Bệnh viện Mắt Trung ương đưa vào sử dụng Đơn vị ung bướu mắt trẻ em

21/11/2023 | 09:11 AM

 | 

Chiều ngày 20/11/2023, Bệnh viện Mắt Trung ương khai trương, đưa vào sử Đơn vị ung bướu thuộc Khoa mắt Trẻ em. Tham dự lễ khai trương có PGS.TS.Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý, khám chữa bệnh; PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Ngày mai tươi sáng; PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế kiêm nhiệm phụ trách, quản lý, điều hành Bệnh viện Mắt Trung ương; đại diện một số Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế.

Các đại thực hiện nghi lễ cắt băng khai trương, đưa vào sử Đơn vị ung bướu thuộc Khoa mắt Trẻ em

Phát biểu tại lễ khai trương, PGS.TS. Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế kiêm Phụ trách, quản lý, điều hành Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, việc thành lập đơn vị chuyên ngành ung bướu nhãn khoa được đánh giá là thực sự cần thiết, mang lại hiệu quả trong điều trị bệnh nhân.

Đơn vị có nhiệm vụ phát hiện và điều trị tất cả các bệnh lý ung bướu nhãn khoa; nghiên cứu phát triển các kỹ thuật điều trị mới trong lĩnh vực khối u nhãn khoa; phối hợp điều trị đa chuyên ngành; nghiên cứu khoa học, đào tạo bác sĩ về khối u nhãn khoa …

Đây là nền móng cho điều trị khối u của ngành nhãn khoa Việt Nam, từng bước xây dựng Bệnh viện Mắt Trung ương xứng đáng là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành đầy đủ về mọi mặt trong lĩnh vực nhãn khoa.

PGS.TS.Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý, khám chữa bệnh phát biểu.

PGS.TS.Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế kiêm Phụ trách, quản lý, điều hành Bệnh viện Mắt Trung ương phát biểu.

Theo TS.Phạm Thị Minh Châu, Phó trưởng Khoa mắt Trẻ em, phụ trách Đơn vị ung bướu mắt cho biết, ung bướu mắt là chuyên ngành sâu của nhãn khoa liên quan đến chẩn đoán và điều trị tất cả các khối u tại bề mặt nhãn cầu, u nội nhãn hoặc các mô xung quanh nhãn cầu, bao gồm khối u của mi mắt, kết mạc, u nội nhãn (u võng mạc, u hắc mạc…), u thị thần kinh và u hốc mắt.

Những khối u này có thể lành tính hoặc ác tính, nếu không được điều trị và theo dõi có thể gây giảm, mất thị lực hoặc phải cắt bỏ nhãn cầu, thậm chí có khả năng đe dọa tính mạng. Các khối u ác tính ở mắt có thể nguyên phát tại mắt hoặc di căn đến mắt từ một cơ quan khác trong cơ thể.

Đến nay, trên toàn quốc chưa có trung tâm về các khối u mắt; các bác sĩ làm trong lĩnh vực ung bướu mắt là một số bác sĩ nhãn khoa trong quá trình học tập và làm việc với bệnh nhân có chẩn đoán các bệnh lý khối u tại mắt; bệnh nhân được điều trị rải rác tại các bệnh viện chuyên khoa trên cả nước. Chính vì vậy, không có số liệu thống kê chính xác số lượng bệnh nhân bị khối u mắt trên toàn quốc.

Một số nghiên cứu thống kê từ năm 2018 đến năm 2022 cho thấy, hằng năm có khoảng hơn 1.000 lượt bệnh nhân bị ung thư mắt cũng như có các khối u tại mắt đến khám và điều trị tại Bệnh viện Mắt Trung ương.

Các bệnh lý ung thư mắt đang được phát hiện, điều trị tại đây bao gồm: Khối u bề mặt nhãn cầu (u kết mạc, u bì, u giác mạc); khối u phần phụ nhãn cầu (tuyến lệ chính, u lympho, u hốc mắt, u thị thần kinh); các khối u nội nhãn (võng mạc, u màng bồ đào, u mống mắt- thể mi, ung thư hắc mạc).

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế-xã hội, trình độ dân trí và đời sống người dân không ngừng được nâng cao, bệnh lý khối u nói chung và khối u tại mắt nói riêng cũng ngày càng hay gặp. Do vậy, cần một đơn nguyên, đơn vị nhỏ nhất trong một bệnh viện được định danh để tiếp đón, điều trị, theo dõi, phối hợp điều trị trong viện và ngoài viện nếu cần.

 

PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng (giữa) tặng quà cho các cháu bé đang điều trị tại Đơn vị ung bướu mắt.

Nhân dịp khai trương, đưa vào sử Đơn vị ung bướu thuộc khoa Mắt Trẻ em, PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng đã tặng quà cho các cháu bé đang điều trị tại đây./.


Thăm dò ý kiến