Giải thoát bệnh nhân khỏi các khối u lớn cùng cổ vai gáy do bệnh Madelung

07/05/2023 | 09:01 AM

 | 

 

Các bác sĩ của Bệnh viện 199 vừa phẫu thuật thành công cho người bị bệnh bị đa u mỡ vùng cổ, vai, gáy, nách, bẹn... khiến bệnh nhân nổi nhiều khối u lớn khắp người.

Thông tin từ Bệnh viện 199 (Bộ công an) cho biết, mới đây bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân bệnh nhân P.L.T (49 tuổi, đồng bào Cơtu, trú xã Bhalee, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) bị bệnh Madelung (đa u mỡ đối xứng vùng cổ vai, gáy và nhiều bộ phận khác trong cơ thể) nhiều năm nay.

Sau nhiều năm, khối u mỡ của bệnh nhân ngày một to ra, gây biến dạng cơ thể, khàn tiếng, mất tự tin trong giao tiếp. 

Bệnh viện đã phải huy động nhiều bác sĩ có kinh nghiệm đến từ khoa Ngoại tổng hợp, gây mê, phối hợp với các bác sĩ đến từ đơn vị đầu ngành tại TPHCM phẫu thuật thành công cho bệnh nhân..

Cuộc phẫu thuật kéo dài hơn 7 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã lấy ra khoảng hơn 4kg mỡ trong nhiều khối u vùng cổ vai, gáy của bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật, việc đặt nội khí quản gặp nhiều khó khăn do bệnh nhân có khối u lớn ngay vùng cổ.

Giải thoát bệnh nhân khỏi các khối u lớn cùng cổ vai gáy do bệnh Madelung - Ảnh 1.

Người bị bệnh bị đa u mỡ vùng cổ, vai, gáy...

Được biết, đây là bệnh Madelung hay còn gọi là hội chứng Launois Bensaude hoặc bệnh tích tụ mỡ dưới da đối xứng có tính chất lành tính. Bệnh liên quan đến sự rối loạn phân bố mỡ dưới da, với đặc điểm là tích tụ mỡ dưới da đối xứng xung quanh cổ, vai gáy, thân mình, cánh tay, trên đùi... Trong đó, vùng cổ và vai gáy là vị trí hay gặp nhất, khối mỡ vùng này làm cho vòng cổ rất to, nên bệnh còn có một tên khác là bệnh "Cổ áo Madelung" (Madelung's Collar).

Giải thoát bệnh nhân khỏi các khối u lớn cùng cổ vai gáy do bệnh Madelung - Ảnh 2.

Khối u mỡ được lấy ra khỏi bệnh nhân.

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân chính gây nên bệnh lạ này đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ. Nhưng có một số yếu tố liên quan như: Rối loạn chuyển hóa, nội tiết, di truyền, rượu bia...nên đa phần bệnh nhân đều ở tuổi trung niên.

BS.CKI Nguyễn Huy Thông khuyến cáo, biện pháp phòng bệnh Madelung hữu hiệu là duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, thể dục thể thao hợp lý. Đặc biệt là hạn chế sử dụng bia, rượu… thì có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Đặc biệt, sau phẫu thuật, nếu bệnh nhân tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, nhất là bỏ rượu một cách tuyệt đối sẽ hạn chế được tỷ lệ tái phát hay phát triển trở lại của bệnh.

Theo: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến