An Giang thực hiện 'giới nghiêm', Phú Thọ tiếp tục phát hiện các chùm lây nhiễm cộng đồng

23/10/2021 | 19:56 PM

 | 

Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Tỉnh An Giang đã ban hành Quyết định 2434/QĐ-UBND về áp dụng tạm thời các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, tỉnh An Giang ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) người dân được phép đi lại bình thường.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca mắc trong cộng đồng có xu hướng tăng và tại hầu hết các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, đặc biệt xuất hiện ổ dịch tại BVĐK Trung tâm An Giang, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng nếu không được kiểm soát tốt.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo tiếp tục thực hiện "giới nghiêm" trong phạm vi toàn tỉnh từ 20 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau. 

Không áp dụng quy định này đối với các đơn vị phải bố trí lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch theo quy định (công an, quân sự, biên phòng, y tế, Hải quan, dân quân tự vệ...) và các lực lượng phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí thường trú trên địa bàn tỉnh; các lực lượng đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng; các phương tiện vận tải thủy, bộ vận chuyển hàng hóa thiết yếu, những cán bộ, công chức, viên chức tham mưu xử lý công việc, phục vụ hoạt động của Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực UBND các cấp trong công tác phòng, chống dịch và những trường hợp khẩn cấp khác.

An Giang: Thực hiện “giới nghiêm” trong phạm vi toàn tỉnh - Ảnh 1.

An Giang thực hiện “giới nghiêm” trong phạm vi toàn tỉnh từ 20 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau.

Yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tiêm vaccine phải đảm bảo thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19; bố trí giãn cách hợp lý giữa những người đến tiêm; tổ chức lịch hẹn tiêm theo giờ, đợt; người đến tiêm phải đến đúng giờ hẹn (không đến sớm), đeo khẩu trang, đảm bảo nguyên tắc "5K"; không để tình trạng tập trung đông người, ùn ứ tại các điểm tiêm gây nguy cơ lây nhiễm chéo và lây lan dịch trong cộng đồng.

Toàn tỉnh An Giang đang ở cấp độ dịch cấp độ 2. Trong 22/10, An Giang ghi nhận 226 trường hợp nghi mắc COVID-19 (2 tái dương tính), gồm: 38 trường hợp trong khu cách ly, 63 trường hợp trong khu phong tỏa, 89 trường hợp trong cộng đồng, 36 trường hợp về từ vùng dịch (đã được cách ly).

Đến nay, tỉnh An Giang đã tiêm được 969.854 mũi vaccine COVID-19 (đạt 60,35% mũi 1; 10,36% mũi 2).

Phú Thọ: Tiếp tục ghi nhận các ca COVID-19 mới ngoài cộng đồng

Theo báo cáo nhanh Sở Y tế Phú Thọ ngày 23/10, trong 24 giờ qua ghi nhận 40 ca mắc mới, gồm 24 ca cộng đồng. Trong đó, 22 ca ở Việt Trì, 12 ca Phù Ninh, 5 ca Lâm Thao, 1 ca Tam Nông. Toàn tỉnh có 2.508 F1; 10.898 F2 và 3.692 F3 đang được quản lý, theo dõi và áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp.

Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, ngành giáo dục Phú Thọ đã huy động hơn 3.350 cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường mầm non, tiểu học, THCS ở thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ và các huyện: Phù Ninh, Lâm Thao, Thanh Thủy tham gia lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và hỗ trợ các điểm tiêm chủng.

Trước đó, ngày 22/10, UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu khẩn trương thực hiện việc tổ chức xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng để nhanh chóng phát hiện các F0, bóc tách nguồn lây khỏi cộng động. Để đảm bảo đủ nhân lực thực hiện việc xét nghiệm diện rộng cho người dân, tỉnh Phú Thọ huy động lực lượng giáo viên tham gia lấy mẫu xét nghiệm.

Kể từ ngày 13/10 đến nay, toàn tỉnh phát hiện 292 ca mắc mới. Trong đó, Việt Trì (186 ca tại 18 xã, phường); thị xã Phú Thọ (4 ca tại 1 xã); huyện Lâm Thao (63 ca tại 11 xã, thị trấn); Phù Ninh (34 ca tại 8 xã, thị trấn) và Tam Nông (5 ca tại 2 xã). Có 3 xã tại huyện Phù Ninh phát sinh ca bệnh mới (Hạ Giáp, Phú Lộc và An Đạo).

Trước tình hình dịch vẫn phức tạp, số F0 vẫn tăng cao, huyện Lâm Thao đã thành lập Bệnh viện Dã chiến số 1 điều trị COVID-19, quy mô 40 giường bệnh, đặt tại Trạm y tế xã Kinh Kệ (cũ), thuộc địa bàn xã Phùng Nguyên.

Hôm nay (23/10), Sở Y tế Phú Thọ đã có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn các xã Hương Nộn, Bắc Sơn huyện Tam Nông; xã Phú Hộ của thị xã Phú Thọ tiếp tục thực hiện tạm dừng dạy học trực tiếp cho đến khi có thông báo mới; các cơ sở giáo dục còn lại trên địa bàn huyện Tam Nông và thị xã Phú Thọ tổ chức dạy học trực tiếp từ ngày 25/10.

Đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Việt Trì, các huyện Lâm Thao, Phù Ninh tiếp tục dừng tổ chức dạy học trực tiếp cho đến khi có thông báo mới./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến