Cuộc hồi sinh kỳ diệu của sản phụ mang song thai mắc COVID-19 cấp độ nguy kịch

26/10/2021 | 16:53 PM

 | 

Sản phụ Huỳnh Thị C.N mắc COVID-19 cấp độ nguy kịch đã được cứu sống nhờ kỹ thuật ECMO cùng sự tận tình cứu chữa, chăm sóc đặc biệt của đội ngũ y, bác sĩ.

Không còn nằm bất động trên giường bệnh với hàng loạt thiết bị, máy móc hỗ trợ, sau 42 ngày hồi sức tích cực bằng kỹ thuật ECMO với 10 lần lọc máu liên tục, 9 lần lọc máu hấp phụ cùng nhiều can thiệp chuyên sâu khác, tình trạng hô hấp và suy tim của sản phụ Huỳnh Thị C.N (28 tuổi, xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) đã dần cải thiện. 

Giờ đây, chị N đã có thể tiếp xúc, trao đổi với các y, bác sĩ qua hành động, cử chỉ… Và quan trọng hơn là sử dụng điện thoại để liên lạc với gia đình...

Sự hồi sinh diệu kỳ của sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch nhờ kỹ thuật ECMO - Ảnh 2.

Bệnh nhân Huỳnh Thị C.N chụp ảnh với đại diện các y, bác sĩ của Trung tâm trước giờ chuyển tuyến về Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa. Ảnh: Minh Tâm

Sau một ngày mổ lấy thai, cản phụ Huỳnh Thị C.N được "thần tốc" chuyển tuyến lên Trung tâm Hồi sức COVID-19 Trung ương ở Long An (Trung tâm) trực thuộc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên trong tình trạng suy hô hấp, nhiễm SARS-CoV-2 mức độ nguy kịch.

May mắn, sản phụ đã được cứu sống nhờ kỹ thuật ECMO cùng sự tận tình cứu chữa, chăm sóc đặc biệt, hết lòng vì người bệnh của tất cả đội ngũ y, bác sĩ tại Trung tâm.

Đó là ngày 22/8, chị C.N được chuyển tuyến lên Trung tâm trong tình trạng suy hô hấp, tổn thương đông đặc phổi 2 bên và được chẩn đoán COVID-19 biến chứng ARDS (Hội chứng suy hô hấp cấp tính) sau phẫu thuật lấy thai một ngày. 

Sự hồi sinh diệu kỳ của sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch nhờ kỹ thuật ECMO - Ảnh 3.

Người bệnh sử dụng điện thoại liên hệ với gia đình. Ảnh: Minh Tâm

Bệnh nhân đã được hồi sức tích cực, sử dụng thêm các thuốc: kháng đông, kháng viêm, giãn cơ và an thần liều cao, tiến hành lọc máu liên tục, kết hợp lọc máu hấp phụ và được chăm sóc cấp 1. Tuy nhiên sau 5 ngày điều trị, tình trạng suy hô hấp vẫn tiến triển rất nặng. 

Bác sĩ Hoàng Văn Thọ, thành viên kíp ECMO cho biết: C.N là bệnh nhân rất đặc biệt - một sản phụ mang song thai ở những tuần cuối. Do bị nhiễm COVID-19, sức khỏe không đảm bảo nên bệnh nhân phải mổ lấy con sớm tại Bệnh viện Sản nhi Long An. Quay trở lại Trung tâm điều trị COVID-19, dù đã sử dụng phương pháp thở máy nâng cao, hồi sức tích cực nhưng tình trạng oxy hóa máu trong phổi người bệnh không cải thiện.

Sự hồi sinh diệu kỳ của sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch nhờ kỹ thuật ECMO - Ảnh 4.

Thực hiện kỹ thuật ECMO cho bệnh nhân Huỳnh Thị C.N. Ảnh: Minh Tâm

Để cứu chữa, các bác sĩ tại Trung tâm đã hội chẩn và quyết định can thiệp ECMO với hy vọng có thể cứu sống được bệnh nhân. 

Đây là kỹ thuật cao nhất của chuyên ngành hồi sức tích cực còn gọi là phương pháp tim phổi nhân tạo thông qua màng ngoài cơ thể để ôxy hóa máu, giúp phổi của bệnh nhân có thể sống và vượt qua được thời gian phổi đang bệnh, chờ phổi lành mới có thể cứu sống được bệnh nhân.

Bác sĩ Phạm Văn Khang - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực tại Trung tâm cho biết thêm: "Sau một tuần chạy ECMO, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân C.N có vẻ tiến triển tốt lên nhưng sau đó vài ngày, phổi lại xấu đi nhanh chóng. Vì vậy chúng tôi phải tiếp tục ECMO kéo dài chờ phổi hồi phục. Diễn biến sau đó còn khó khăn hơn khi chức năng tim của bệnh nhân bị suy. Giai đoạn đó chúng tôi tưởng chừng bệnh nhân sẽ không qua được nhưng tất cả các y, bác sĩ luôn tự nhủ: dù chỉ còn 1% hy vọng vẫn phải cố gắng đến cùng".

Sự hồi sinh diệu kỳ của sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch nhờ kỹ thuật ECMO - Ảnh 5.

Bác sĩ Hoàng Văn Thọ chọc hút dịch ổ bụng và màng phổi cho bệnh nhân. Ảnh: Minh Tâm

Theo điều dưỡng Hoàng Văn Khánh, quá trình chăm sóc cho bệnh nhân, các điều dưỡng luôn phải theo dõi liên tục 24/24h để có những điều chỉnh kịp thời, giúp bệnh nhân có thể hồi phục một cách tốt nhất. Nhiều khi rất mệt mỏi, căng thẳng nhưng quá trình làm việc tất cả đều đoàn kết, động viện nhau cùng cố gắng để có thể cứu sống được bệnh nhân.

Liên tục nhiều ngày điều trị và chăm sóc tích cực, đến ngày 30/9 (ngày thứ 33 chạy ECMO), nhận thấy bệnh nhân suy tim nặng, tăng áp động mạch phổi, các bác sĩ đã phải duy trì thuốc trợ tim. 

Sau 9 ngày theo dõi tích cực, dù đã cai được ECMO nhưng bệnh nhân vẫn phải phụ thuộc máy thở, xuất hiện tràn dịch màng phổi, màng bụng. Lúc này, các bác sĩ quyết định mở khí quản, chọc hút dịch ổ bụng và màng phổi. 

Sau 60 ngày điều trị, trong đó 42 ngày hồi sức tích cực với 10 lần lọc máu liên tục, 9 lần lọc máu hấp phụ cùng nhiều can thiệp chuyên sâu khác, tình trạng hô hấp và suy tim của bệnh nhân đã dần được cải thiện. 

Sự hồi sinh diệu kỳ của sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch nhờ kỹ thuật ECMO - Ảnh 6.

Giờ đây sản phụ đã có thể tiếp xúc, trao đổi với các y, bác sĩ qua hành động, cử chỉ.. Ảnh: Minh Tâm

Điều dưỡng Hoàng Thị Thảo My, thành viên kíp Hồi sức bày tỏ: "Sau cai ECMO, việc chăm sóc và phục hồi phổi cho bệnh nhân phòng nhiễm khuẩn bệnh viện hết sức quan trọng, đòi hỏi tỉ mỉ rất cao. Cùng với đó là chế độ dinh dưỡng, phục hồi chức năng cho người bệnh. Được chứng kiến bệnh tình, sức khỏe của C.N mỗi ngày thêm tốt hơn". 

Bác sĩ Phạm Văn Khang - Trưởng khoa Hồi sức tích cực của Trung tâm cùng tất cả các y, bác sĩ  không giấu nổi niềm vui, hạnh phúc khi bệnh nhân có tiến triển tích cực. "Đến thời điểm này bệnh nhân đã hồi phục rất nhiều, nhiệm vụ của Trung tâm cũng đã hoàn thành, chúng tôi chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa tiếp tục điều trị", bác sĩ  Phạm Văn Khang chia sẻ. 

76 ngày nỗ lực tham gia chống dịch tại Long An, dù đã trải qua bao khó khăn, gian khổ cùng nhiều cung bậc cảm xúc nhưng chưa một khó khăn nào khiến đội ngũ y, bác sĩ tại Trung tâm chùn bước. Bằng sự tận tâm và trách nhiệm với nghề, đã có gần 200 người bệnh mắc COVID-19 nặng, nguy kịch được cứu sống./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến