Bình Xuyên: Cùng ăn, cùng ở, cùng chống dịch COVID-19

17/02/2020 | 10:36 AM

 | 

Suckhoedoisong.vn - Sáng 15/02/2020 đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương, tổ trưởng tổ công tác của Bộ Y tế "cắm chốt" tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc cho biết, tổ công tác bắt đầu làm việc từ ngày 12/02/2020 đến nay. Tỉnh đã thiết lập văn phòng làm việc, tại cơ sở 2 của Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên.

Về chuyên môn, đoàn thực hiện nhiều biện pháp khẩn, ngay lập tức, quán triệt từng cán bộ tỉnh, xã, thôn nắm nguyên tắc chuyên môn, trên dưới như một. Trách nhiệm chống dịch là trách nhiệm của toàn xã hội. Dân hiểu, dân tin vào ngành y tế sẽ cùng đồng lòng với các cấp chính quyền trong chống dịch.

Tổ công tác chia các nhóm dự phòng, môi trường, điều trị, theo phương châm “cầm tay chỉ việc” đến cán bộ y tế các cấp. Bên cạnh đó, vấn đề hết sức quan trọng là an dân như thế nào. Người dân phải hiểu đồng tình. Tuyên truyền để người dân không quá hoang mang nhưng không chủ quan, yên tâm.

Phương châm làm việc của tổ công tác Bộ Y tế tại Vĩnh Phúc là: Phát hiện, phát hiện và phát hiện. Cách ly, cách ly và cách ly. Toàn xã Sơn Lôi của huyện Bình Xuyên, tâm dịch của huyện có 10.600 dân, gồm 6 thôn đã được ngành y tế lập danh sách đến từng hộ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Yêu cầu phải làm tốt khoanh vùng và phát hiện sớm các ca bệnh

Chủ tịch huyện Bình Xuyên, ông Nguyễn Minh Trung cho biết, 4 xã của huyện có ca bệnh dương tính là Quất Lưu, Sơn Lôi, Gia Khánh, Thiện Kế. Theo ông, cần phát hiện sớm các ca nghi ngờ, chỉ cần 01 đối tượng dương tính mà lọt ngoài vòng giám sát là “vỡ trận”. Vì thế huyện tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế tiếp tục rà soát trường hợp tiếp xúc gần.

Hiện có 102 người cách ly tập trung tại trường quân sự tỉnh, trong đó xã Sơn Lôi có 30 người, cách ly tại hộ gia đình 131 người, cách ly tại phòng khám đa khoa Quang Hà 41 người.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc báo cáo: Các thôn của xã đều đã thành lập các đội chống dịch, rà soát đến từng hộ gia đình. Vừa tuyên truyền phòng chống dịch cho nhân dân, vừa thực hiện kiểm tra sức khỏe, đo nhiệt độ cho người dân nếu có biểu hiện ho, sốt báo cáo cho ngành y tế hàng ngày.

Hiện nay tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương khẩn cấp triển khai nhiệm vụ khoanh vùng và cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên; đồng thời, lập 12 chốt ở những tuyến đường ra, vào xã Sơn Lôi.

Các chốt này được bố trí lực lượng canh gác, kiểm tra, kiểm soát cả ngày lẫn đêm với quyết tâm không cho người dân qua lại (trừ một số trường hợp đặc biệt nhưng phải chịu sự giám sát của cán bộ ngành chức năng).

Nhiệm vụ của các chốt là phun thuốc khử trùng, xử lý y tế, tuyên truyền giải thích cho người dân ra, vào khu vực cách ly về cách phòng, chống dịch bệnh. Không cho người, phương tiện không có nhiệm vụ ra, vào địa bàn xã. Ngăn chặn các hành vi đưa ra khỏi địa bàn những vật phẩm, động vật, thực vật, thực phẩm và hàng hóa khác có khả năng lây truyền bệnh dịch. Xác định danh tính các trường hợp nghi nhiễm bệnh ra, vào địa bàn xã, báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch để có biện pháp theo dõi, quản lý.

Về phía Ngành Y tế, theo BS Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc, Ngành đã tăng cường 96 cán bộ y tế cho 12 chốt, 65 bác sĩ hỗ trợ 13 trạm y tế của huyện Bình Xuyên và 10 y, bác sĩ tăng cường cho Trung tâm điều trị COVID -19 của huyện đặt tại Phòng khám đa khoa Quang Hà.

Được biết, thời gian khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên là 20 ngày, kể từ ngày 13/02/2020.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế cho biết để đảm bảo công tác y tế cho người dân tại khu vực cách ly là xã Sơn Lôi, tổ công tác của Bộ Y tế đã thiết lập khu khám bệnh riêng với những trường hợp mắc bệnh khác như cao huyết áp, nguy cơ tai biến....Tại đây luôn có hai xe cấp cứu trực, vận chuyển những trường hợp này khi cần chuyển viện, một xe chuyên vận chuyển ca nghi ngờ mắc COVID - 19.

Có mặt trong đoàn công tác của Bộ Y tế, ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho biết, tỉnh Vĩnh Phúc đã giải quyết rất tốt công tác y tế ngay từ ban đầu. Hiện nay lây lan bệnh có tính chất trong hộ gia đình vì vậy phải ưu tiên phát hiện sớm và thực hiện cách ly nghiêm. Song song với phòng dịch cho người dân không được để lây lan bệnh cho cán bộ y tế và người đi làm nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết Vĩnh Phúc có 11 bệnh nhân dương tính thì có 3 bệnh nhân đã ra viện. Tại Phòng khám đa khoa Quang Hà có 04 bệnh nhân, hết các triệu chứng, đã âm tính lần 1, đã lấy kết quả xét nghiệm lần 2, hy vọng sau 3 lần xét nghiệm có thể âm tính. 4 trường hợp còn lại sức khỏe bình thường.

Ông Dương cũng nhấn mạnh, xác định tại huyện Bình Xuyên dịch bệnh do virus corona mới đã lây tại cộng đồng, tiếp xúc lẫn nhau, có thể có người mang mầm bệnh nhưng chưa phát bệnh. Vì thế có thể có ca mắc mới phát hiện trong thời gian tới. Điều đó là bình thường. Mục đích để khoanh dịch tại Sơn Lôi không lan sang các vùng khác.

Cuộc sống người dân không xáo trộn

Được biết, Sở Công thương tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Bình Xuyên đã trực tiếp làm việc với một số doanh nghiệp, nhà phân phối sản xuất, cung ứng thực phẩm, đề nghị các đơn vị tích cực phối hợp cung ứng nguồn hàng hóa cho các đại lý, tiểu thương ở xã Sơn Lôi.

Theo thông tin từ lãnh đạo huyện Bình Xuyên cho biết, qua công tác kiểm tra, nắm bắt tình hình thị trường ở xã Sơn Lôi cho thấy, các mặt hàng như gạo, mỳ tôm, thịt lợn, thịt bò, thịt gà, cá, rau xanh... ở các địa điểm cung ứng trên địa bàn xã Sơn Lôi hiện nay vẫn đảm bảo, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho người dân, không có tình trạng khan hàng, sốt giá tại thời điểm này.

Đến nay, huyện Bình Xuyên đã có phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn xã Sơn Lôi. Trong trường hợp địa phương này xảy ra khan hiếm nguồn thực phẩm, huyện Bình Xuyên sẽ chỉ định các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, cung ứng nông sản, thực phẩm trợ giúp bằng việc đưa hàng hóa vào xã Sơn Lôi. Trong thời điểm này, các đơn vị, doanh nghiệp đều phải thực hiện cam kết bán hàng đúng giá để góp phần chung tay cùng chính quyền và nhân dân địa phương chống dịch.

Ông Vũ Việt Văn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nói, nếu không có biện pháp quyết liệt ngay từ đầu thì con số của tỉnh không chỉ là 11 người mắc bệnh. Đây cũng là lần đầu tiên tỉnh ứng phó với một bệnh truyền nhiễm nhóm A. “Chúng tôi xác định Vĩnh Phúc là tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch. Trách nhiệm của chúng tôi không chỉ với người dân Vĩnh Phúc mà cả với người dân thủ đô, người dân cả nước”, ông Văn nói.

“Người dân Vĩnh Phúc và tại xã Sơn Lôi không có đảo lộn về sinh hoạt. Cuộc sống vẫn diễn ra bình thường. Người dân có thể yên tâm, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, xã Sơn Lôi vẫn đang trong tầm kiểm soát, hy vọng sớm có thể khoanh vùng, chấm dứt dịch”, ông Văn nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên hoan nghênh tổ công tác của Bộ Y tế từ khi được tăng cường cho Vĩnh Phúc đã nỗ lực khắc phục khó khăn, bắt tay ngay vào công việc. Thứ trưởng lưu ý, thời gian tới, chúng ta không được chủ quan, không hoang mang, đồng hành với các cấp chính quyền địa phương khẩn trương dập dịch. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, phải làm tốt khoanh vùng đồng thời cần tuyên truyền đến người dân hiểu về bệnh, nhưng cũng cần phải giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh, từ nhà ra ngõ, đường làng lối xóm, qua đó sớm phát hiện các ca bệnh. .../.


Thăm dò ý kiến