Cứu thành công sản phụ mắc hội chứng HELLP

29/10/2023 | 16:05 PM

 | 

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, các bác sĩ khoa Phụ sản, Bệnh viện đã phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp sản phụ 38 tuổi mắc Hội chứng HELLP.

Hội chứng HELLP là biến chứng của tiền sản giật nặng bao gồm sự kết hợp của tan máu, tăng men gan và giảm tiểu cầu,.

Sản phụ Bùi T.V. (38 tuổi) trú tại huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang, mang thai 31 tuần, nhập viện trong tình trạng huyết áp cao 230/140mmHg, phù 2 chân, được chẩn đoán là sản phụ mắc hội chúng HELLP. Tiền sử mang thai con lần thứ 5 (4 lần trước đều lưu thai ở tháng 6, 7 hoặc sinh cực non yếu và hiện tại chưa được bé nào).

Cứu thành công sản phụ mắc hội chứng HELLP - Ảnh 2.

 

Sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục tốt sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Ngay khi tiếp nhận, các y bác sĩ sử dụng thuốc hạ áp để kiểm soát huyết áp, dự phòng cơn sản giật và làm tối khẩn cấp các xét nghiệm cần thiết.

Qua xét nghiệm, xác định sản phụ mắc hội chứng HELLP và đã có biến chứng vô niệu, đặc trưng bởi các triệu chứng tan máu nặng, men gan tăng cao, số lượng tiểu cầu giảm mạnh, nước tiểu có nhiều protein. Sau khi hội chẩn nhanh, Ban Giám đốc bệnh viện và các chuyên khoa (hồi sức cấp cứu, gây mê hồi sức, sản khoa), bệnh nhân được chỉ định mổ tối khẩn cấp, hồi sức tích cực, hạ huyết áp với sự phối hợp của các chuyên khoa cùng ekip phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm.

Ca phẫu thuật thành công, bé gái có cân nặng 1500 gram chào đời, trẻ sinh non yếu nên được đưa phòng đơn nguyên Sơ sinh của khoa Nhi để chăm sóc đặc biệt. Sản phụ V. sau mổ huyết áp diễn biến lại tiếp tục tăng cao nên các bác sỹ khoa Phụ Sản hội chẩn khoa Phẫu thuật – Gây mê Hồi sức và khoa Hồi sức tích cực – Chống độc và quyết định chuyển bệnh nhân về khoa Hồi sức tích cực – Chống độc để điều trị tích cực. Sau khi huyết áp bệnh nhân ổn định đã được chuyển về khoa Phụ sản tiếp tục điều trị hậu phẫu.

Sau 9 ngày, sản phụ V. được các chuyên khoa phối hợp, điều trị tích cực, sức khỏe dần hồi phục, huyết áp được kiểm soát tốt, các xét nghiệm cải thiện dần về giá trị bình thường, tử cung co hồi tốt, vết mổ khô, nên vừa mới được xuất viện. 

Cứu thành công sản phụ mắc hội chứng HELLP - Ảnh 3.

Con gái chị V. cũng đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe tiến triển tốt.

Con gái chị V. cũng đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe tiến triển tốt và tiếp tục được điều trị, chăm sóc tại Phòng Đơn nguyên Sơ sinh của Bệnh viện.

BS.CKII. Lê Minh Hải – Phó Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Hội chứng HELLP là một biến chứng sản khoa rất nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật với tỷ lệ tử vong mẹ và bé cao.

Do vậy, việc khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín là vô cùng cần thiết, đặc biệt trong quý I thai kỳ sản phụ cần được làm xét nghiệm tầm soát nguy cơ tiền sản giật nhằm phát hiện những trường hợp có nguy cơ tiền sản giật để theo dõi, xử trí kịp thời và đúng cách, giúp bảo vệ an toàn mẹ và con.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến