Bộ Y tế họp cùng Bộ Công thương thúc đẩy hỗ trợ sản xuất khẩu trang trang phục phòng dịch

11/02/2020 | 16:04 PM

 | 

Chiều 10/02/2020, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công thương tổ chức họp bàn Hỗ trợ thúc đẩy sản xuất khẩu trang, trang phục phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Tham dự và chủ trì cuộc họp có Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An; cùng đại diện Lãnh đạo các đơn vị của hai Bộ, các đơn vị liên quan và các đơn vị cung cấp.  

Phát biểu tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, tính đến ngày 10/02/2020, Việt Nam có 14 ca dương tính với nCoV, 06 ca được điều trị khỏi. Trong đó, ngay trong chiều 10/02/2020, có 03 ca điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương được cho xuất viện. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, nhiều người hiểu chưa đúng về việc dùng khẩu trang phòng chống dịch nên xuất hiện tình trạng người dân đổ xô đi mua khẩu trang y tế, thậm chí có người gom hàng, đầu cơ khẩu trang để trục lợi khiến cho khẩu trang y tế ngày càng khan hiếm và tăng giá. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: người dân cần phân biệt giữa khẩu trang y tế và khẩu trang thông thường để sử dụng hợp lý, đúng chỗ, tránh lãng phí. Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: khẩu trang y tế được khuyến cáo dùng khi đến bệnh viện, cơ sở y tế, nơi có nguy cơ lây nhiễm bệnh. Còn bình thường, người dân chỉ cần dùng khẩu trang thông thường là được.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An, Bộ Công thương rất quan tâm đến công tác đảm bảo vật tư và trang thiết bị phòng, chống dịch nCoV và coi đây là nhiệm vị rất quan trọng trước mắt. Để hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế, Bộ Công thương đã yêu cầu Thương vụ Việt Nam tại các nước khẩn trương tìm kiếm nguồn nguyên liệu để sản xuất khẩu trang y tế cũng như các trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng, chống dịch.

Tại buổi làm việc hai bên đã cùng trao đổi về khả năng cung ứng và năng lực sản xuất khẩu trang y tế, trang phục phòng chống dịch của các đơn vị. Cũng như nắm bắt các khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ trong việc đẩy nhanh sản xuất và cung ứng cũng như giải pháp cơ chế hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất khẩu trang, trang phục phòng chống dịch. Trên cở sở đó các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất đã cùng trao đổi khả năng cung ứng và năng lực sản xuất khẩu trang y tế, trang phục phòng chống dịch của các đơn vị mình./.


Thăm dò ý kiến