Điện Biên triển khai các biện pháp phòng bệnh sau khi ghi nhận ca tử vong do bạch hầu

07/05/2023 | 08:55 AM

 | 

 

Ngành Y tế tỉnh Điện Biên đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch sau khi ghi nhận 1 ca tử vong do bệnh bạch hầu.

Chiều 6/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Điện Biên cho biết: Sau khi có kết quả xét nghiệm của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương xác định bệnh nhân Sủng Thị L. (SN 2013, trú xã Pú Nhi, huyện Điện Biên Đông) tử vong do mắc bệnh bạch hầu, Sở Y tế Điện Biên đã thành lập tổ công tác triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

"Đối với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, chúng tôi đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Đến thời điểm hiện tại đã lấy 61 mẫu và đã gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm chẩn đoán", đại diện CDC Điện Biên cho hay.

Trước đó, ngày 30/4, bệnh nhân Sủng Thị L. được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên trong tình trạng sốt cao 39 độ, kèm các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã hội chẩn liên khoa và chẩn đoán bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp, viêm phổi, theo dõi viêm cơ tim chưa loại trừ bệnh bạch hầu - tiên lượng nặng và được điều trị truyền dịch, kháng sinh.

Sau đó khoảng 1 tiếng, bệnh nhân ngừng tuần hoàn, suy hô hấp, viêm phổi nặng, phù phổi, theo dõi viêm cơ tim, chưa loại trừ bạch hầu. Sau 30 phút thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn, bệnh nhân đã tử vong.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin, lực lượng chức năng huyện Điện Biên Đông đã tiến hành tẩy uế môi trường xung quanh khu vực nhà ở, trường học và nơi ở của bệnh nhân (lớp học, khu ở nội trú, chăn màn…).

Bước đầu đã xác định được tổng số trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân là 78 người (trong đó có 5 người trong gia đình bệnh nhân; 18 học sinh cùng lớp, 38 học sinh ở cùng khu nội trú và 17 nhân viên y tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên).

Ngoài ra, tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú - Tiểu học Pú Nhi (huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) - nơi bệnh nhân học tập - có tổng số có 347 học sinh (trong đó có 99 học sinh ở nội trú) và 28 cán bộ giáo viên cũng được đưa vào diện theo dõi triệu trứng để kịp thời phát hiện.

Được biết, đây là ca bệnh bạch hầu đầu tiên được phát hiện trên địa bàn tỉnh Điện Biên trong rất nhiều năm trở lại đây.

Ông Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế Điện Biên cho biết: Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Đây là một bệnh vừa nhiễm trùng, vừa nhiễm độc, các tổn thương nghiêm trọng của bệnh chủ yếu là do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu gây ra.

Độc tố bạch hầu có thể gây liệt cơ, viêm cơ tim, dẫn đến tử vong nếu không phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời.

Theo: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến