HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ
Hội thảo giới thiệu hệ thống thông tin lĩnh vực sức khỏe bà mẹ - trẻ em/ sức khỏe sinh sản
Friday 2024-12-13 01:10Hội thảo giới thiệu hệ thống thông tin lĩnh vực sức khỏe bà mẹ - trẻ em/ sức khỏe sinh sản Sáng ngày 12/12/2024 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo giới thiệu hệ thống thông...
Đoàn Bộ Y tế tìm hiểu số hóa, đào tạo nhân lực y tế và chăm sóc người cao tuổi tại Phần Lan
Friday 2024-12-13 01:08Trong chương trình tiếp theo của chuyến thăm và làm việc tại Phần Lan, trong các ngày 10 và 11/12/2024, đoàn Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã làm việc với các chuyên gia của Bộ Y tế...
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức tiếp đoàn doanh nghiệp Waldencast, Hoa Kỳ
Thursday 2024-12-12 09:02Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức tiếp đoàn doanh nghiệp Waldencast, Hoa Kỳ Chiều ngày 11/12/2024, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức đã có buổi làm việc với đoàn doanh nghiệp...
Kỷ niệm 130 năm thành lập Bệnh viện Trung ương Huế: Sáng về y đức, sâu về y lý và giỏi về y thuật
Thursday 2024-12-12 07:11Phát biểu tại lễ kỷ niệm 130 năm thành lập Bệnh viện Trung ương Huế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị bệnh viện không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu trở thành bệnh...
Bộ Y tế quán triệt Nghị quyết 18-NQ/TW: Sắp xếp tổ chức bộ máy để hoạt động hiệu lực, hiệu quả
Thursday 2024-12-12 04:50Ngày 11/12/2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục...
Đoàn Bộ Y tế làm việc với Bộ Y tế và Phúc lợi Phần Lan: Tìm hiểu về cải cách y tế của Phần Lan
Wednesday 2024-12-11 08:37Ngày 09/12/2024, tại thủ đô Helsinki, đoàn đại biểu của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với Bộ Y tế và Phúc lợi Phần Lan. Bà Marjo Lindgren,...
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hoàn thành tốt sứ mệnh, góp phần xây dựng một nền y học hiện đại, chất lượng cao
Wednesday 2024-12-11 05:49Lễ khởi công Dự án: Xây dựng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương- Giai đoạn hai Sáng ngày 11/12/2024, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tổ chức lễ khởi công Dự án: Xây dựng...
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp Đoàn Quỹ Từ thiện Bloomberg
Wednesday 2024-12-11 05:49Sáng ngày 11/12/2024 tại trụ sở Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi tiếp Đoàn Quỹ Từ thiện Bloomberg bàn về một số nội dung liên quan đến công tác phòng, chống tác hại...
Đoàn kết, tích cực, chủ động, sáng tạo thực hiện hiệu quả chủ trương, chính sách về công tác dân số.
Tuesday 2024-12-10 09:35Lễ phát động Tháng hành động Quốc gia về Dân số và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26/12) năm 2024 Ngày 10/12/2024, tại Đông Anh (thành phố Hà Nội) Bộ Y tế phối hợp UBND TP...
Liên Bộ phối hợp hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh từ động vật sang người
Tuesday 2024-12-10 09:18Sáng ngày 10/12/2024 tại Hà Nội, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài Nguyên và Môi trường (ba Bộ) đã phối hợp tổ chức diễn đàn cấp cao thường niên về một sức khỏe...
Dâng hương, báo cáo kết quả kế thừa di sản của Đại Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Saturday 2024-12-07 13:43Ngày 07/12/2024, tại huyện Yên Mỹ - tỉnh Hưng Yên, Bộ Y tế (Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam) tổ chức lễ dâng hương và báo cáo kết quả kế thừa di sản của Đại Danh y Hải Thượng...
Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp Giám đốc Viện Đột quỵ và Ứng dụng khoa học Thần kinh Quốc gia New Zealand
Saturday 2024-12-07 05:25Chiều ngày 06/12/2024, tại trụ sở Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia đã tiếp GS.TS Valery Feigin, Giám đốc Viện Đột quỵ và Ứng dụng khoa học Thần...
Bảo vệ sức khỏe toàn dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, phòng chống tác hại của thuốc lá
Friday 2024-12-06 07:54Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024, định hướng kế hoạch năm 2025 Sáng ngày 06/12/2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ...
Nỗ lực hợp tác quốc tế nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở
Friday 2024-12-06 07:38Ngày 06/12/2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Ngân hàng Thế giới (WB) và các đối tác cùng phối hợp tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ...
Công khai, minh bạch trong xây dựng, cập nhật danh mục thuốc bảo hiểm y tế
Thursday 2024-12-05 11:26Sáng ngày 05/12/2024, Bộ Y tế tổ chức hội thảo phổ biến Thông tư sổ 37/2024/TT- BYT ngày 16/11/2024 của Bộ trưởng Bộ Y tế và xin ý kiến danh mục thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng...
Cuộc họp nhóm đối tác y tế: Chuyển đổi số trong y tế tại Việt Nam đến năm 2030
Thursday 2024-12-05 11:20Sáng ngày 05/12/2024 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp nhóm đối tác y tế với chủ đề “Chuyển đổi số trong y tế tại Việt Nam đến năm 2030”. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Y tế...
Ung thư cổ tử cung - Tác động và cơ hội loại trừ
Wednesday 2024-12-04 09:12Ngày 04/12/2024 tại Hà Nội, tọa đàm về ung thư cổ tử cung đã được tổ chức với chủ đề “Ung thư Cổ tử cung - Tác động và cơ hội loại trừ”. GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng...
Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Y tế
Tuesday 2024-12-03 10:49Chiều ngày 03/12/2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm lại chức vụ Thứ trưởng Bộ Y tế.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc
Tuesday 2024-12-03 08:47Sáng ngày 03/12/2024 tại trụ sở Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Q uốc gia đã có buổi tiếp đoàn công tác Viện Khoa học và Công nghệ Hàn...
Tiếp tục mở rộng hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc
Tuesday 2024-12-03 08:36Chiều ngày 02/12/2024 tại trụ sở Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có buổi tiếp Tập đoàn Dược phẩm Celltrion Hàn Quốc (Celltrion) nhằm trao đổi, thúc đẩy hợp tác phát triển công nghiệp...
Asset Publisher
Ngăn các mối nguy mất an toàn thực phẩm đe dọa sức khỏe người dân
08/11/2024 | 16:04 PM
Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm vừa được thành lập. Đây là bước đi có tính chiến lược và kịp thời trong đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân theo hướng quản lý dựa trên nguy cơ.
Tăng số lượng và các ca ngộ độc thực phẩm
Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 9 tháng năm 2024, cả nước đã xảy ra 111 vụ ngộ độc thực phẩm, tăng 2 vụ so với 9 tháng năm 2023. Ngoài ra, số người bị ngộ độc thực phẩm tăng hơn 2 lần, số vụ có người mắc (trên 30 người) cũng tăng.
Nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc qua xét nghiệm có vụ do vi sinh vật Salmonela trong thịt nguội, trong các món gà, trong thịt lợn đã qua chế biến, chả lụa hay vi sinh vật Bacillus cereus trong canh chua thịt giá đỗ, vi sinh vật Staphylococus aureus trong Mì Quảng…
Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 9 tháng năm 2024, cả nước đã xảy ra 111 vụ ngộ độc thực phẩm.
Từ các vụ ngộ độc nói trên cho thấy, việc thực hiện các quy định về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm của một bộ phận chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa đầy đủ, thường xuyên.
Qua kiểm tra, có cơ sở không có đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người tham gia sản xuất, chế biến...
Thậm chí, có cơ sở không thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định; không cung cấp được các hợp đồng và giấy tờ liên quan đến nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm.
Theo TS.Nguyễn Thị Phúc, nhóm An ninh Y tế và các tình trạng Y tế Công cộng khẩn cấp, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đã chỉ ra 31 mối nguy hiểm từ thực phẩm như: Norovirus, vi khuẩn Campylobacter spp, Non-typhoidal S. enterica, Enteropathogenic E.coli (EPEC), Enterotoxigenic E. coli (ETEC)…
Không chỉ tại Việt Nam, ngay cả những nước phát triển trên thế giới như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…, hàng năm vẫn ghi nhận các vụ ngộ độc thực phẩm. Chỉ tính riêng trong năm 2010, thế giới có khoảng 600 triệu ca bệnh và 420 nghìn ca tử vong do 31 mối nguy thực phẩm gây ra.
Theo các chuyên gia, các sự cố mất an toàn thực phẩm thời gian gần đây cho thấy vẫn còn những mối nguy hiện diện trong các sản phẩm thực phẩm tiêu thụ hằng ngày.
PGS-TS.Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia nói rằng, các mối nguy sinh học, hóa học trong thực phẩm được đánh giá là có gây ra ngộ độc cấp tính như vi sinh vật gây bệnh, độc tố tự nhiên, dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc thú y, phụ gia thực phẩm dùng quá liều lượng… hoặc tích lũy trong cơ thể gây ra ngộ độc mãn tính.
Các mối nguy có thể xuất phát từ quá trình sản xuất, nuôi trồng, quá trình bảo quản (như độc tố vi nấm, vi sinh vật…), đến quá trình lưu thông, phân phối và cả trong quá trình chế biến, sử dụng.
Đột phá các giải pháp ngăn thực phẩm bẩn tới tay người tiêu dùng
Nhận thấy tầm quan trọng của công tác đánh giá nguy cơ trong việc hỗ trợ cho công tác quản lý an toàn thực phẩm, Bộ Y tế quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm.
Đây được xem như bước đi có tính chiến lược và kịp thời trong đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân theo hướng quản lý dựa trên nguy cơ.
Theo đó, Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm thuộc Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia được thành lập theo quyết định số 1936/QĐ-BYT ngày 8/7/2024.
Trung tâm có chức năng xác định và đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe gây ra bởi các tác nhân hóa học, sinh học, các tác nhân khác trong thực phẩm và các sản phẩm liên quan; tham mưu công tác quản lý nguy cơ và truyền thông nguy cơ về an toàn thực phẩm.
Mặt khác, Trung tâm tham gia xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; xây dựng mạng lưới thu thập - tổng hợp thông tin, dữ liệu; đào tạo, hợp tác trong nước và quốc tế về đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm theo quy định.
Nhiệm vụ của Trung tâm là xác định và đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm; tham gia xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn; xây dựng mạng lưới thu thập - tổng hợp thông tin, dữ liệu; đào tạo - hợp tác trong nước và quốc tế; tham mưu công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Để triển khai có hiệu quả các mục tiêu bảo đảm an toàn thực phẩm đề ra, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã nhấn mạnh đến 5 nhóm nhiệm vụ mà Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm cần thực hiện sau khi đi vào hoạt động, gồm: Đào tạo nguồn nhân lực; thực hiện các nghiên cứu, đánh giá nguy cơ trong chuỗi cung ứng thực phẩm; tham gia xây dựng và hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm; xây dựng mạng lưới thu thập dữ liệu và thông tin về an toàn thực phẩm trên toàn quốc; trở thành cầu nối tham mưu cho công tác quản lý về an toàn thực phẩm.
Cùng với việc ưu tiên phát triển nguồn lực chất lượng cao cho Trung tâm, tiếp cận các tiến bộ công nghệ và kiến thức quốc tế, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần chủ động đề xuất và thực hiện các nghiên cứu đánh giá đối với các mối nguy tiềm ẩn trong chuỗi cung ứng thực phẩm, từ khâu sản xuất đến phân phối và tiêu dùng. Từ đó đưa ra các cảnh báo sớm và phòng ngừa kịp thời các nguy cơ gây hại cho sức khỏe cộng đồng.
Nhằm phục vụ việc đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm có hiệu quả, theo Bộ Y tế, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần xây dựng mạng lưới thu thập dữ liệu và thông tin về an toàn thực phẩm trên toàn quốc.
Mạng lưới này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và phân tích các nguy cơ mà còn cung cấp thông tin cần thiết cho các cơ quan quản lý, giúp nâng cao hiệu quả công tác giám sát.
Bên cạnh đó, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần tạo điều kiện để Trung tâm Đánh giá nguy cơ tích cực tham gia vào công tác xây dựng và hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm.
Vấn đề này rất quan trọng để thiết lập các quy định chặt chẽ và phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam cũng như hài hòa với các tiêu chuẩn quốc tế. Đây cũng sẽ là cơ sở để kiểm soát tốt hơn chất lượng và an toàn thực phẩm, đồng thời tăng cường lòng tin của người dân vào các sản phẩm tiêu thụ trong nước.
Nguồn: Báo Đầu tư
Ngăn các mối nguy mất an toàn thực phẩm đe dọa sức khỏe người dân
Phòng Truyền thông Y tế
Related news
- Bộ Y tế: Cơ sở khám chữa bệnh bảo đảm cung ứng đủ thuốc, thiết bị cho người bệnh BHYT
- Điều trị thành công cho bé trai bị vòng mạch quấn chèn khí phế quản
- Điện Biên phát hiện nhiều trường hợp mắc bệnh lỵ tại vùng lũ quét Mường Pồn
- Gia tăng trẻ mắc sởi do chủ quan không tiêm phòng
- Định hướng phát triển mạng lưới cơ sở khám chữa bệnh chuyên sâu và rộng khắp
- Hội thảo giới thiệu hệ thống thông tin lĩnh vực sức khỏe bà mẹ - trẻ em/ sức khỏe sinh sản
- Đoàn Bộ Y tế tìm hiểu số hóa, đào tạo nhân lực y tế và chăm sóc người cao tuổi tại Phần Lan