Đẩy nhanh tiến độ triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 ưu tiên sử dụng vaccine Moderna từ nguồn viện trợ tiêm cho trẻ 6 - dưới 12 tuổi

05/05/2022 | 08:30 AM

 | 

Nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 6 - dưới 12 tuổi, trong khi chưa kịp thời huy động nhóm đối tượng người trên 18 tuổi tiêm mũi nhắc lại thì ưu tiên sử dụng trước vaccine Moderna từ nguồn viện trợ của COVAX Facility cho trẻ trong độ tuổi này.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có công văn gửi Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur; Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật 63 tỉnh, thành phố về việc sử dụng hiệu quả vaccine Moderna do COVAX Facility viện trợ.

Theo đó, trong công văn ban hành ngày 5/5, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị các Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh/thành phố chỉ đạo các địa phương rà soát đối tượng từ 6 - dưới 12 tuổi, ưu tiên sử dụng trước vaccine Moderna từ nguồn viện trợ của COVAX Facility tiêm cho trẻ trong độ tuổi này đảm bảo an toàn tiêm chủng, trong khi chưa kịp thời huy động nhóm đối tượng người trên 18 tuổi tiêm mũi nhắc lại.

Đẩy nhanh tiến độ triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 ưu tiên sử dụng vaccine Moderna từ nguồn viện trợ tiêm cho trẻ 6 - dưới 12 tuổi

Việc này nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 6 - dưới 12 tuổi.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur phối hợp với các tỉnh/thành phố trong khu vực phụ trách, chủ động điều phối vaccine giữa các địa phương để đảm bảo sử dụng hiệu quả vaccine.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho biết trước đó, ngày 1/3, Viện đã có quyết định phân bổ vaccine Moderna từ nguồn viện trợ của COVAX Facility để sử dụng tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên.

Ngày 31/3, Bộ Y tế đã phê duyệt vaccine phòng COVID-19 Moderna sử dụng cho trẻ em từ 6 - dưới 12 tuổi.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã ban hành tài liệu Hướng dẫn triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó hướng dẫn sử dụng vaccine Moderna cho người từ 6 - dưới 12 tuổi với liều tiêm 0,25 ml.

 

Tuy nhiên, hiện nay một số địa phương chưa sử dụng hết số vaccine Moderna đã được phân bổ từ nguồn viện trợ của COVAX Facility. Để giảm thiểu nguy cơ hao phí vaccine Moderna, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có thư đề xuất và được COVAX Facility chấp thuận có thể sử dụng số vaccine Moderna trên để tiêm chủng cho trẻ em từ 6 - dưới 12 tuổi.

Việt Nam sử dụng hai loại vaccine phòng COVID-19: Moderna và Pfizer để tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi. Trong đó vaccine Moderna được dùng để tiêm cho trẻ từ 6 - dưới 12 tuổi. Thống kê của 63 tỉnh, thành phố về Bộ Y tế cho biết hết ngày 4/5, đã có hơn 1,61 triệu trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi ở Việt Nam đã được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19.

PGS.TS Dương Thị Hồng- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW cho biết, vaccine phòng COVID-19 Moderna tiêm cho trẻ từ 6 tuổi - dưới 12 tuổi, liều tiêm bằng ½ liều cơ bản của người lớn (tương đương 0,25ml), giống như tiêm vaccine cho người lớn liều nhắc lại. Tiêm 2 mũi cách nhau 4 tuần./.


Thăm dò ý kiến