Bệnh viện Việt Đức ghép đa tạng thành công cho bệnh nhân suy tim thận giai đoạn cuối

25/02/2023 | 14:03 PM

 | 

         Chiều 24/02/2023, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức buổi họp báo công bố ca ghép đa tạng gồm tim và thận cho một bệnh nhân bị mắc suy tim – thận giai đoạn cuối, từ một người hiến đa tạng chết não.

Các bác sĩ thực hiện ca ghép cho bệnh nhân

Bệnh nhân là anh T.T.Q. (37 tuổi, trú tại tỉnh Gia Lai), mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim và rối loạn nhịp nặng, nghe lời người thân anh mua thuốc nam về uống dẫn đến suy thận giai đoạn cuối, do tất cả các biện pháp điều trị nội khoa không mang lại kết quả, nên nam bệnh nhân đã được các bác sĩ hướng dẫn đi mổ ghép cả tim và thận. Giữa năm 2022, bệnh nhân đến Bệnh viện Việt Đức. Sau khi đánh giá kỹ, hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã thống nhất chỉ định thực hiện ghép đồng thời cả tim và thận cho bệnh nhân với nguồn tạng hiến từ người cho chết não. Sau khi thực hiện các quy trình chuyên môn và thủ tục pháp lý, ca ghép được thực hiện và đã kéo dài 10 giờ với gần 100 y bác sĩ cùng tham gia của nhiều trung tâm khoa, phòng cũng như các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức. Sau 8 ngày ca mổ thành công bệnh nhân hồi phục nhanh chóng có thể đi lại được.

PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức cho biết: các ca ghép tim và ghép thận là các kỹ thuật rất thường quy tại bệnh viện Việt Đức, tuy nhiên việc ghép cùng một lúc cả 2 tạng vẫn là một thách thức lớn, đòi hỏi đội ngũ thầy thuốc phải có sự chuẩn bị rất kỹ càng. Trong thời gian hơn 6 tháng trước đó, do không có trường hợp hiến tạng chết não phù hợp nên bệnh nhân phải liên tục đến các bệnh viện điều trị suy tim và chạy thận với nhiều lần đe dọa tử vong. Ca hiến đa tạng này có nhiều điểm rất đặc biệt đó là có người thân đã mất vì có chỉ định ghép đa tạng nhưng không chờ được người hiến phù hợp. Người này cũng bị hỏng một số tạng do chấn thương nên chỉ hiến được tim và 1 quả thận và quan trọng nhất là các chỉ số sinh học phù hợp cao với bệnh nhân nam T.T.Q.

Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Trần Bình Giang chia sẻ: ca ghép đa tạng tức là cùng lúc ghép từ 2 tạng trở lên cho một người bệnh, là một phẫu thuật rất khó và phức tạp. Ở Việt Nam mới làm thành công được 3 ca ghép đa tạng, nhưng đây là ca ghép đa tạng tim - thận thành công đầu tiên ở Việt Nam. Sự thành công của ca ghép này đã đánh dấu bước tiến mới của ngành ghép tạng và đặc biệt có ý nghĩa khi đúng vào dịp Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2. “Món quà này, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức xin gửi đến người dân cả nước, là sự khẳng định để mọi người tiếp tục tin tưởng vào chúng tôi, dù trong muôn vàn gian khó, vẫn vượt lên để đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phục vụ người bệnh”

 


Thăm dò ý kiến