Bệnh viện K: Chuyên ngành điều trị ung thư nâng mức cảnh báo, phòng, chống dịch lên mức cao nhất

05/05/2021 | 20:53 PM

 | 

 

PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc bệnh viện, Trưởng ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 Bệnh viện K cho biết “Việc kiểm tra và xử phạt ngay tại bệnh viện thể hiện rõ chủ trương, tinh thần quyết tâm cao của toàn thể Bệnh viện trong việc đề nghị tất cả người bệnh, người dân, cán bộ y tế, khách đến làm việc phải tuân thủ quy định phòng, chống dịch tại Bệnh viện, không có trường hợp ngoại lệ. Chúng tôi siết chặt công tác phòng, chống dịch là để hướng tới mục tiêu cao nhất “Vì sự an toàn của người bệnh”. Bởi mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khám, điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân ung thư, họ là những người có sức đề kháng, hệ miễn dịch suy yếu, nếu công tác kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh chỉ lơ là trong một mắt xích nhỏ, hay lỗi ở một cá nhân nào đó cũng có thể để lại hậu quả rất khó lường. Vì vậy việc nâng mức cảnh báo, phòng chống dịch tại các cơ sở của Bệnh viện lên mức cao nhất là cần thiết và cần sự đồng lòng, quyết tâm của toàn thể người bệnh, người nhà người bệnh và cán bộ y tế”.

Giám đốc Bệnh viện K cho biết thêm “Ngay từ thời điểm bùng phát dịch bệnh COVID-19 năm 2020, Bệnh viện đã chủ động trang bị đầy đủ test nhanh và hệ thống trang thiết bị xét nghiệm PCR để chủ động thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 với toàn thể người bệnh, người nhà và cán bộ y tế có yếu tố nghi ngờ lây nhiễm, tiến tới xét nghiệm sàng lọc cho toàn thể cán bộ nhân viên y tế, người lao động của Bệnh viện.  Vì vậy việc nâng mức cảnh báo phòng, chống dịch tại các cơ sở của Bệnh viện lên mức cao nhất là cần thiết và cần sự đồng lòng, quyết tâm của toàn thể người bệnh, người nhà người bệnh và cán bộ y tế”.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế để "Mỗi cơ sở y tế là một pháo đài vững chắc, mỗi cán bộ y tế là một chiến sĩ chống dịch COVID-19", Bệnh viện K với tinh thần “Đi từng tầng, đến từng khoa, rà từng người ra vào bệnh viện” đã tái khởi động và triển khai đồng loạt nhiều biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19, sẵn sàng ứng phó với các tình huống, hướng đến mục tiêu vừa nâng cao hiệu quả điều trị chăm sóc sức khỏe cho người bệnh vừa bảo đảm an toàn cho người bệnh, người nhà và cán bộ y tế.

Loa thông báo phát thường xuyên trong toàn bệnh viện về các khuyến cáo phòng, chống dịch của Bộ Y tế, bệnh viện

Từ cổng vào và đến sảnh các khu vực khám, điều trị là người bệnh, người nhà người bệnh đều được nghe loa thông báo phát thường xuyên 30 phút 1 lần. Việc thực hiện 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế”; phổ biến các quy định tại Bệnh viện như không đến thăm người bệnh; ... và những lưu ý dành cho người bệnh trong công tác phòng chống dịch cũng được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, giúp người bệnh và người nhà chủ động hơn để thực hiện các quy định này.

Người bệnh và người nhà chủ động khai báo online trước khi đến Bệnh viện

Đó là khuyến cáo của Bệnh viện K thông báo đến tất cả người bệnh và người nhà trước khi đến khám, điều trị. Bệnh viện đã chủ động xây dựng và hướng dẫn người bệnh khai báo y tế online qua địa chỉ https://www.khaibaoyte-bvk.com, tại đây cũng cập nhật những thông tin mới nhất về dịch bệnh và đặc biệt là các chỉ đạo của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của Bệnh viện K giúp người bệnh và người nhà nắm bắt thông tin nhanh chóng, chính xác, các thông tin khai báo cũng được lưu giữ hàng ngày và có thể truy xuất khi cần thiết.

“Việc khai báo y tế online không chỉ dành cho người bệnh và người nhà, khách đến khám việc mà 100% cán bộ y tế cũng phải thực hiện nghiêm túc, ai chưa khai báo y tế thì không vào bệnh viện.” – đó là đề nghị của PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 của Bệnh viện K.

Với những người bệnh chưa khai y tế online, bệnh viện cũng bố trí các cán bộ hướng dẫn người bệnh khai báo y tế điện tử ngay tại khu vực sảnh chính của bệnh viện, đảm bảo khoảng cách giữa các máy để thuận tiện cho người dân khai báo tại đây.

Cùng với đó cán bộ y tế và người bệnh cũng được tuyên truyền để cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Các chốt sàng lọc trực 24/24h, kiểm tra thân nhiệt và thông tin y tế, sàng lọc 100% người ra, vào bệnh viện, kể cả cán bộ y tế

Ghi nhận vào 5h sáng các ngày trong tuần, tại cơ sở Tân Triều, các chốt sàng lọc 2 bước tại các cửa ra vào tầng 1 và tại các khoa lâm sàng đã trực sẵn để hướng dẫn, phân luồng, sàng lọc tất cả người ra vào Bệnh viện K.

Tương tự như vậy tại cơ sở Phan Chu Trinh, cơ sở Tam Hiệp công tác sàng lọc cũng được thực hiện chặt chẽ, kiểm soát ngay từ cửa ra vào, vào thời điểm 6h sáng, nhiều người dân đến khám đã được sàng lọc xong để chờ đăng ký khám bệnh.

Tất cả người bệnh đến khám và người nhà đều bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ việc sàng lọc ngay từ cửa ra bởi tất cả những phương án Bệnh viện K đang triển khai đều vì sức khỏe của người bệnh và cộng đồng.

100% người đến bệnh viện được yêu cầu đeo khẩu trang, sát khuẩn tay

Tại các điểm sàng lọc, cửa ra vào, khu vực khám, điều trị, các chai dung dịch sát khuẩn tay được bố trí tại nhiều vị trí thuận tiện để người bệnh sử dụng.

“Đeo khẩu trang là việc làm cần thiết, ai cũng phải đeo không chỉ vì dịch bệnh mà tôi nghĩ tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người, ai cũng nên giữ thói quen này kể cả khi hết dịch.”chia sẻ của anh Vũ Huy Huân, 31 tuổi khi đưa người nhà vào nhập viện.

Tại các cơ sở của bệnh viện, những người đã được sàng lọc sẽ được đóng dấu vào tay ở vị trí dễ nhận thấy giúp cán bộ nhân viên y tế và bảo vệ có thể kiểm tra, theo dõi. 

Tích cực triển khai công tác hướng dẫn, phân luồng những người đến bệnh viện, dán các poster, bảng biểu chỉ dẫn để thuận tiện quan sát

Tại các cơ sở của bệnh viện K, các biển bảng được đặt ngay ở vị trí cửa ra vào, phân luồng các hướng đi riêng cho người bệnh đến khám; người bệnh điều trị nội trú; cán bộ y tế, từ đó không có vị trí nào bị quá tải, tập trung đông người.

Cùng với đó, các video khuyến cáo về các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh được phát thường xuyên tại các màn hình trong bệnh viện

Cán bộ y tế “đi từng tầng, gõ từng khoa điều trị, rà từng người ra vào bệnh viện”

Đó là chủ trương của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Bệnh viện K luôn quán triệt các đơn vị trong các buổi giao ban hàng ngày.

Theo đó tất cả trường hợp người bệnh đã đến khám hay chuẩn bị tới tái khám đều cần tìm hiểu rõ thông tin, địa chỉ, nếu ở vùng dịch tễ thì bác sĩ điều trị sẽ chủ động trao đổi thông tin để người bệnh tạm thời lùi ngày đến bệnh viện; việc điều trị sẽ được bác sĩ hướng dẫn, tư vấn cụ thể vừa đảm bảo không làm gián đoạn công tác điều trị, giúp người bệnh không hoang mang.

Bố trí, trang bị đầy đủ cho 2 phòng khám, 2 phòng cách ly riêng trên 4 container và khu vực dã chiến sẵn sàng ứng phó dịch bệnh.

Để đảm bảo an toàn cho người bệnh và những người đến Bệnh viện trong thời điểm tâm dịch bệnh, Bệnh viện đã triển khai bố trí 2 phòng khám, cách ly riêng trên 2 container. 2 phòng khám và cách ly được trang bị đầy đủ theo hướng dẫn Bộ Y tế, trường hợp người đến bệnh viện có dấu hiệu nghi ngờ sẽ được hướng dẫn và đưa đến khu vực này. Bệnh viện cũng đã lên phương án sẵn sàng để triển khai khám, thực hiện xét nghiệm, chụp chiếu riêng tại khu vực cách ly nếu người bệnh vừa có biểu hiện nghi ngờ về dịch bệnh, vừa có bệnh lý ung bướu.

Khu vực dã chiến cũng đã bố trí sẵn sàng khi có tình huống xảy đến.

Đường dây nóng trực 24/24 kịp thời xử lý, hỗ trợ người bệnh về khám chữa bệnh ung bướu và giải đáp, tư vấn về dịch bệnh

Đường dây nóng của Bệnh viện K trực 24/24 tư vấn cho người bệnh về khám chữa bệnh ung bướu và giải đáp về dịch bệnh. Từ tâm lý lo âu đến nay nhiều người bệnh đã yên tâm khi đến thăm khám tại bệnh viện khi công tác phòng ngừa dịch bệnh đang được tích cực triển khai.

Mỗi người bệnh đi cùng 01 người nhà, yêu cầu không vào thăm tại Bệnh viện

Phù hợp với diễn biến dịch bệnh, hạn chế tối thiểu các nguy cơ lây nhiễm, việc vào thăm người bệnh cũng được điều chỉnh để phù hợp hơn với công tác khám chữa bệnh và phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 và đảm bảo an toàn cho người bệnh. Theo đó Bệnh viện đề nghị không đến thăm người bệnh; mỗi người bệnh đi cùng 01 người nhà. Điều này giúp các khoa, phòng điều trị hạn chế được số người di chuyển và giúp kiểm soát chặt chẽ hơn trong công tác sàng lọc bước 2 tại các khoa điều trị.  

Chung tay cùng với cả nước chống dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện vẫn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, do đó các bác sĩ cũng thường xuyên tư vấn về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và đưa ra những lời khuyên cho người bệnh vừa đảm bảo sức khỏe để điều trị, vừa phòng ngừa dịch bệnh. 

​Người bệnh cũng được bố trí suất ăn từ thiện tại căng tin hoặc suất ăn dinh dưỡng phục vụ tại buồng bệnh, điều này giúp giảm nguy cơ lây nhiễm khi di chuyển ra ngoài để mua đồ, vừa đảm bảo vệ sinh trong thời điểm dịch như hiện nay.

Công tác vệ sinh hàng ngày đã được thực hiện thường xuyên nay còn được chú trọng hơn

Bệnh viện tăng cường tần suất vệ sinh khử khuẩn các khu vực công cộng trong toàn bệnh viện, kể cả các vị trí lau tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, thang máy, vòi xịt labo, ghế ngồi ... Tất cả các khoa, phòng khám điều trị đều được vệ sinh hàng ngày, khu vực phòng khám vệ sinh tối thiểu 2-3 lần /ngày.

Những phương án trên được đưa ra có thể thấy, Bệnh viện K đã chủ động, quyết liệt ứng phó với dịch bệnh và đưa ra nhiều phương án đa dạng phù hợp tình hình thực tế tại các cơ sở để nhằm kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ nhất có thể. 

Để thực hiện và triển khai những biện pháp ngày càng siết chặt này, Bệnh viện K trân trọng cảm ơn Quý người bệnh, người nhà, ... đã phối hợp, chung tay cùng bệnh viện để phòng ngừa dịch bệnh. "Cuộc chiến" phòng, chống dịch bệnh còn dài và khó khăn nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng của cả cộng đồng, chắc chắn dịch bệnh COVID-19 sẽ sớm được kiểm soát. Bệnh viện K mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ, động viện và hợp tác của Quý người bệnh và người nhà để công tác phòng, chống dịch sẽ đạt hiệu quả cao nhất và người bệnh an tâm điều trị, chăm sóc sức khỏe tại bệnh viện./.


Thăm dò ý kiến