Hà Nội tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi

18/04/2022 | 10:34 AM

 | 

Ngày hôm nay 18/4, các quận huyện của Hà Nội vẫn tiếp tục triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Tại quận Đống Đa, hôm nay tổ chức tiêm chủng cho hơn 2000 nghìn học sinh khối lớp 5,6 tại 2 điểm tiêm Trường tiểu học Thịnh Hào và Trường tiểu học Khương Thượng.

Ông Nguyễn Đức Tuấn - Giám đốc Trung tâm y tế quận Đống Đa cho biết: Tối ngày 15/4, quận Đống Đa được cấp 2680 liều vaccine COVID-19, sau khi tiếp nhận quận đã thông báo cho phòng giáo dục lượng vaccine được phân bổ để lên danh sách số lượng học sinh tiêm chủng và bố trí các điểm tiêm. 

Số lượng học sinh lớp 5, 6 của quận Đống Đa dự tính gần 7000 em. Đợt cấp vaccine lần này chỉ dành cho đối tượng học sinh lớp 6, tuy nhiên qua rà soát con số đăng ký tiêm chủng đến chiều chủ nhật (17/4) chỉ có 1000 học sinh lớp 6 đăng ký, do vậy quận đã bổ sung tiêm chủng ngay cho học sinh khối lớp 5.

"Sau khi phòng giáo dục bố trí các điểm tiêm, báo lại số lượng học sinh tiêm chủng, Trung tâm y tế đã tổ chức nhân lực để thực hiện tiêm chủng cho học sinh, đảm bảo vaccine về đến đâu, quận sẽ thực hiện tiêm đến đó", ông Tuấn cho biết.

Hà Nội tiếp tục đẩy nhanh tiên độ tiêm chủng vaccine cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi - Ảnh 1.

Tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh lớp 6 Trường THCS Phú Đô.

Tại quận Đống Đa có gần 2000 học sinh đăng ký tiêm, do vậy quận đã tổ chức 2 điểm tiêm tập trung tại Trường tiểu học Thịnh Hào và tiểu học Khương Thượng để thực hiện tiêm cho các em.

Tính đến hết sáng nay 18/4, quận Đống Đa đã thực hiện tiêm được hơn 600 học sinh (2/3 số lượng học sinh đăng ký), ngày mai quận sẽ tiếp tục tổ chức các điểm tiêm khác để đảm bảo tất cả các em học sinh được tiếp cận vaccine nhanh nhất, sớm nhất, đảm bảo quyền lợi của các em. 

Chị Nguyễn Thị Thanh Hương - Phụ trách Trạm y tế phường Trung Phụng cho biết, hôm nay phường Trung Phụng có 26 em học sinh khối lớp 5 sẽ ra điểm tiêm trường tiểu học Thịnh Hào để tiêm chủng, học sinh khối lớp 6 có chỉ có 3 em vì có 8 em đang bị COVID sẽ thực hiện tiêm sau.

"Việc tổ chức tiêm vaccine rất thường quy nên không có khó khăn gì trong việc khâu tổ chức, duy nhất việc vướng mắc là vận động cha me phụ huynh học sinh cho con thực hiện tiêm chủng đầy đủ", ông Tuấn nói.

Để việc tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả, các điểm tiêm chủng được bố trí nhiều bàn tiêm, thực hiện 5K, giãn cách và các biện pháp phòng chống dịch.

Tại mỗi điểm tiêm đều được bố trí  đủ nhân lực, phương tiện vận chuyển cấp cứu, trang thiết bị, thuốc thiết yếu, sẵn sàng xử trí các phản ứng bất lợi xảy ra sau tiêm chủng. Các đội cấp cứu lưu động sẵn sàng hỗ trợ các điểm tiêm chủng vaccine phòng COVID - 19….

Không như quận Đống Đa tổ chức các điểm tiêm tập trung, quận Nam Từ Liêm lại thực hiện tiêm chủng ngay tại các Trạm y tế phường. 

Bà Phạm Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm) cho biết: Trong hai ngày 17 và 18/4 phường Phú Đô đã tổ chức tiêm chủng cho các em học sinh lớp 6 Trường THCS Phú Đô tại điểm tiêm Trạm y tế phường. Qua hai ngày thực hiện, ghi nhận sự đồng thuận của phụ huynh học sinh, mọi người đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch. Hiện chưa phát hiện các trường hợp bất lợi nào xảy ra sau tiêm.

Tính đến hết ngày 17/4, có gần 8.500 trẻ là học sinh lớp 6 (11 tuổi) ở Hà Nội đã được tiêm mũi 1 vaccine Moderna. Đến nay, thành phố chưa ghi nhận trường hợp nào có phản ứng sau tiêm.

Cha mẹ cần biết khi đưa trẻ đi tiêm chủng

Để giúp trẻ thoải mái hơn khi đi tiêm chủng và sau tiêm chủng, chuyên gia khuyến cáo cha mẹ nên trao đổi với trẻ trước khi đi tiêm chủng. Cho trẻ ăn uống đầy đủ trước khi tiêm. Thực hiện quy định 5K tại điểm tiêm để phòng tránh lây nhiễm SARS-CoV-2...

Sau khi tiêm chủng, cần cho trẻ ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi, phát hiện và xử trí kịp thời các phản ứng nghiêm trọng nếu có như sốc phản vệ. Theo dõi liên tục sức khỏe của trẻ trong vòng 28 ngày sau tiêm, đặc biệt 48 giờ đầu. Cũng nên luôn có người bên cạnh trẻ 24/24 giờ trong 3 ngày đầu. Theo dõi nếu thấy sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ tại vị trí tiêm thì đi khám ngay, không bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì vào chỗ sưng đau.

Chuyên gia y tế cũng khuyến cáo nếu sốt từ 38,5 độ C trở lên thì sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Cho trẻ uống nhiều nước hoặc bù điện giải Oresol. Nếu không cắt được sốt hoặc sốt lại trong vòng 2 giờ, hoặc thấy một trong những dấu hiệu sau thì cần liên hệ ngay với cấp cứu hoặc đến thẳng bệnh viện:

1. Ở miệng thấy có cảm giác tê quanh môi hoặc lưỡi;

2. Ở da thấy có phát ban hoặc nổi mẩn đỏ hoặc tím tái hoặc đỏ da hoặc chảy máu, xuất huyết dưới da;

3. Ở họng có cảm giác ngứa, căng cứng, nghẹn họng, nói khó;

4. Về thần kinh có triệu chứng đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì; ngủ gà, lú lẫn, hôn mê, co giật;

5. Về tim mạch có dấu hiệu đau tức ngực, hồi hộp đánh trống ngực kéo dài, ngất;

6. Đường tiêu hóa có dấu hiệu nôn, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy;

7. Đường hô hấp có dấu hiệu khó thở, thở rít, khò khè, tím tái;

8. Chóng mặt, choáng, xây xẩm, cảm giác muốn ngã, mệt bất thường;

9. Đau dữ dội bất thường tại một hay nhiều nơi không do va chạm, sang chấn;

10. Sốt cao liên tục trên 38,5 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ sốt.

Nguồn: Suckheodoisong.vn


Thăm dò ý kiến