Bệnh nhân ung thư ở TP.HCM không còn phải chen chúc dưới gầm giường

03/02/2023 | 14:26 PM

 | 

Ngày nay, hình ảnh những trẻ bị bệnh ung thư phải phải chen chúc dưới gầm giường bệnh thấp, chật chội và nóng nực cùng với cha mẹ ở Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã trở thành dĩ vãng.

 

Ngày 2/2, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngay ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão (27/1/2023), toàn bộ Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở mới đã chính thức đi vào hoạt động thay thế cho cơ sở 1 tại số 3 Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh) đã xuống cấp và quá tải. Cơ sở mới của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đặt tại phường Tân Phú, TP. Thủ Đức.

Điều đáng mừng là chỉ trong một ngày 30/1, đã có 2.315 người bệnh đến khám bệnh tại cơ sở mới của bệnh viện. Với cơ sở mới, bên cạnh các tiện ích phục vụ người bệnh, thời gian chờ mỗ, chờ xạ trị,…được rút ngắn dần so với trước đây.

Không chỉ được chuyển sang cơ sở mới với rộng rãi, khang trang, đầy đủ các tiện ích phục vụ người bệnh... Cơ sở mới của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM còn có 16 phòng mổ hiện đại, sân bay ngay trên nóc nhà bệnh viện sẵn sàng trở thành điểm tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu được chuyển đến bằng máy bay trực thăng.

Hình ảnh trẻ mắc bệnh ung thư khổ sở phải nằm gầm giường đã được chấm dứt và thay thế bằng hình ảnh các cháu bị ung thư được chăm sóc trong các buồng bệnh khang trang tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2. Ảnh: Sở Y tế

Trước đây, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 1 ở quận Bình Thạnh thường xuyên bị quá tải, phải sắp xếp cho bệnh nhi nằm dưới gầm giường trong quá trình điều trị bệnh. Bởi lẽ, ở trong phòng còn có đầy đủ máy móc, thiết bị, phòng trường hợp các con phát bệnh đột ngột. Nên dù có chật chội, các cha mẹ cũng chỉ còn biết cố gắng chịu đựng vì con.

Ngày nay, hình ảnh những đứa trẻ bị bệnh ung thư phải phải chen chúc dưới gầm giường bệnh thấp, chật chội, và nóng nực cùng với cha mẹ đã trở thành dĩ vãng. Thay vào đó người bệnh ung thư sẽ được chăm sóc trong các khoa, phòng mới được xây dựng mới, khang trang.

Được biết, cơ sở mới của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM là một trong những công trình trọng điểm của TP.HCM được ngân sách trung ương đầu tư xây dựng mới bệnh viện chuyên khoa ung thư với quy mô 1.000 giường theo tiêu chuẩn quốc tế, cũng là một trong những công trình tiêu biểu chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 được chính thức khởi công vào ngày 26/6/2016. 4 năm sau bệnh viện chính thức đưa khu khám bệnh đi vào hoạt động vào ngày 12/10/2020 nhằm giải áp tình trạng quá tải nặng nề tại cơ sở cũ của Bệnh viện Ung bướu. Sau đó, khu hoá trị trong ngày tiếp tục đưa vào hoạt động vào tháng 6/2021.

Tháng 7/2021, cơ sở này đã được sử dụng để thiết lập Bệnh viện Hồi sức COVID-19 với quy mô 1.000 giường, là tầng cao nhất trong tháp điều trị 3 tầng bệnh nhân COVID-19. Nhờ đó mà hàng nghìn người bệnh mắc COVID-19 nặng, nguy kịch trong tình trạng "thập tử nhất sinh" đã được cứu sống.

     

Khu phòng mổ với 16 phòng mổ hiện đại, 50 giường hồi sức của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2. Ảnh: Sở Y tế

Đến ngày 27/1/2023, toàn bộ Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 đã chính thức đi vào hoạt động, thay thế cho cơ sở 1 tại xuống cấp và quá tải ở quận Bình Thạnh. Sở Y tế TP.HCM khẳng định, với cơ sở khang trang hiện đại, thời gian chờ mổ, chờ xạ trị… của người bệnh ung thư sẽ được rút ngắn dần so với trước đây. Từ đó, nâng cao chất lượng phục vụ và điều trị bệnh nhân.

Bên cạnh đó, TP.HCM còn dành 2,7 ha đất cạnh bệnh viện để xây dựng khu nhà nghỉ cho thân nhân, khu nhà nghỉ cho các chuyên gia, học viên đến nghiên cứu, học tập. Sở Y tế đã kiến nghị UBND TP.HCM sớm mở tuyến xe buýt kết nối trạm dừng metro đến bệnh viện phục vụ nhân viên y tế của bệnh viện và cả người bệnh do cơ sở mới cách cơ sở cũ 20km.

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến