11 giờ phẫu thuật vi phẫu cứu nam thanh niên bị bỏng nặng gây biến dạng cơ thể

29/05/2024 | 11:23 AM

 | 

 

Các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 đã phẫu thuật vi phẫu thành công cho nam thanh niên 25 tuổi bị bỏng nặng gây biến dạng cơ thể.

Tối 28/5, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, vừa qua đã điều trị cho một thanh niên bị bỏng nặng gây biến dạng cơ thể.

Cụ thể, bệnh nhân là Y.G.B, 26 tuổi (ngụ tại Đăk Lăk) bị bỏng nặng do hút thuốc trong lúc cắt cỏ, đốt rác trên rẫy. Bệnh nhân bị bỏng  với lỷ lệ bỏng 75% diện tích cơ thể.

Khai thác bệnh sử, trước đó bệnh nhân được cấp cứu và điều trị tại một bệnh viện trên địa bàn TPHCM. Bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy hiểm nhưng vẫn còn phải đối mặt với những di chứng nặng nề.

Bệnh viện Quân y 175 tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng vùng cằm, cổ và miệng bị biến dạng bởi sẹo, khiến bệnh nhân khó ăn uống, khó nói chuyện và cổ bị gấp dính vào thành ngực. Ngoài ra, sẹo co kéo còn gây ra tình trạng khó khăn trong vận động ở hai bàn tay và hai nách.

Bác sĩ Thân Văn Hùng - Phụ trách Phó Chủ nhiệm khoa Bỏng - Vi phẫu tạo hình cho biết, bệnh nhân nhập viện có di chứng sẹo co kéo nặng vùng cổ, 2 nách và biến dạng 2 bàn tay, cần chia thành nhiều lần phẫu thuật để giải quyết dần những vấn đề này. Bệnh nhân cần sử dụng một kỹ thuật đặc biệt là kỹ thuật vi phẫu chuyển vạt.

11 giờ phẫu thuật vi phẫu cứu nam thanh niên bị bỏng nặng gây biến dạng cơ thể- Ảnh 2.

Ê-kip bác sĩ phẫu thuật vi phẫu cứu thanh niên bị lớp sẹo dày dính vùng cổ do bị bỏng nặng. Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Hùng, kỹ thuật vi phẫu chuyển vạt là một kỹ thuật cao, đòi hỏi sự kỹ lưỡng và chính xác tuyệt đối. Kỹ thuật này liên quan đến việc chuyển một mảng da cùng với các mạch máu nuôi dưỡng từ một vùng cơ thể sang vùng khác, các mạch máu được nối dưới kính hiển vi phẫu thuật, giúp tái lập tuần hoàn các vùng bị tổn thương nghiêm trọng.

Với sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia từ Bệnh viện Nhân dân 115, các bác sĩ khoa Bỏng – Vi phẫu tạo hình, Bệnh viện Quân y 175 đã thực hiện ca phẫu thuật kéo dài 11 giờ đồng hồ.

Sau phẫu thuật, vạt da của bệnh nhân Y.G.B. sống rất tốt và mềm mại, bệnh nhân có thể ngửa cổ tối đa, há miệng để ăn uống và giao tiếp bằng miệng một cách dễ dàng hơn. Chức năng vận động vùng cổ miệng đã được phục hồi, đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân sau thời gian dài sống chung với lớp sẹo dày dính vùng cổ.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến