Gần 120 y bác sĩ xuyên đêm lấy đa tạng từ người cho chết não tại BV tuyến tỉnh để hồi sinh nhiều sự sống

03/04/2024 | 10:05 AM

 | 

Gần 120 y bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, trong đó có 60 y bác sỹ đến từ các trung tâm ghép tạng lớn của Việt Nam đã tiến hành lấy đa tạng ngay tại BV tuyến tỉnh từ một người cho chết não để hồi sinh nhiều sự sống.

Đêm 1/4 rạng sáng 2/4, ê kíp bác sĩ của các trung tâm ghép tạng hàng đầu Việt Nam như Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện ca lấy tạng xuyên đêm tại BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí để sau đó đưa các tạng này đi Hà Nội, Thừa Thiên - Huế ghép cho những bệnh nhân nặng. Đây là lần đầu tiên tạng lấy từ một bệnh viện tuyến tỉnh sau đó chuyển tới các trung tâm ghép tạng lớn trong cả nước để cứu nhiều bệnh nhân nặng.

Người hiến tạng là công dân Quảng Ninh sau khi được Hội đồng chẩn đoán chết não, đồng thời được sự đồng ý hiến tạng của gia đình, BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí đã hiệp đồng với Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, các Trung tâm ghép tạng toàn quốc rà soát và lập danh sách bệnh nhân sẽ được ghép tạng từ người cho này, khẩn trương xây dựng kế hoạch lấy đa mô tạng.

Các tạng được lấy bao gồm tim, gan, trong đó gan được chia tách gan phải – gan trái, 2 quả thận, 2 giác mạc. Sau 4 giờ phẫu thuật liên tục với sự tập trung cao độ và phối hợp nhịp nhàng, các ekip phẫu thuật đã thành công lấy các tạng đúng như dự kiến và vận chuyển tới các đơn vị để ghép cho bệnh nhân.

Gần 120 y bác sĩ xuyên đêm lấy đa tạng từ người cho chết não tại BV tuyến tỉnh để hồi sinh nhiều sự sống - Ảnh 1.

Tạng được lấy từ BV Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí sau đó vận chuyển đi các Trung tâm ghép tạng tại Hà Nội, Thừa Thiên Huế (ảnh Báo Quảng Ninh)

TS.Trần Anh Cường, Giám đốc Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí cho biết, để làm được điều này ngay tại tuyến cơ sở thì chúng tôi cũng đã có sự chuẩn bị tích cực từ lâu, từ năng lực chuyên môn đến cơ sở vật chất. Cùng với đó, thông qua sự hiệp đồng chặt chẽ với Trung tâm Điều phối tạng quốc gia, các Trung tâm ghép tạng của cả nước, ca phẫu thuật lấy đa tạng đã diễn ra thuận lợi, theo đúng như dự kiến và cũng đã được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao".

PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đánh giá, đây là một cột mốc quan trọng trong việc xây dựng, hình thành và mở rộng mạng lưới hiến tạng, ghép tạng trong toàn quốc. Và cũng là bài học kinh nghiệm cho tất cả các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, nơi có điều trị, có các bệnh nhân chết não tiềm năng hiến tạng. Từ mô hình của Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí, chúng ta có thể chia sẻ những kinh nghiệm và lan tỏa ra các đơn vị khác, mở rộng hơn nữa mạng lưới hiến tạng, ghép tạng, gia tăng nguồn tạng hiến, giúp cho nhiều bệnh nhân có cơ hội được cứu sống hơn nữa.

'Chúng tôi đánh giá rất cao sự vào cuộc của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, ngành y tế Quảng Ninh và đặc biệt là Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí', PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cho biết.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên có cơ sở y tế tuyến tỉnh tổ chức triển khai lấy tạng ngay tại đơn vị.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều phối tạng quốc gia, đến chiều ngày 2/4, tất cả các tạng được lấy từ người hiến tạng trên đều đã được ghép, tưới máu tốt, mang lại hy vọng sống mới cho các bệnh nhân khác./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến