Lãnh đạo qua các thời kỳ

Thông tin
Tóm tắt tiểu sử
Ngày sinh: 01-8-1959
Quê quán: Cẩm Hưng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh
Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam Được cấp bằng Tiến sĩ năm 1995 Được công nhận chức danh Phó Giáo sư năm 2002
Quá trình học tập và công tác:
– 1976-1982: Học Đại học Y Hà Nội.
– 1982-1985: Học sau đại học hệ bác sĩ nội trú và trợ lý giảng dạy chuyên ngành Dịch tễ (tương đương bác sĩ chuyên khoa I) Trường Đại học Y Hà Nội.
– 1985-1987: Cán bộ giảng dạy, Đại học Y Hà Nội.
– 1987-1993: Nghiên cứu viên Phòng Dịch tễ, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh.
– 1990-1995: Nghiên cứu sinh tại Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.
– 1993-1994: Học cao học (D.E.A) tại Đại học Bordeaux II (Cộng hòa Pháp).
– Tháng 8/1995: Bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ.
– 1993-1998: Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh. ủy viên Hội đồng khoa học Viện.
– 1998-2000: Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, phụ trách công tác kế hoạch, nghiên cứu khoa học, đào tạo và hợp tác quốc tế.
– 2001-2007: Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh.
– Năm 2002: Được phong Phó Giáo sư, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.
– 3/2005: Chủ nhiệm Bộ môn Vi sinh - Ký sinh trùng cộng đồng, Khoa Y tế công cộng - Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.
– 4/2006: Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa X. Đại biểu Quốc hội khóa XII.
– 2/2007-7/2011: Thứ trưởng Bộ Y tế.
– 5/2009: Tổng Biên tập Tạp chí Y học thực hành - Bộ Y tế.
– 5/2010: Bí thư Đảng ủy Bộ Y tế.
– 8/2011 - nay: Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Bộ trưởng Bộ Y tế; Đại biểu Quốc hội khóa XIII.
– 2013: Giáo sư danh dự thỉnh giảng tại Đại học Oxford - Vương quốcAnh.
Lĩnh vực phụ trách
Thành tích nổi bật:

Với cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế, trong thời gian qua bà đã cùng với ban lãnh đạo Bộ Y tế ra nhiều quyết sách quan trọng để phát triển Ngành Y tế Việt Nam tiến kịp với các nước trong khu vực và trên thế giới. Đó là vấn đề tăng cường cải cách hành chính ở tất cả các đơn vị trong toàn Ngành Y tế. Toàn ngành đã tích cực triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính của Bộ Y tế đã được tiến hành đồng bộ, bảo đảm chất lượng, phục vụ tốt cho các hoạt động của Ngành Y tế. Bộ Y tế đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động để phổ biến, hướng dẫn các đơn vị trong toàn ngành thực hiện Nghị quyết số 30C/NQ-CP ngày 08/11/2011 của Chính phủ về Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2011-2020.

Tiếp theo là đẩy mạnh thực hiện Quy tắc đạo đức ứng xử Ngành Y tế. Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 07/2014/TT-BYT quy định về quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế (công chức, viên chức y tế). Trong đó nêu rõ quy tắc ứng xử của công chức, viên chức y tế trong các cơ sở khám, chữa bệnh, nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân và tạo niềm tin cậy, yêu mến của nhân dân đối với người thầy thuốc. Từ khi ra đời đến nay, toàn Ngành Y tế đã phát động nhiều cuộc vận động, thi đua thực hiện tốt quy tắc ứng xử đạo đức trong toàn ngành và có hiệu quả rõ rệt, được nhân dân tin tưởng đánh giá cao.

Ngành Y tế cũng đã đẩy mạnh lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân. Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung có nhiều điểm mới quan trọng có tính đột phá mạnh mẽ để khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật hiện hành, tạo cơ chế pháp lý để thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân như: Quy định bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình; quan tâm nhiều hơn đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế, đặc biệt là đối tượng người nghèo, dân tộc thiểu số, bảo trợ xã hội, thân nhân người có công, người dân đang sinh sống tại vùng đặc biệt khó khăn, người thuộc hộ gia đình cận nghèo, người dân đang sinh sống tại các xã đảo, huyện đảo...

Cơ chế tài chính y tế, giá dịch vụ y tế từng bước được đổi mới, chuyển dần việc đầu tư ngân sách Nhà nước trực tiếp cho các cơ sở khám, chữa bệnh sang hỗ trợ người thụ hưởng chính sách thông qua hệ thống bảo hiểm y tế. Lần đầu tiên sau 18 năm, đã tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị định số 85/2012/NĐ-CP ngày 15/10/2012 về cơ chế tài chính của đơn vị sự nghiệp y tế công lập; liên Bộ Y tế và Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BYT-BTC, theo đó điều chỉnh 470/3.000 giá dịch vụ y tế. Nghị định tạo một nền tảng để cải tiến, đổi mới cơ chế tài chính trong lĩnh vực y tế, từng bước chuyển dần đầu tư ngân sách của nhà nước cho cơ sở cung ứng dịch vụ sang cho người được hưởng thụ dịch vụ.

Bộ trưởng Bộ Y tế cùng ban lãnh đạo Bộ cũng tập trung giải quyết, phát triển nhiều lĩnh vực quan trọng của ngành và thu được nhiều thành tựu như: Kiểm soát tốt các dịch bệnh mới nổi; ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật hiện đại; Đẩy mạnh người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam và nhiều thành tựu khác.

Khen thưởng:

Được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba; Huân chương Bắc đẩu bội tinh Cộng hòa Pháp; Huy chương Tuổi trẻ sáng tạo do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng; Kỷ niệm chương Vì sức khỏe Nhân dân; Kỷ niệm chương Hữu nghị Nga - Việt; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Nhiều Bằng khen của Bộ Y tế; Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân năm 2010.​

Thăm dò ý kiến