Chuyên gia Bộ Y tế trực tiếp khám cho trẻ ngộ độc thực phẩm ở Nha Trang

22/11/2022 | 10:44 AM

 | 

Học sinh Trường Ischool ngộ độc ở TP.Nha Trang (Khánh Hòa) sức khỏe đã ổn định. Việc tiếp nhận cấp cứu, điều trị đã được tiến hành kịp thời, đúng phác đồ ngay từ đầu.

Chuyên gia Bộ Y tế kiểm tra, khám bệnh ngay trong đêm ở Nha Trang

Trước diễn biến của vụ ngộ độc xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang khiến hàng trăm em học sinh phải nhập viện điều nội trú, Bộ Y tế đã có những chỉ đạo kịp thời nhất trong công tác điều trị.

Từ sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, đoàn công tác Bộ Y tế gồm các chuyên gia như: TS.Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế); TS.Cao Văn Trung - Cục An An toàn Vệ sinh thực phẩm; TS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai; BS CKII Nguyễn Sâm - Khoa Vi sinh (Bệnh viện Bạch Mai)… đã trực tiếp đến các bệnh viện ở Nha Trang kiểm tra công tác điều trị trong đêm 21/11.

Các thành viên của đoàn đã kiểm tra hồ sơ, bệnh án của các ca ngộ độc. Đồng thời trực tiếp khám kỹ càng cho nhiều bệnh nhân bị ngộ độc đang điều trị. Một số phụ huynh có con em bị ngộ độc cũng đã được đoàn công tác động viện, giải thích rõ về quy trình tiếp nhận, điều trị.

Đoàn Bộ Y tế trực tiếp khám bệnh vụ ngộ độc tập thể ở Nha Trang, bệnh nhân điều trị đúng phác đồ - Ảnh 2.

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra hồ sơ và phác đồ điều trị bệnh nhân ngộ độc ngay trong đêm 21/11

Đánh giá chung của đoàn công tác sau khi kiểm tra, thăm khám là việc tiếp nhận, điều trị đúng phác đồ của ngành y tế. Các bệnh nhân có tiến triển sức khỏe tốt, sự vào cuộc của ngành y tế địa phương kịp thời. Đoàn cũng đề nghị các bác sĩ điều trị ở Nha Trang dành thêm thời gian giải thích rõ cho các phụ huynh hiểu.

Đoàn Bộ Y tế trực tiếp khám bệnh vụ ngộ độc tập thể ở Nha Trang, bệnh nhân điều trị đúng phác đồ - Ảnh 3.

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa về công tác điều trị cho các ca ngộ độc ở Nha Trang.

Chẩn đoán ngộ độc do nhiễm vi khuẩn Salmonella

Sau khi trực tiếp kiểm tra, khám bệnh cho nhiều ca ngộ độc, ngày 22/11, Đoàn công tác Bộ Y tế đã làm việc với Sở Y tế Khánh Hòa cùng nhiều cơ quan, bệnh viện, đơn vị tại địa phương.

Báo cáo với đoàn công tác, lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra (ngày 17/11), Sở Y tế đã sát sao chỉ đạo các bệnh viện cấp cứu, điều trị cho các ca ngộ độc theo đúng phác đồ của ngành y tế.

Đoàn Bộ Y tế trực tiếp khám bệnh vụ ngộ độc tập thể ở Nha Trang, bệnh nhân điều trị đúng phác đồ - Ảnh 4.

Lãnh đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp khám cho bệnh nhân ngộ độc ở Nha Trang trong đêm 21/11

Hàng ngày, các y bác sĩ đã theo dõi chặt chẽ diễn biến sức khỏe các ca ngộ độc. Ngành y tế địa phương cũng đã nhận được sự hướng dẫn, chỉ đạo sâu sát từ phía Bộ Y tế. Đến trưa ngày 22/11 tại các bệnh viện ở Nha Trang đang còn điều trị cho 205 ca. Tất cả sức khỏe đều đã ổn định, sẽ được xuất viện sớm. Chỉ có một trường hợp đáng tiếc đó là ca tử vong (6 tuổi, học lớp 1).

Cùng với điều trị đúng phác đồ, địa phương cũng đã nhanh chóng lấy mẫu đưa đi xét nghiệm và đình chỉ bếp ăn bán trú của Trường Ischool Nha Trang. Qua kiểm tra cơ sở cung cấp các suất ăn cho Trường Ischool Nha Trang là hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam (đường Hai Bà Trưng, Nha Trang) chưa phát hiện bất thường. Cơ sở này có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ về an toàn thực phẩm.

Đoàn Bộ Y tế trực tiếp khám bệnh vụ ngộ độc tập thể ở Nha Trang, bệnh nhân điều trị đúng phác đồ - Ảnh 5.

Vừa khám, các chuyên gia Bộ Y tế vừa động viên học sinh bị ngộ độc và người nhà an tâm điều trị

Lãnh đạo các bệnh viện tham gia điều trị ngộ độc cũng thông tin, quy trình lấy mẫu xét nghiệm, điều trị đều thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Khánh Hòa. Công tác hội chẩn, chuyển tuyến được phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa chia sẻ, khi vụ ngộ độc xảy ra, các thầy thuốc đã dốc tâm sức chẩn đoán, điều trị đúng và đủ phác đồ, đến nay hầu hết các bệnh nhân đã dần hồi phục sức khỏe.

Đoàn Bộ Y tế trực tiếp khám bệnh vụ ngộ độc tập thể ở Nha Trang, bệnh nhân điều trị đúng phác đồ - Ảnh 6.

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với Sở Y tế Khánh Hòa và các đơn vị liên quan

Ông Bùi Xuân Minh, GĐ Sở Y tế Khánh Hòa khẳng định, thông qua kết quả nuôi cấy mẫu ghi nhận hầu hết các mẫu đều dương tính với vi khuẩn Salmonella. Các bệnh viện định hướng điều trị cho bệnh nhân theo hướng nhiễm khuẩn Salmonella, tuy nhiên kết quả cuối cùng vẫn đang chờ Viện Pasteur Nha Trang kết luận. Việc điều trị ngay từ đầu cho các bệnh nhân ngộ độc đã được làm rất tốt, các bệnh nhân đều đáp ứng điều trị.

TS.Nguyễn Trung Nguyên-Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định thêm, qua kiểm tra thực tế của đoàn chuyên gia Bộ Y tế thấy, việc điều trị đúng định hướng, các triệu chứng nhiễm trùng của bệnh nhân cơ bản đã hết. Đây là bệnh nhiễm trùng nên hầu hết không có di chứng ảnh hưởng về sau, các phụ huynh có con em bị ngộ độc có thể yên  tâm.

Đại diện Trường Ischool Nha Trang, ông Phạm Hữu Bình - Hiệu trưởng nhà trường đã xúc động cảm ơn sự chỉ đạo sâu sát của Bộ Y tế. Cám ơn đoàn chuyên gia của Bộ Y tế đã có những chẩn đoán, nhận định khoa học trong điều trị bệnh cho các em, giúp nhà trường và phụ huynh an tâm.

Đoàn Bộ Y tế trực tiếp khám bệnh vụ ngộ độc tập thể ở Nha Trang, bệnh nhân điều trị đúng phác đồ - Ảnh 7.

Nhiều đơn vị ở địa phương cho biết sắp tới sẽ siết chặt việc quản lý an toàn thực phẩm.

Sau khi nắm bắt đầy đủ các thông tin, TS.Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã  kết luận: Từ thực tế, yếu tố dịch tễ các ca ngộ độc cũng như kết quả nuôi cấy mẫu phân có thể nhận định, chẩn đoán đây là vụ ngộ độc thức ăn do nhiễm trùng vi khuẩn Salmonella. Ngành y tế cũng như các bệnh viện ở Nha Trang (Khánh Hòa) đã tập trung cao độ để điều trị cho các ca ngộ độc. Ngay từ khi xảy ra vụ ngộ độc, các y bác sĩ đã chẩn đoán và định hướng điều trị nhiễm trùng vi khuẩn Salmonella. Công tác điều trị đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế nên cho hiệu quả tốt, sức khỏe bệnh nhân hồi phục nhanh. Đối với các ca đang điều trị, các chuyên gia của Bộ Y tế sẽ tiếp tục có hướng dẫn, thống nhất phác đồ điều trị với ngành y tế địa phương để các bệnh nhân bình phục nhanh nhất.

TS.TS.Vương Ánh Dương cũng đề nghị ngành y tế địa phương phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang và các đơn vị liên quan nhanh chóng làm rõ khâu nào trong chuỗi thức ăn đã bị nhiễm trùng vi khuẩn Salmonella. Bên cạnh đó cần làm tốt hơn công tác truyền thông để cha mẹ học sinh an tâm, hiểu về điều trị. Cần tổ chức họp hội đồng người bệnh để kịp thời giải thích rõ các thắc mắc của người nhà bệnh nhân một cách kịp thời nhất. Cùng với đó, tăng cường hướng dẫn học sinh thường xuyên vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống phòng bệnh./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến