Những bác sĩ xuyên đêm mưa cứu nạn bệnh nhân vụ ô tô lao xuống vực

05/09/2014 | 06:34 AM

 | 

Vụ ô tô lao xuống vực sâu tại Sa Pa khiến 53 người thương vong xảy ra vào đêm mưa gió 1/9. Sau tai nạn thảm khốc, hàng trăm con người đã vượt mọi địa hình hiểm trở đến ứng cứu người bệnh.


Xuyên mưa lên núi!

Gần 10 giờ đêm 1/9, đang nô đùa cùng con sau một ngày làm việc căng thẳng, chuông điện thoại reo từ số "nóng", BS Ninh Việt Khải, Khoa Điều trị 1C - Bệnh viện Việt Đức, biết ngay có việc cần. Đúng như suy nghĩ, bác sĩ Khải được điều động đi ngay trong đêm lên Lào Cai hỗ trợ cấp cứu cho các nạn nhân trong vụ xe khách rơi xuống vực sâu.

Nhận "lệnh" xong, chưa đầy 30 phút, bác sĩ Khải đã có mặt tại BV Việt Đức. Tại đây, 5 bác sĩ, điều dưỡng khác cũng đã sẵn sàng ngay lập tức lên đường.

Đoàn di chuyển giữa đêm mưa và 2 lần thót tim vì suýt tông vào các chướng ngại vật ở những đoạn đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai đang sửa chữa. 

"Đây không phải lần đầu tiên bác sĩ BV Việt Đức được điều động đi ứng cứu những tai nạn, thảm họa kiểu này. Nhưng nghe thông tin qua điện thoại, nói về chuyến xe khách lao xuống vực sâu với hơn 50 hành khách trên xe, chúng tôi đều lường trước được những chấn thương nặng nề, với số thương vong lớn. Vì thế, dù đã hụt một lần xe suýt tông vào chướng ngại vật trên đường, các bác sĩ vẫn động viên tài xế giữ bình tĩnh lái xe để làm sao đảm bảo thời gian lên ứng cứu sớm nhất", BS Khải cho biết.

Những bác sĩ xuyên đêm mưa cứu nạn bệnh nhân vụ ô tô lao xuống vực 
Dù lượng bệnh nhân đông nhưng BV Đa khoa Lào Cai đã sắp xếp, phân loại khoa học, đảm bảo người bệnh được chăm sóc, chữa trị tốt nhất.Ảnh: H.N

Cũng trong đêm mưa, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu cũng xuất phát lên Lào Cai tham gia trực tiếp công tác cứu nạn. Như những người bác sĩ khác, Thứ trưởng Long vừa tham gia chỉ đạo, vừa trực tiếp hỗ trợ thăm khám người bệnh, bám dây thừng leo xuống vực kiểm tra hiện trường vụ tai nạn.

Và chỉ 4 tiếng sau, cả đoàn đã có mặt tại BV Đa khoa Lào Cai. Chẳng ai nghĩ đến mưa lạnh, lập tức phối hợp cùng các bác sĩ cấp cứu, phân loại bệnh nhân.

Cũng theo BS Khải, khi đến nơi, BV Đa khoa Lào Cai đã thực hiện được khám sàng lọc, phân loại, cấp cứu ban đầu rất tốt. Các bệnh nhân đều được đưa vào các khu điều trị, hồi sức đúng với tình trạng bệnh lý.

“Ngay lập tức, các thành viên trong đoàn bắt tay vào khám, chẩn đoán lại toàn bộ số nạn nhân để đánh giá chính xác mức độ chấn thương, tình trạng của mỗi nạn nhân và có hướng xử lý phù hợp”, bác sĩ Ninh Việt Khải kể.

Sau hơn 2 tiếng khám sàng lọc, đoàn mới nghỉ tay ăn chút cháo nóng được bệnh viện chuẩn bị chung cho các bác sĩ, người nhà bệnh nhân trước khi bắt tay vào phẫu thuật cấp cứu cho 9 trường hợp, kéo dài cho đến hơn 12h trưa 2/9.

Các chuyên gia giỏi nhất từ các BV đã đến hỗ trợ cứu chữa người bệnh. Ảnh: Đỗ Hằng 
Các chuyên gia giỏi nhất từ các BV đã đến hỗ trợ cứu chữa người bệnh. Ảnh: Đỗ Hằng

Cũng là người trực tiếp tham gia cứu nạn bệnh nhân, BS Hoàng Văn Hiếu, Phó Giám đốc BV Đa khoa Lào Cai cho biết, ngay khi nhận thông tin về vụ tai nạn, BV đã tổ chức 4 xe cứu thương, 4 kíp cấp cứu. Huy động toàn bộ lực lượng các bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên của 10 khoa liên quan của Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai để cấp cứu kịp thời các nạn nhân được chuyển về Bệnh viện.

"Toàn bệnh viện đã trắng đêm để cấp cứu người bị nạn. Tất cả nhân viên bệnh viện, bác sĩ, điều dưỡng đều tham gia cứu nạn, hậu cần chuẩn bị cháo, sữa, xuất ăn cho bệnh nhân, bác sĩ", BS Hiếu cho biết.

Nhớ lại thời điểm đến hiện trường, BS Hiếu cho biết, mưa gió nhưng chẳng ai thấy rét lạnh. Đội hình đều được bố trí sẵn sàng, khi có bệnh nhân được chuyển lên lập tức phân loại, cho xe cứu thương chuyển về bệnh viện.

Nhẹ lòng khi thêm nhiều bệnh nhân bình phục

Ngay từ thời điểm cấp cứu bệnh nhân, tuy với số lượng bệnh nhân lớn nhưng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã tổ chức rất quy củ. Vì vậy, tuy bận rộn, luôn tay luôn chân nhưng mọi việc đều được thu xếp chu đáo. Không chỉ tập trung cứu chữa người bệnh, bệnh viện còn lo chỗ ăn nghỉ, cháo, sữa cho thân nhân người bệnh, cho các bác sĩ tuyến trung ương đến hỗ trợ.

Các bác sĩ chia sẻ nỗi đau với thân nhân người bệnh. Ảnh: H.N 
Các bác sĩ chia sẻ nỗi đau với thân nhân người bệnh. Ảnh: H.N

Đến nay, sau 3 ngày được điều trị tích cực tại BV Đa khoa Lào Cai, 13 bệnh nhân với những chấn thương nhẹ có nguyện vọng xin về quê điều trị tiếp đã được BV chuyển viện an toàn. Hiện còn 16 bệnh nhân đang được giữ lại điều trị, trong đó 8 ca nặng và 1 ca rất nguy kịch, vừa được phẫu thuật sọ não.

“Thấy bệnh nhân tốt lên từng ngày, 13 người được ra viện, bác sĩ chúng tôi thấy nhẹ lòng. Nhưng nhìn lại, còn 8 bệnh nhân nặng, 1 nguy kịch, lại thấy nghẹn lòng. Mọi điều kiện tốt nhất đã dành cho người bệnh, bác sĩ tốt nhất từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ, chúng tôi chỉ mong người bệnh dần bình phục, để không có thêm những cuộc chia lìa, những giọt nước mắt, những cơn khóc ngất lên ngất xuống của thân nhân người bệnh”, BS Hiếu chia sẻ.

Các bác sĩ nhẹ lòng khi mỗi ngày có thêm bệnh nhân hồi phục. 
Các bác sĩ nhẹ lòng khi mỗi ngày có thêm bệnh nhân hồi phục.

Và BS Khải không quên giây phút người chồng sắp cưới là 1 bác sĩ của BV Hữu nghị Việt-Xô nói rất nhỏ vào tai ông rằng: “Xin bác sĩ cứu lấy vợ tôi”. Đó là một bệnh nhân nữ, tôi trực tiếp mổ. Cô ấy là cùng ngành, là y tá của BV E. Cô đi lên Sa Pa cùng chồng sắp cưới là bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô.

“Bác sĩ chúng tôi lặng người, thương cảm vì không thể khẳng định, mang lại sự an ủi cho người bệnh khi mà chưa bắt đầu ca mổ. Chỉ biết, làm sao phẫu thuật thật tốt, làm sao để mang lại cơ hội sống cho bệnh nhân nhiều nhất”, BS Khải kể lại.

Rất may mắn, sau phẫu thuật, sức khỏe của ca này đã tạm thời ổn định. 

16 ca bệnh đang được theo dõi tại BV Đa khoa Lào Cai vẫn được các bác sĩ hết lòng cứu chữa, vẫn có thêm nhiều chuyên gia giỏi được điều động đến để cứu chữa người bệnh. Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức tiếp tục hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật, cử cán bộ có trình độ chuyên môn cao tiếp tục phối hợp, hỗ trợ BV Đa khoa Lào Cai cứu chữa các trường hợp tai nạn nặng. Trong trường hợp cần thiết hỗ trợ thuốc, máu, dịch truyền để cứu chữa nạn nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai thăm khám bệnh nhâ 
PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai thăm khám bệnh nhâ

Cũng trong chiều 3/9, đoàn công tác của BV Bạch Mai do PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai dẫn đầu đã đến BV Đa khoa Lào Cai tham gia hỗ trợ khám chữa bệnh nhân. Hai chuyên gia về hồi sức, gây mê của bệnh viện cũng tình nguyện ở lại để hỗ trợ điều trị bệnh nhân.​


Thăm dò ý kiến