Cứu sống người phụ nữ 63 tuổi tắc động mạch phổi cấp, có tiền sử ung thư

03/06/2023 | 08:53 AM

 | 

 

Đang trong quá trình điều trị ung thư tử cung – buồng trứng di căn gan, điều trị hóa chất nhiều đợt, trước khi vào cấp cứu 30 phút, bệnh nhân đột ngột khó thở tăng nhanh được chẩn đoán bị tắc động mạch phổi cấp.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), các bác sĩ bệnh viện đã chẩn đoán nhanh và kịp thời cứu sống bệnh nhân N.T.V sinh năm 1960 (tại phường Đức Giang, quận Long Biên) bị tắc động mạch phổi cấp. Khai thác tiền sử, bệnh nhân đang điều trị hóa chất do bệnh ung thư tử cung – buồng trứng di căn gan.

Trước khi vào cấp cứu 30 phút, bệnh nhân đột ngột khó thở và ngày càng tăng nhanh, ngay sau đó người nhà đã đưa bệnh nhân vào viện. Từ nhà đến viện khoảng 500m nhưng khi đến cửa Khoa Cấp cứu, bệnh nhân rơi vào tình trạng lơ mơ, thở ngáp, tím tái, SpO2 60-70%. Ngay lập tức, bệnh nhân được bóp bóng, đặt ống nội khí quản, thở máy và chuyển Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc.

Các bác sĩ tại Khoa Hồi sức tích cực ghi nhận, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, mạch nhanh 120 l/p, huyết áp 80/60 mmHg, SpO2 92% thở máy FiO2 100%, áp lực dương tính cuối thì thở ra ở mức 5. Kết quả siêu âm tim tại giường có giãn thất phải. Điện tâm đồ có hình ảnh  gợi ý tắc mạch phổi.

Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp thuyên tắc phổi, và chỉ định cho bệnh nhân chụp cắt lớp điện toán đa lát cắt ngực. Kết quả chụp cho thấy bệnh nhân thuyên tắc nhiều nhánh động mạch phổi.

Cứu sống nữ bệnh nhân 63 tuổi bị tắc động mạch phổi cấp có tiền sử mắc ung thư - Ảnh 1.

Bệnh nhân trong quá trình điều trị (ảnh BVCC).

Lập tức bệnh nhân được sử dụng thuốc chống đông Heparin không phân đoạn. May mắn sau 2 giờ sử dụng thuốc, tình trạng oxy máu của bệnh nhân nhanh chóng được cải thiện, huyết áp duy trì ổn định. Sau 1 ngày, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, thở oxy kính.

Sau 6 ngày điều trị, bệnh nhân ổn định, tình trạng sức khỏe tốt. Bệnh nhân được xuất viện, điều trị tiếp theo đơn và tái khám sau 3 tuần.

Theo ThS. BS Nguyễn Thị Thủy, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, bác sĩ trực tiếp cấp cứu cho bệnh nhân cho hay, đối với trường hợp trên, bệnh nhân đã được chẩn đoán và được dùng thuốc chống đông nhanh chóng, kịp thời, tình trạng bệnh được cải thiện rất sớm và bệnh nhân nhanh ổn định.

BS. Thủy cũng khuyến cáo, khi gặp trường hợp bệnh nhân khó thở cấp tính, trên nền có yếu tố nguy cơ của tăng đông như ung thư, bệnh nhân hạn chế vận động nằm 1 chỗ…, cần nghĩ đến tắc động mạch phổi, vì biến chứng của tắc mạch phổi xảy ra rất nhanh, có thể ngừng tuần hoàn nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến