2 ca tử vong vì sốt xuất huyết ở Khánh Hòa, số ổ dịch tăng mạnh

24/11/2022 | 14:30 PM

 | 

Vừa có 2 ca tử vong vì sốt xuất huyết ở tỉnh Khánh Hòa. Số ổ dịch tại địa phương cũng gia tăng so với năm 2021.

Khẩn trương phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa, đến 23/11, toàn tỉnh này đã ghi nhận tổng số 4.203 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Số ổ dịch sốt xuất huyết được phát hiện và xử lý là 239 ổ dịch. Trong đó, Ninh Hòa có 106 ổ dịch; Nha Trang 39 ổ dịch; Cam Lâm 38 ổ dịch; Vạn Ninh 18 ổ dịch; Cam Ranh 18 ổ dịch; Diên Khánh 14 ổ dịch; Khánh Vĩnh 7 ổ dịch; Khánh Sơn 1 ổ dịch.

So với cùng kỳ năm 2021 (từ tháng 1 đến 23/11/2021 ở Khánh Hòa chỉ có 2.542 ca mắc sốt xuất huyết và 138 ổ dịch, không có ca nào tử vong) thì số ca mắc sốt xuất huyết năm nay tăng 65,3%. Số ổ dịch cũng tăng 73,2%. Trong tháng 11 này cũng ghi nhận 2 ca tử vong ở Vạn Ninh và Cam Lâm.

Đến nay, "điểm nóng" sốt xuất huyết của Khánh Hòa là Thị xã Ninh Hòa. Địa bàn này chiếm hơn 40% tổng số ca mắc sốt xuất huyết toàn tỉnh, số ca mắc sốt xuất huyết ở Ninh Hòa so với cùng kỳ năm 2021 tăng gấp 3,5 lần. Sau Ninh Hòa là Nha Trang, Vạn Ninh, Cam Ranh, Cam Lâm…

Đã có 2 ca tử vong vì sốt xuất huyết ở Khánh Hòa, số ổ dịch tăng mạnh - Ảnh 2.

Nhân viên y tế xung kích đến các khu dân cư để cùng người dân tìm diệt bọ gậy, phòng sốt xuất huyết ở Khánh Hòa

Trao đổi với Báo Sức khỏe và Đời sống, bác sĩ Tôn Thất Toàn-Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa cho biết, những tháng đầu năm 2022, số ca mắc sốt xuất huyết ghi nhận thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên những tháng gần đây số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng. Trước tình hình đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa đã chủ động khẩn trương dập dịch với tinh thần xử lý nhanh nhất, đã khoanh vùng các ổ dịch, hướng dẫn chi tiết các địa phương triển khai chiến dịch diệt lăng quăng. Nhân viên y tế đến tận các địa bàn có dịch để xung kích cùng người dân, địa phương diệt muỗi, bọ gậy, phun hóa chất chủ động cũng như tổ chức các đoàn giám sát hỗ trợ địa phương xử lý dịch sốt xuất huyết.

Theo nhận định của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa, khả năng dịch sốt xuất huyết ở Khánh Hòa sẽ vượt qua ngưỡng cảnh báo dịch vào những tháng cuối năm nếu các địa phương không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Học sinh và gia đình hãy tham gia diệt bọ gậy

Trước diễn biến của dịch sốt xuất huyết ở Khánh Hòa, từ tháng 10/2022, ngành y tế địa phương đã triển khai mạnh chiến dịch "Học sinh và hộ gia đình tham gia diệt bọ gậy ngay tại hộ gia đình các em". Học sinh cấp 2 tại 7/8 huyện/thị/thành phố ở Khánh Hòa đã tích cực tham gia chiến dịch.

Cùng với diệt bọ gậy, muỗi còn tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ y tế tuyến huyện ở Khánh Hòa về giám sát ca bệnh, xử lý ổ dịch sốt xuất huyết.

Đã có 2 ca tử vong vì sốt xuất huyết ở Khánh Hòa, số ổ dịch tăng mạnh - Ảnh 3.

Các khu dân cư cần vệ sinh môi trường sạch sẽ để hạn chế phát sinh muỗi gây bệnh sốt xuất huyết

Theo đánh giá của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa, thời tiết những tháng cuối năm mưa nhiều đã tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản và phát triển. Chiến dịch diệt bọ gậy tại một số địa phương qua giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa hiệu quả chưa cao.

Để xử lý dịch sốt xuất huyết, trong những ngày tới, Khánh Hòa sẽ tổ chức diệt lăng quăng, bọ gậy với tần suất 2 tuần/lần tại các địa bàn, khu vực có nguy cơ cao. Phun hóa chất chủ động vào các tháng cuối năm tại các xã phường có nguy cơ cao bùng phát dịch sốt xuất huyết.

Tại một số phường/xã ở Khánh Hòa cũng đã nhanh chóng thiết lập các tổ, nhóm diệt lăng quăng, bọ gậy ngay tại các khu dân cư. Các tổ này sẽ hướng dẫn, thu gom các dụng cụ phế thải trong và ngoài nhà các hộ dân như chai, lọ, vò vỡ, vỏ đồ hộp, lốp xe hỏng, vỏ dừa… Loại bỏ lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước như bể, hồ, bình…

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến