cùng thời điểm này, ê-kíp ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức cũng lên máy bay vào Thành phố Hồ Chí Minh ngay trong đêm để chuẩn bị cho việc tiếp nhận và vận chuyển “trái tim” về Hà Nội.

Liên tục theo dõi tình trạng của người hiến cũng như cập nhật chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airline, sau khi thống nhất với Hội đồng, được sự chấp thuận của Ban lãnh đạo bệnh viện, ê-kíp ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định tiến hành nhận tạng sớm hơn 1 giờ để kịp “vận chuyển “trái tim” trên chuyến bay sớm nhất từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội.

Đến 4 giờ sáng 26/2/2023, ê-kíp ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức đã rời khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức Bệnh viện Chợ Rẫy vận chuyển “quả tim” của người hiến ra sân bay về Hà Nội. Ê-kíp ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy nối tiếp nhận 2 quả thận và 2 giác mạc cùng da của người hiến.

Song song đó, tại phòng ghép thận của Bệnh viện Chợ Rẫy, 2 ca ghép thận đã được hoàn thành, tình trạng bệnh nhân đã ổn định. Tiếp nhận da từ người hiến vừa xong thì ê-kíp ghép da cũng khởi động ghép cho nữ bệnh nhân N. T. C. N (sinh năm 1999, ngụ Kiên Giang) và đã hoàn thành trong buổi sáng cùng ngày. Riêng 2 giác mạc của người hiến được bảo quản chờ người nhận đang trên đường đến Bệnh viện Chợ Rẫy để ghép vào ngày 27/2.

Thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết, “trái tim” của người hiến đã được ghép thành công bước đầu và đã đập trong lồng ngực người nhận sau 8 giờ ghép, với sự tham gia của hơn 40 y bác sĩ thuộc nhiều đơn vị. Sau ghép, bệnh nhân nhận tim ổn định đã được được đưa đến phòng Hồi sức và tiếp tục theo dõi.

 

Nguồn: Báo Nhân dân


Thăm dò ý kiến