Cứu bệnh nhân có khối u chân nguy hiểm

05/03/2023 | 09:21 AM

 | 

 

Mắc khối u lớn, có dấu hiệu hoại tử nhưng chị Cảnh phải dừng điều trị do hoàn cảnh khó khăn, không chịu nổi áp lực từ chi phí điều trị. Sau đó may mắn, nhờ chương trình "Sẻ chia cùng gánh nặng ung thư", bệnh nhân đã được hỗ trợ điều trị thành công.

Tháng 7/2022, chị Nguyễn Thị Lệ Cảnh (quê ở Lạng Sơn) đến Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt (Vĩnh Phúc) khám trong tình trạng gầy yếu, suy kiệt, khó đi lại do vùng trên ngoài đùi phải có khối u rất to và phức tạp.

ThS.BS Nguyễn Mạnh Anh, Phó Trưởng khoa Ung bướu và Chăm sóc giảm nhẹ cho biết: Khi nhập viện, khối u của bệnh nhân đã có kích thước rất lớn, khoảng 26cm, đã xâm lấn nhiều vào phần cơ và có dấu hiệu hoại tử... U lớn quá nên chúng tôi không thể phẫu thuật ngay, phải điều trị hóa chất cho nhỏ lại...".

Cứu bệnh nhân có khối u chân nguy hiểm - Ảnh 1.

Sau nhiều nỗ lực, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công, giải thoát khối u cho bệnh nhân.

Theo chia sẻ của gia đình, chị Cảnh phát hiện có khối u vùng đùi phải từ năm 2014 và từng đi điều trị, phẫu thuật bóc u. Năm 2022, khối u tái phát to nhanh. Sau khi đi khám ở một bệnh viện tuyến trung ương, bệnh nhân được chẩn đoán mắc u Sarcoma xơ cơ. Tuy nhiên, do gia đình lúc này đã quá khó khăn, trong nhà còn có người mẹ cũng bị ung thư nên gần như khánh kiệt, không có chi phí để tiếp tục điều trị.

Chị Cảnh tâm sự: "Phần vì khối u to quá, đi lại vất vả. Phần vì gia đình quá khó khăn, nên sau khi đi khám tại Hà Nội, tôi xin về nhà điều trị bằng thuốc nam, tuy nhiên không đỡ...".

Cuối năm 2022, bệnh nhân được giới thiệu đến Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đúng dịp chiến dịch "Sẻ chia gánh nặng ung thư" do Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt và Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức, chị Cảnh nhanh chóng được tiếp nhận, hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị hóa chất cho đến khi khối u nhỏ bớt, đủ điều kiện phẫu thuật. Ca phẫu thuật sau đó diễn ra thành công, các bác sĩ đã loại bỏ khối u nặng tới 2,6 kg ra khỏi cơ thể chị Cảnh.

"Sau 20 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã phục hồi sức khỏe, đáp ứng tốt với phác đồ điều trị... Chúng tôi đang theo dõi và sẽ tiếp tục tiến hành hóa xạ trị cho bệnh nhân" - ThS.BS Nguyễn Mạnh Anh cho biết.

Sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định, chập chững những bước đi đầu tiên sau ca phẫu thuật cùng đôi nạng gỗ...

Khối u đeo bám trên cơ thể đã được cắt bỏ, những cơn đau đớn đã vơi. Thay vì phải ngồi xe lăn, những ngày này, chị Cảnh đang chập chững những bước đi đầu tiên sau ca phẫu thuật cùng đôi nạng gỗ. Bệnh viện cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ bệnh nhân hóa xạ trị cho đến khi có thể ra viện.

Dù hành trình chống chọi với căn bệnh ung thư còn nhiều vất vả, nhưng hy vọng với sự đồng hành của chiến dịch "Sẻ chia cùng gánh nặng ung thư", chị Cảnh sẽ sớm bình phục và được trở về cùng gia đình, người thân sau 3 tháng kiên trì đi điều trị./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến