Cụ ông 70 tuổi ung thư dạ dày giai đoạn III, nhiều bệnh nền vẫn sống sót

06/05/2023 | 08:50 AM

 | 

 

Bệnh nhân N.V.M được bác sĩ chẩn đoán bị ung thư bờ cong nhỏ dạ dày trên nền tắc động mạch chậu phải mạn tính, hẹp mạch cảnh hai bên có di chứng sau tai biến mạch máu não yếu 1/2 người phải.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa điều trị thành công cho ca bệnh phức tạp với chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn III, trên người bệnh 70 tuổi, thể trạng gầy yếu và nhiều bệnh lý nền.

Thông tin cho biết, ông N.V.M (SN 1953, trú tại huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) được gia đình đưa đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí với triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, ợ hơi, ợ chua, đau âm ỉ vùng thượng vị, ăn uống kém và gầy sút cân…

Qua thăm khám và làm xét nghiệm, bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán bị ung thư bờ cong nhỏ dạ dày trên nền tắc động mạch chậu phải mạn tính, hẹp mạch cảnh hai bên có di chứng sau tai biến mạch máu não yếu 1/2 người phải. Với tình trạng phức tạp nhiều bệnh lý nền kèm theo, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên khoa đưa ra phác đồ điều trị.

Bệnh nhân 70 tuổi quê Hải Phòng bị ung thư dạ dày giai đoạn III, được bác sĩ Quảng Ninh cứu sống - Ảnh 1.

Bệnh nhân N.V.M bị ung thư dạ dày giai đoạn III được bác sĩ cứu sống.

Theo bác sĩ Khoa Phẫu trị - Xạ trị và Y học hạt nhân, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí, bệnh nhân M. tuổi cao mắc ung thư dạ dày giai đoạn III, nhiều bệnh lý nền dẫn đến ăn uống kém, thể trạng gầy yếu và tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến trong quá trình phẫu thuật. Do đó, các bác sĩ điều chỉnh nâng cao thể trạng và các chỉ số tim mạch cho người bệnh trước khi tiến hành phẫu thuật.

Sau 2 tuần, sức khỏe người bệnh tiến triển và bệnh viện tiến hành phẫu thuật. Trong quá trình mổ, kíp phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày, nạo vét hạch và tạo hình ruột non thay thế dạ dày cắt bỏ. Người bệnh được kiểm soát về huyết áp, tình trạng đông máu, nuôi dưỡng tĩnh mạch, nâng cao thể trạng, kiểm soát hô hấp trong suốt quá trình phẫu thuật, hậu phẫu.

Nhờ nhận định và kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe cho người bệnh, các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ dạ dày thành công cho cho người bệnh. Sau phẫu thuật sức khỏe người bệnh ổn định và đã được xuất viện. Người bệnh được hướng dẫn chăm sóc dinh dưỡng tại nhà, dùng thuốc chống đông và điều trị hóa chất bổ trợ tại bệnh viện theo kế hoạch.

Theo: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến