Chủ động phòng bệnh dễ lây, đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ

13/09/2022 | 14:21 PM

 | 

Khánh Hòa bước vào mùa mưa, khí hậu ẩm thấp thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển gây bệnh qua đường hô hấp, nhất là đối với trẻ em.

Tập thói quen 2K cho trẻ

Thời điểm này, dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp ở Khánh Hòa, nhiều trẻ em đã mắc bệnh. Vậy nên, để bảo vệ sức khỏe cho trẻ, nhà trường cùng các bậc phụ huynh chủ động trong việc phòng bệnh.

Bà Mỹ Nga và một số phụ huynh có con học tiểu học ở Vĩnh Hòa (Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, mùa này nếu không phòng bệnh cẩn thận trẻ dễ mắc các bệnh như cúm, viêm đường hô hấp và một số bệnh khác. Để phòng bệnh cho con, mỗi bậc phụ huynh cần tạo thói quen cho trẻ thực hiện 2K (khẩu trang và khử khuẩn).

Nhà trường và phụ huynh cũng cần có sự kết hợp chặt chẽ để sớm phát hiện ra trẻ có biểu hiện mắc bệnh đường hô hấp với các triệu chứng ban đầu là sốt, ho, chảy nước mũi... Khi phát hiện cần chủ động các biện pháp phòng tránh.

Là địa bàn nóng bỏng về tình trạng sốt xuất huyết, nhiều hộ gia đình ở Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã chủ động huấn luyện cho trẻ, nhất là lứa tuổi học sinh cách nhận biết các địa điểm có lăng quăng, muỗi gây bệnh và cách tiêu diệt chúng.

Ông Nguyễn Thành Trung (Ninh Hòa, Khánh Hòa) chia sẻ: "Việc các gia đình làm theo hướng dẫn của ngành y tế để triệt tiêu môi trường sinh sôi của muỗi, lăng quăng gây bệnh ngay tại nơi mình sinh sống là rất cần thiết. Tạo thói quen phòng bệnh này cho học sinh cũng sẽ góp phần bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng".

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa, môi trường phát sinh muỗi, lăng quăng gây bệnh sốt xuất huyết chủ yếu là lốp xe, nồi, bình hoa, bể nước… tại các hộ gia đình. Người dân cần chú trọng xử lý các dụng cụ này một cách sạch sẽ thì hạn chế được bệnh sốt xuất huyết. Ngành y tế địa phương đã liên tục tuyên truyền và mở các chiến dịch giúp bà con diệt lăng quăng, nhất là trong thời điểm hiện nay.

Chủ động phòng bệnh dễ lây, đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ - Ảnh 4.

Tiêm vaccine COVID-19 an toàn cho trẻ ở Khánh Hòa.

Tiêm vaccine COVID-19 an toàn

Cùng với chủ động phòng các bệnh dễ lây, Khánh Hòa cũng đang tức tốc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19, nhất là cho trẻ em. Theo Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Khánh Hòa, đến hết ngày 12/9, độ tuổi 12 tuổi trở lên ở Khánh Hòa đều đã tiêm mũi 1, mũi 2 đầy đủ.

Với mũi 3 và mũi 4 thì độ tuổi từ 18 tuổi trở lên đã tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 là 92,51%; mũi 4 là 84,24%. Đối với lứa tuổi 12 đến 17 tuổi đã tiêm mũi 3 là 49,3%. Đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 là 116.549 liều chiếm 92,36%, mũi 2 là 57.413 liều chiếm 45,50%.

Theo đánh giá của bác sĩ Tôn Thất Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa, đến nay vaccine COVID-19 vẫn là "vũ khí" quan trọng nhất để phòng, chống dịch bệnh. Ý thức của người dân trong việc đi tiêm chủng cho bản thân và con em mình đã được nâng cao. Việc tiến hành tiêm đang diễn ra thuận lợi, an toàn. Tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ còn là giải pháp quan trọng tăng sự miễn dịch cộng đồng.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến