Bệnh nhân COVID-19 ở Khánh Hòa sẽ chuyển viện ra sao?

28/11/2021 | 14:37 PM

 | 

Số người mắc COVID-19 ở Khánh Hòa đang gia tăng. Cùng với điều trị F0 tại nhà, hàng loạt cơ sở y tế, phòng khám chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19. Việc chuyển viện cũng cần được thực hiện nhịp nhàng.

1 buổi sáng ghi nhận 134 ca mắc COVID-19 mới

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, riêng từ 7 giờ đến 12 giờ ngày 27/11 địa phương này ghi nhận 134 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2. Các ca mắc COVID-19 xuất hiện tại TP. Nha Trang, TP. Cam Ranh, Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh, huyện Diên Khánh, huyện Cam Lâm và huyện Khánh Sơn.

Trong đó, 33 trường hợp ghi nhận trong cộng đồng; 32 trường hợp cách ly tại nhà; 62 trường hợp ghi nhận trong khu cách ly y tế tại dân cư; 7 trường hợp ghi nhận trong khu cách ly tập trung.

Bệnh nhân COVID-19 ở Khánh Hòa sẽ chuyển viện ra sao? - Ảnh 2.

Chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Tổng số ca mắc trong tỉnh Khánh Hòa từ 23/6 đến trưa 27/11 là 12.915 trường hợp. Đặc biệt, những ngày gần đây, các ca mắc COVID-19 mới ngày càng tăng cao. Số F0 đang điều trị tại các cơ sở y tế là 2.590 người; số F0 được chăm sóc, điều trị tại nhà là 796 người (tính đến chiều tối ngày 26/11). Các F0 tại nhà được cấp phát thuốc đầy đủ, có hướng dẫn chi tiết về cách theo dõi các triệu chứng.

Bác sĩ Tôn Thất Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa cho biết: Hệ thống y tế vẫn nỗ lực trong công tác phòng, chống COVID-19, quản lý, theo dõi sức khỏe của người dân tại khu vực phong tỏa một cách chặt chẽ. Phối hợp với các đơn vị tại địa phương thực hiện các biện pháp chống dịch. Để đạt hiệu quả cao, mỗi người dân hãy tuân thủ thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

 

Chuyển viện bệnh nhân COVID-19 khi có các dấu hiệu bất thường

Hàng loạt phòng khám, cơ sở y tế ở Khánh Hòa được huy động tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19. Ngành y tế địa phương cũng đã có hướng dẫn chi tiết cách chuyển viện bệnh nhân COVID-19 khi có các dấu hiệu bất thường.

Cụ thể, đối với những bệnh nhân ở mức độ vừa có thể chuyển nặng ở cơ sở trên địa bàn Nha Trang, Trung tâm Y tế huyện Diên Khánh, Trung tâm Y tế huyện Cam Lâm thì kịp thời chuyển tuyến đến Bệnh viện dã chiến số 1 (thuộc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa).

Bệnh nhân ở Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh, Trung tâm Y tế Ninh Hòa khi chuyển nặng thì lập danh sách kịp thời chuyển đến Bệnh viện đa khoa khu vực Ninh Hòa để tiếp tục điều trị.

Bệnh nhân ở Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn, Trung tâm Y tế Cam Ranh nếu có nguy cơ chuyển nặng thì lập danh sách, kịp thời chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa khu vực Cam Ranh để tiếp tục điều trị.

Bệnh nhân COVID-19 ở Khánh Hòa sẽ chuyển viện ra sao? - Ảnh 4.

Thường xuyên diễn tập công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng để sẵn sàng điều trị tốt khi bệnh nhân chuyển từ tuyến dưới lên tuyến trên.

Đối với bệnh nhân mức độ nặng tiến triển nguy kịch ở Bệnh viện đa khoa khu vực Ninh Hòa, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh thì tiến hành hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện dã chiến số 1 (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa).

Đối với Bệnh viện dã chiến số 3 (Bệnh viện Da liễu Khánh Hòa), Bệnh viện dã chiến số 7 (Ký túc xá Trường Cao đẳng sư phạm mẫu giáo Trung ương Nha Trang), Cơ sở 3 của Bệnh viện dã chiến số 7 (Ký túc xá Trường Cao Đẳng y tế Khánh Hòa) nếu bệnh nhân tiến triển lên mức độ trung bình thì chuyển tuyến đến Bệnh viện dã chiến số 2 (Bệnh viện Lao - Phổi Khánh Hòa) để tiếp tục điều trị.

Trung tâm Y tế Khánh Sơn có bệnh nhân tiến triển lên mức độ trung bình thì chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa khu vực Cam Ranh để điều trị. Trung tâm Y tế Khánh Vĩnh có bệnh nhân tiến triển lên mức độ trung bình thì chuyển tuyến lên Trung tâm Y tế huyện Diên Khánh để tiếp tục điều trị.

Đối với Phòng khám đa khoa khu vực Diên Phước nếu bệnh nhân tiến triển lên mức độ vừa thì chuyển chuyển tuyến đến Trung tâm Y tế huyện Diên Khánh. Phòng khám đa khoa khu vực Tu Bông có bệnh nhân tiến triển lên mức độ vừa thì chuyển tuyến đến Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh...

Phòng khám đa khoa khu vực Khánh Lê có bệnh nhân tiến triển lên mức độ vừa thì chuyển tuyến đến Trung tâm Y tế huyện Diên Khánh.

Các bệnh nhân không triệu chứng, bệnh nhân nhẹ đang theo dõi chăm sóc sức khỏe tại nhà có thể tiến triển lên mức độ trung bình thì các Trạm y tế lưu động lập danh sách, thông báo và kịp thời chuyển tuyến ngay đến Trung tâm Y tế trên địa bàn. Riêng ở thành phố Nha Trang thì chuyển tuyến đến các bệnh viện thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn./.

Nguồn: SKĐS


Thăm dò ý kiến