Bắc giang tham vấn Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế về đảm bảo công tác cách ly

07/06/2021 | 18:26 PM

 | 

Các mũi tấn công dịch tại Bắc Giang như xét nghiệm, điều trị đã tạm thời đi vào ổn định, thì hơn lúc nào hết, công tác cách ly lại trở thành vấn đề đáng quan tâm khi đóng vai hạn chế “nguồn cung”, giảm tải cho các khâu khác. Sáng 7/6, UBND tỉnh Bắc Giang đã triệu tập các thành phần liên quan công tác này và tổ giám sát cách ly Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế để tham vấn, hoàn chỉnh, nâng cao năng lực cách ly của tỉnh...

Tổ giám sát cách ly Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế đang làm việc với UBND tỉnh và các bộ phận liên quan công tác cách ly.

Tăng cường công tác quản lý cách ly là mấu chốt của việc khóa chặt “nguồn cung” F0

Tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế cho biết hiện Bắc Giang có 240 khu cách ly tập trung (KCL) với khoảng 13.000 công dân. Về cơ bản, công tác cách ly đã khoanh vùng được tất cả những điểm nóng, số ca F0 chủ yếu trong các KCL.

Theo Tổ kiểm tra giám sát của Sở Y tế tỉnh cho biết, từ khi thành lập tổ đã kiểm tra, giám sát đột xuất đạt 25% tổng số KCL. Đối với tổ giám sát của cấp huyện theo yêu cầu của tỉnh thì các KCL được kiểm tra, giám sát 1 ngày/1 lần. Hiện đã có 136/240 cơ sở báo cáo đều đặn, đạt 80% là TP Bắc Giang, Yên Thế, Lục Nam. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục cần tăng cường các biện pháp quản lý, giám sát thông qua việc tăng số lượng đơn vị thực hiện báo cáo hàng ngày, cập nhật hướng dẫn cách ly, xử lý môi trường đúng quy định để phòng, chống dịch bệnh tốt tại đơn vị mình.

Một số cơ sở cách ly của trường mầm non thì cơ bản đáp ứng đủ nhà vệ sinh riêng, còn các KCL tại trường tiểu học, THCS… sẽ có giải pháp bố trí số lượng người cách ly phù hợp trong việc sử dụng nhà vệ sinh chung đảm bảo vệ sinh, phòng chống nhiễm khuẩn tại KCL.

Các giải pháp nâng cao năng lực tổ giám sát cách ly của tỉnh

Với tư cách đơn vị được tham vấn, ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, chỉ huy tổ giám sát cách ly Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế nhấn mạnh: “Chúng tôi nhất trí phương án thành lập Tổ công tác do tỉnh quyết định theo cơ cấu 3 bộ phận: Chỉ huy, tổng hợp, kiểm tra trực tiếp. Đề nghị có 5 lực lượng công an, quân sự, tài nguyên, văn phòng UBND và chủ lực là lực lượng Y tế. Vấn đề lưu ý là quyền lực của Tổ giám sát này cần được đảm bảo, có thể liên lạc trực tiếp với lãnh đạo tỉnh để đề xuất giải quyết ngay tại chỗ”.

Ông Nam đề xuất thêm các điểm cần lưu ý, cứ KCL nào mới phát hiện F0 thì ngay ngày hôm sau phải kiểm tra ngay để kịp thời ứng phó. Thành lập thêm 1 KCL dành cho những người F1+, có nguy cơ cao, để quản lý riêng tránh việc lây chéo. Quản lý KCL trực tiếp có quyền giám sát qua hệ thống camera của KCL để thuận lợi cho quản lý.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch tỉnh Phan Thế Tuấn thay mặt lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đánh giá cao những nỗ lực của tổ giám sát cách ly Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế: “Đợt dịch này lớn và diễn ra quá nhanh, UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá rất cao tổ giám sát cách ly Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế đã kiểm tra, hướng dẫn, tham mưu để giúp chúng tôi kiện toàn hệ thống cách ly của tỉnh. Tới nay gần 240 cơ sở cách ly đã đi vào hoạt động khá quy củ, đầy đủ.”

Tổ giám sát cách ly Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế đang làm việc với UBND tỉnh và các bộ phận liên quan công tác cách ly.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định tỉnh sẽ kiện toàn Tổ giám sát cách ly, rà soát các điểm nóng, đặc biệt về trang thiết bị vật chất, đảm bảo nghiêm việc giãn cách ở các KCL, để thực sự đảm bảo hiệu quả cách ly, giữ vững thành quả phòng chống dịch COVID-19 mà tỉnh đã đạt được./.


Thăm dò ý kiến