3 ngành ‘xương sống’ của đào tạo y khoa Việt Nam được thế giới xếp hạng

26/12/2023 | 10:13 AM

 | 

Đại học Y Hà Nội là trường duy nhất trong khối ngành đào tạo về sức khoẻ ở nước ta có 3 ngành vừa được xếp hạng rất cao trong bảng xếp hạng toàn cầu các môn học thuật năm 2023 của ShanghaiRanking – một trong những bảng xếp hạng uy tín nhất của thế giới về các trường đại học.

 

3 ngành ‘xương sống’ của đào tạo y khoa Việt Nam được thế giới xếp hạng- Ảnh 1.

Cụ thể, ngành y công cộng của trường Đại học Y Hà Nội lọt top 100 thế giới, y học lâm sàng lọt top 150 thế giới và khoa học sinh học con người lọt top 300 thế giới.

Theo GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội, đây là những ngành rất quan trọng, những ngành "xương sống" của đào tạo khoa học sức khoẻ và được ví như kiềng 3 chân vững mạnh trong đào tạo y khoa.

Mới đây, Tạp chí của Hoa Kỳ - U.S. News & World Reports cũng đã công bố Bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất toàn cầu năm 2023 (Best Global Universities). Trong đó 2.000 trường đại học thuộc 95 quốc gia được U.S. News & World Reports xếp hạng năm nay, trường Đại học Y Hà Nội được xếp hạng số 365/2000 về lĩnh vực y học lâm sàng (Best Global Universities for Clinical Medicine).

"Các thứ hạng được thế giới công nhận một cách khách quan dù nhà trường chưa đăng ký tham gia xếp hạng, không chỉ thể hiện thành quả từ sự cố gắng, nỗ lực, vượt qua nhiều khó khăn của các thầy cô, các nhà nghiên cứu, sinh viên… của trường Đại học Y Hà Nội mà còn ghi danh đào tạo y học Việt Nam trên bản đồ thế giới", GS Nguyễn Hữu Tú chia sẻ.

Theo bảng xếp hạng của ShanghaiRanking - bảng xếp hạng đầu tiên thế giới về các trường đại học và là 1 trong những xếp hạng uy tín nhất của thế giới, nhiều chỉ số học thuật khách quan và dữ liệu của bên thứ ba được sử dụng, để đo lường hiệu quả hoạt động của các trường đại học trên thế giới trong các lĩnh vực liên quan, bao gồm kết quả nghiên cứu (Q1), ảnh hưởng của nghiên cứu (CNCI), hợp tác quốc tế (IC), chất lượng nghiên cứu (Top) và các giải thưởng học thuật quốc tế (Award). Chỉ số của các tạp chí hàng đầu và giải thưởng học thuật quốc tế đều dựa trên Khảo sát về chất lượng học thuật (AES) do ShanghaiRanking thực hiện.

Với Best Global Universities, để có một vị trí trong bảng xếp hạng này thì cơ sở giáo dục hoặc là phải nằm trong Top 250 trường được đánh giá theo cuộc khảo sát danh tiếng toàn cầu hoặc là phải đăng ít nhất 1.250 bài báo từ năm 2016 đến năm 2020.

Vì vậy, GS Nguyễn Hữu Tú tự hào: "Các xếp hạng này của Trường Đại học y Hà Nội không chỉ là niềm tự hào mà còn tạo niềm tin và động lực quan trọng để thầy và trò nhà trường cố gắng hơn nữa đảm bảo cho thành quả bền vững và chuẩn bị cho những xếp hạng tốt hơn, và ở nhiều chuyên ngành hơn".

Thời gian tới, nhà trường xây dựng đề án để trình các cấp đưa trường Đại học Y Hà Nội trở thành Đại học khoa học sức khỏe định hướng nghiên cứu Top đầu ở châu Á. Đây cũng chính là tầm nhìn chiến lược của nhà trường đã được xác định trong những năm vừa qua, theo đó trường tiếp tục đổi mới toàn diện đào tạo, mở các mã ngành mới đáp ứng nhu cầu xã hội, đầu tư và đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và xuất bản quốc tế, phát triển các bệnh viện thực hành, thực hiện hội nhập quốc tế sâu rộng.

Nguồn: chinhphu.vn


Thăm dò ý kiến