Cứu sống bệnh nhân sốc chấn thương kèm sốc sốt xuất huyết

23/12/2023 | 15:01 PM

 | 

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa cứu sống một bệnh nhân nữ 49 tuổi, ổn định sau 1 tháng phải hồi sức tích vì sốc đa chấn thương, kèm sốc do sốt xuất huyết (Sốc Dengue)… Đây là một trường hợp rất hy hữu khi bị hai tình trạng sốc phối hợp cùng một thời điểm được hồi sức thành công.

 

Bệnh nhân Nguyễn Thị C (49 tuổi, quê Phú Thọ) nhập viện sau khi bị chấn thương do va chạm giao thông trong tình trạng nguy kịch, sốc chấn thương. Như thường lệ, quy trình báo động đỏ nội viện được kích hoạt bởi bác sĩ trực cấp cứu, các chuyên khoa liên quan của bệnh viện được huy động, gồm Hồi sức Cấp cứu, Ngoại, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh... PGS.TS.BS Hoàng Bùi Hải, Trưởng khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhận định đây là trường hợp rất nặng, nguy cơ tử vong cao vì tổn thương phức tạp nhiều cơ quan như chấn thương thận, gan, cột sống... Nếu chậm trễ, tính mạng bệnh nhân sẽ bị đe doạ.

Dưới sự phối hợp nhịp nhàng đa chuyên khoa, các tổn thương được xác định tại giường bằng thăm khám lâm sàng tỉ mỉ, bao quát và siêu âm, X-quang tại giường, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển vào phòng mổ cấp cứu với chẩn đoán: Sốc đa chấn thương/ Vỡ DII tá tràng/ Chấn thương gan độ III/ Chấn thương thận phải độ V/ Chấn thương ngực kín gãy cung xương sườn X, XII, XII phải/ Chấn thương cột sống thắt lưng-ngực. Bệnh nhân đã được cầm máu, phục hồi tổn thương tá tràng, cắt thận phải và đặt dẫn lưu ổ bụng.

Cứu sống một bệnh nhân sốc chấn thương chồng sốc sốt xuất huyết- Ảnh 1.

Bệnh nhân C được hồi sức tích cực tại Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực

Sau mổ bệnh nhân về phòng hồi tỉnh nhưng tình trạng bệnh còn nặng, phải dùng thuốc an thần giảm đau, thở máy qua nội khí quản và dùng thuốc vận mạch. Sau 5 ngày bệnh nhân được điều trị tích cực theo phác đồ tại phòng hồi sức sau mổ tình trạng huyết áp, hô hấp của bệnh nhân dần ổn định, đã ngừng được thuốc vận mạch.

Tuy nhiên từ ngày 6 sau mổ, bệnh nhân xuất hiện sốt cao liên tục, tụt huyết áp phải dùng thuốc vận mạch trở lại, bệnh nhân suy thận tiến triển, vô niệu, tình trạng hô hấp xấu đi…các xét nghiệm tìm nguyên nhân của sốt thấy có xét nghiệm sốt xuất huyết (NS1+), tiểu cầu 12 G/l và tình trạng nhiễm khuẩn dương tính. Bệnh nhân được chẩn đoán: Sốc sốt xuất huyết Dengue (mức độ nặng nhất của sốt xuất huyết, nguy cơ tử vong cao) kèm với nhiễm khuẩn bệnh viện (cấy dịch nội khí quản: vi khuẩn đa kháng). Nhận định bệnh nhân đang trong thời kỳ ủ bệnh của sốt xuất huyết nhưng bị tai nạn, khi tình tình trạng bệnh nhân chưa ổn định hẳn, có thể có nhiễm khuẩn bệnh viện sau mổ làm tình trạng bệnh nhân nặng lên, bệnh chồng bệnh, chồng tổn thương việc điều trị cho bệnh nhân cần tiếp tục sự tham gia của nhiều chuyên khoa. Bệnh nhân được chuyển xuống khoa Cấp cứu- Hồi sức tích cực theo hội chẩn toàn viện chủ trì bởi Ban giám đốc.

Cứu sống một bệnh nhân sốc chấn thương chồng sốc sốt xuất huyết- Ảnh 2.

Bệnh nhân nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ về mặt tài chính của các nhà hảo tâm.

Tại khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực, bệnh nhân trong tình trạng sốc nặng, thoát dịch nặng nề, tụt huyết áp phải dùng thuốc nâng huyết áp liều cao, thiểu niệu, suy thận, phù phổi cấp do thoát dịch, dịch nhiều ổ bụng và khoang màng phổi, tiểu cầu thấp, đông máu rối loạn… Bệnh nhân được nằm phòng riêng đặc biệt, tiếp tục điều trị sốc do sốt xuất huyết, điều trị kháng sinh, kháng nấm theo phác đồ, kết hợp thở máy hỗ trợ hô hấp, lọc máu liên tục hỗ trợ chức năng thận, truyền tiểu cầu hàng ngày, truyền máu kết hợp với phục hồi chức năng, dinh dưỡng tích cực. ThS.BSNT Phạm Ngọc Trưởng (Khoa Cấp cứu- Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết trong quá trình điều trị, bệnh nhân nhiều lần trong tình trạng nguy kịch: Suy hô hấp do phù phổi cấp, sốc, rối loạn đông máu, nhiễm nấm máu, suy đa tạng. Bên cạnh đó, hoàn cảnh gia đình của bệnh nhân rất khó khăn, người gây tai nạn cũng nghèo muốn hỗ trợ bệnh nhân nhưng không thể.

Nhưng với sự quyết tâm cao của các y bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đặc biệt là Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực cùng với sự hỗ trợ về mặt tài chính từ sự kêu gọi các nhà hảo tâm của Phòng Công tác xã hội. Sau 2 tuần đầy khó khăn, với sự kiên trì bền bỉ giành giật với tử thần của các y bác sĩ, của bệnh nhân và gia đình, bệnh nhân đã thoát sốc, được cắt thuốc vận mạch, tình trạng hô hấp, suy thận cải thiện, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản, tự thở và đi tiểu được, không sốt.

Những ngày sau đó bệnh nhân tiếp tục được phục hồi chức năng vận động- hô hấp, dinh dưỡng tích cực, dùng đủ liệu trình kháng sinh. Ngày 20/12, bệnh nhân được xuất viện trong niềm hân hoan vui sướng của gia đình và các y bác sĩ.

Cứu sống một bệnh nhân sốc chấn thương chồng sốc sốt xuất huyết- Ảnh 3.

Bệnh nhân C ổn định chuẩn bị được xuất viện từ đơn vị sau Hồi sức tích cực.

Ngày ra viện, bệnh nhân C xúc động nói, khi tỉnh lại tôi thấy thật biết ơn tất cả, các y bác sĩ, điều dưỡng và cả gia đình. Tôi thấy mình thật may mắn!

ThS.BSNT Nguyễn Anh Dũng (Phó trưởng khoa Cấp cứu- Hồi sức tích cực) nhận định đây là một trường hợp rất khó vì sốc đa chấn thương cũng là một tình trạng rất nặng, bệnh nhân chỉ có thể qua được khi có sự tổ chức cấp cứu, phối hợp rất chuyên nghiệp của các chuyên khoa trong bệnh viện. Bên cạnh đó, sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo và đặc biệt là sốc Dengue cũng là thể bệnh rất nguy hiểm trong mùa dịch sốt xuất huyết năm nay, khi không ít người dù được hồi sức tích cực nhưng vẫn ra đi. Bệnh nhân đã bị cả hai tình trạng rất nặng vào cùng một thời điểm như vậy cộng với các biến chứng do nằm hồi sức lâu ngày khó tránh khỏi. Nhưng bệnh nhân đã vượt qua được hết. Đây là trường hợp rất đặc biệt.

Nguồn:Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến