Bệnh viện K chính thức “Khai trương và đưa vào hoạt động hệ thống Telehealth, thuộc Đề án Khám, chữa bệnh từ xa Bệnh viện K, giai đoạn 2020-2025”

31/08/2020 | 19:01 PM

 | 

 

Ngày 31/08/2020, Bệnh viện K tổ chức Lễ khai trương hệ thống Telehealth của Bệnh viện K, tham dự chương trình về phía Bộ Y tế có PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh; PGS.TS.Trần Quý Tường Cục trưởng Cục Cục Công nghệ thông tin; cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Bộ Y tế; Về phía Bệnh viện K, có PGS.TS.Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện và và toàn thể ban lãnh đạo bệnh viện cùng lãnh đạo, bác sĩ các khoa phòng của bệnh viện; Về phía Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel có ông Ngô Vĩnh Quý, Phó Tổng Giám đốc Công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel và đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí, cán bộ y tế, người dân tại 64 điểm cầu và theo dõi trực tuyến trên kênh fanpage, youtube của bệnh viện K.

Khám chữa bệnh từ xa là tin vui dành cho người bệnh ung thư; là cơ hội chia sẻ kinh nghiệm của các cơ sở y tế chuyên khoa ung bướu trong thời đại công nghệ 4.0.

PGS.TS.Lê Văn Quảng phát biểu tại Lễ Khai trương

Theo PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, “Việc triển khai khám chữa bệnh từ xa trong thời điểm hiện tại thể hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế về việc giãn cách xã hội, là một trong những giải pháp quan trọng góp phần phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, và có nhiều lợi ích cho người bệnh và các cơ sở y tế”, cụ thể là: 

- Góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả khám chữa bệnh của các bệnh viện tuyến dưới.

- Hạn chế người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh

- Tăng cường công tác khám chữa bệnh ở tuyến dưới, không chuyển người bệnh lên tuyến trên trong trường hợp bệnh tuyến dưới điều trị được.

- Người dân được hưởng các dịch vụ y tế tốt, chuyên môn cao ngay tại chính địa phương của mình, góp phần giảm bớt chi phí điều trị, giảm gánh nặng bệnh tật, tạo lòng tin và an tâm điều trị cho người bệnh.

Với vai trò là bệnh viện chuyên khoa ung bướu tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật, trên tinh thần trách nhiệm hướng đến mục tiêu kiểm soát ung thư, Bệnh viện K đã tích cực hỗ trợ phát triển chuyên ngành ung bướu cho 17 bệnh viện vệ tinh; 74 Bệnh viện thuộc dự án Norred; chỉ đạo tuyến cho 30 bệnh viện, ngoài ra còn hợp tác, phối hợp đào tạo cho hơn 60 bệnh viện thuộc khu vực Hà Nội và 1 số tỉnh, thành phố. 

Trong quá trình triển khai đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bệnh viện K đã thường xuyên gắn kết với việc tư vấn khám, chữa bệnh từ xa với các bác sĩ tuyến dưới bằng nhiều hình thức như telemedicine, qua điện thoại, zalo, viber…, tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến hàng tuần qua kênh youtube, fanpage của bệnh viện cho người bệnh, người nhà người bệnh, người dân về các phương pháp điều trị, dự phòng, khám tầm soát các bệnh ung thư đã thu hút hàng triệu lượt người dân theo dõi. 

Với 8 nội dung được chú trọng trong triển khai hệ thống Telehealth của Bệnh viện K 

Được sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Y tế, Bệnh viện K vinh dự tham gia dự án với vai trò là đơn vị hạt nhân tư vấn khám, chữa bệnh từ xa cho các đơn vị tuyến dưới của chuyên ngành ung bướu. Dự án của bệnh viện tập trung vào 08 nội dung chính, đó là: 

1. Tư vấn y tế từ xa (Telehealth).

2. Hội chẩn, tư vấn khám, chữa bệnh ung bướu từ xa.

3. Hội chẩn tư vấn chẩn đoán hình ảnh từ xa.

4. Hội chẩn tư vấn giải phẫu bệnh, huyết học, truyền máu, vi sinh, hóa sinh, miễn dịch từ xa.

5. Hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa.

6. Hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật.

7. Truyền thông cho người dân về phòng chống bệnh ung bướu và truyền thông khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh từ xa.

8. Nghiên cứu phát triển và đưa vào sử dụng các ứng dụng trên thiết bị điện tử cầm tay thông minh trong một số dịch vụ y tế; xây dựng hướng dẫn quy trình hoạt động khám, chữa bệnh từ xa.

Quá trình hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa được thực hiện cẩn trọng, thảo luận cân nhắc kỹ để đưa ra phương án điều trị tốt nhất

Các điểm cầu tham gia Lễ Khai trương

Ngay trong buổi Lễ khai trương; Bệnh viện K đã tiến hành hội chẩn một số ca bệnh khó, phức tạp đang điều trị tại Bệnh viện ung bướu Nghệ An; Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên; Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ. Với mỗi ca bệnh, đại diện cơ sở y tế mà người bệnh đang điều trị sẽ trình bày tóm tắt bệnh án, tình hình sức khoẻ, phim chụp CT, MRI, XQ, Nội soi, Giải phẫu bệnh (nếu có), quá trình đã điều trị .... sau đó tại điểm cầu Bệnh viện K các chuyên gia sẽ cùng trao đổi thêm thông tin, thảo luận và đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh. 

PGS.TS.Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý và khám chữa bệnh Bộ Y tế, phát biểu tại Lễ Khai trương

Phát biểu tại Lễ khai trương, Bộ Y tế đánh giá cao vai trò của Bệnh viện K – Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của cả nước trong lĩnh vực ung bướu.

“Hàng năm, hàng triệu bệnh nhân đến khám và điều trị, hàng trăm ngàn ca phẫu thuật, điều trị hóa chất, xạ trị trong đó nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu đã được ứng dụng thành công. Đến nay chuyên ngành đã và đang xây dựng mạng lưới chuyên khoa ở 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Bộ Y tế đánh giá cao các giải pháp rất hiệu quả của bệnh viện K trong những năm qua trong công tác triển khai đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bệnh viện K đã thường xuyên gắn kết với việc tư vấn khám, chữa bệnh từ xa với các bác sĩ tuyến dưới bằng nhiều hình thức như telemedicine, qua điện thoại, zalo, viber…, tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến hàng tuần qua kênh youtube, fanpage của bệnh viện cho người bệnh, người nhà người bệnh, người dân về các phương pháp điều trị, dự phòng, khám tầm soát các bệnh ung thư đã thu hút hàng triệu người dân theo dõi. Việc Bệnh viện K tham dự Đề án sẽ góp phần giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên về chuyên ngành ung bướu, người dân được hưởng các dịch vụ y tế tốt, chuyên môn cao ngay tại chính địa phương của mình, góp phần giảm bớt chi phí điều trị, giảm gánh nặng bệnh tật, tạo lòng tin và an tâm điều trị cho người bệnh.” – đại diễn lãnh đạo Bộ Y tế chia sẻ.

Viettel cam kết sẽ luôn đồng hành cùng bệnh viện K trong quá trình triển khai hệ thống hỗ trợ, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa

Hệ thống Telehealth do Viettel chủ trì xây dựng đáp ứng đầy đủ 6 lĩnh vực theo tiêu chuẩn hệ thống khám chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế. Ước tính, khi triển khai Hệ thống này trên toàn quốc sẽ tiết kiệm cho xã hội và ngành y tế hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm.

Các đại biểu làm Lễ cắt băng Khánh thành

 Hệ thống hỗ trợ, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) đã được Viettel triển khai tại nhiều bệnh viện như Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai… hiện tại đã kết nối đến hơn 600 bệnh viện tại các tỉnh thành trên cả nước. Dự kiến trong tháng 9/2020, Viettel sẽ hoàn thành triển khai đến 1.000 điểm tại các cơ sở y tế, bệnh viện trên toàn quốc.

Đồng hành cùng Bệnh viện K trong quá trình triển khai Telehealth, Ông Ngô Vĩnh Quý, Phó Tổng Giám đốc Công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel cho biết: “Viettel cam kết sẽ luôn đồng hành cùng bệnh viện K trong quá trình triển khai hệ thống hỗ trợ, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa. Thời gian tới Viettel sẽ đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ hiện đại; đầu tư nguồn lực, nhân sự, giúp hệ thống ngày càng phát huy hiệu quả, đảm bảo tính bền vững trong công tác chuyển giao kĩ thuật cho các tuyến của bệnh viện.”


Thăm dò ý kiến