Cảnh báo Hội chứng MIS-C hậu COVID-19 ở trẻ em

01/04/2022 | 15:15 PM

 | 

Hậu COVID-19 không chỉ diễn ra ở người lớn mà còn diễn ra ở trẻ nhỏ. Nếu cha mẹ không chú ý, trẻ có thể gặp biến chứng về đường hô hấp, tim mạch… thậm chí là tử vong.

Tính từ đầu tháng 2 đến nay, Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương liên tục tiếp nhận hơn 10 trẻ mắc di chứng hậu COVID -19 từ nhẹ đến nặng, đặc biệt là Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C). Đa số trẻ bị nhập viện điều chưa được tiêm phòng COVID -19, đáng chú ý có 2 bệnh nhi diễn biến rất nặng phải thở máy, lọc máu tiên lượng xấu.

TS.BS Tạ Anh Tuấn, thăm khám cho một trường hợp bệnh nhi mắc hội chứng MIS-C

Biến chứng hậu COVID-19 khó lường ở trẻ nhỏ

Trường hợp nhập viện gần đây là bé gái B.H (2 tuổi, ở Thanh Hoá) nhập viện Khoa Điều trị tích cực Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 13/2 trong tình trạng khó thở, sốt cao liên tục, sốt rét run, ho, chảy nước mũi, nôn, mắt phù nề, viêm kết mạc. Trước đó, ngày 23/12/2021 trẻ bị nhiễm COVID-19 nhưng chỉ húng hắng ho và 3-4 ngày sau thì con đã tự khỏi. Ngày 7/2 (gần 2 tháng sau khi khỏi Covid-19), trẻ sốt cao trên 39 độ kèm co giật. Kết quả xét nghiệm RT-PCR COVID-19 của bé H âm tính nhưng nồng độ kháng thể cao (tương đương sức miễn dịch của người tiêm vắc xin hoặc F0 từng mắc bệnh, trong khi bé chưa tiêm vaccine). Qua thăm khám, trẻ được chẩn đoán mắc hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C), đây là 1 hội chứng mắc phải sau nhiễm COVID-19. Bé nhanh chóng được điều trị tích cực theo phác đồ của Bộ Y Tế. Hiện sức khoẻ trẻ đang dần hồi phục.

 ” Tôi có biết đến những trường hợp mắc hậu COVID-19 nhưng không nghĩ con mình sẽ mắc sẽ mắc bệnh nặng thé này vì bé mắc COVID-19 tình trạng rất nhẹ, chỉ 3-4 ngày là con đã khỏi bệnh rồi” – mẹ của bé H chia sẻ.

TS.BS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, Viêm đa hệ thống (MIS-C) hậu COVID-19 thường xảy ra sau khi em bé bị mắc COVID-19 từ 2-6 tuần lễ. Biểu hiện lâm sàng của trẻ là sốt cao liên tục, phát ban, rối loạn tiêu hóa, nếu nặng hơn có thể gặp các biến chứng tim mạch, sốc…nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây tử vong.

Những triệu chứng của MIS-C ở trẻ em

Theo TS.BS Tạ Anh Tuấn, với những trẻ có tiền sử đã mắc covid, hoặc tiếp xúc với người mắc covid-19, sống trong vùng dịch, khi có các triệu chứng như:

– Sốt cao liên tục trên 24h 

– Nổi ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc

– Phù nề niêm mạc miệng, bàn tay, chân

– Rối loạn tiêu hóa: nôn, đau bụng, tiêu chảy.

– Có thể gặp dấu hiệu sốc, rối loạn đông máu, tổn thương thận cấp…

* Các xét nghiệm cận lâm sàng có thể gặp:

+ Tăng hoặc giảm bạch cầu

+ Tăng các chỉ số viêm: máu lắng, CRP, procalcitonin, ferritin…

+ Sinh hóa: Tăng men tim, tổn thương gan thận..

+ X quang có thể thấy tổn thương phổi

+ Siêu âm có tổn thương tim..

“ Nếu trẻ được chẩn đoán sớm, phát hiện sớm và điều trị đúng, kịp thời thì diễn tiến thường thuận lợi, trẻ phục hồi tốt. Tuy nhiên, Trẻ cũng có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời” – BS Tuấn cho hay.

Phòng viêm đa hệ thống ở trẻ sau khi mắc COVID-19

Bác sĩ Tuấn khuyến cáo: hiện nay dịch Covid- 19 vẫn hết sức phức tạp, tỷ lệ mắc covid-19 ở trẻ em đang có xu hướng gia tăng do chúng ta đang từng bước thực hiện cuộc sống “bình thường mới”, do đó cách tốt nhất để ngăn ngừa hội chứng hậu Covid-19 ở trẻ là ngăn ngừa trẻ mắc covid-19 bằng cách:

  • Tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ theo khuyến cáo, nếu trẻ được tiêm chủng các biến chứng của bệnh sẽ giảm đi, đặc biệt là các biến chứng của MIS-C.

  • Hạn chế cho trẻ đến những nơi đông đông người.

  • Đeo khẩu trang cho trẻ ở những nơi công cộng và xung quanh những người mà trẻ sống cùng

  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay.

  • Cha mẹ nên khuyến khích trẻ vận động, chơi thể thao, nghỉ ngơi hợp lý.

  •  Bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho trẻ

  • Nguồn: Bệnh viện Nhi Trung ương


Thăm dò ý kiến