HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Xây dựng BV Trung ương Quân đội 108 xứng đáng là bệnh viện hạng đặc biệt

Tuesday 2024-02-27 08:42

Đội ngũ Y tế Việt Nam có thể đặt ra tầm nhìn mới, mục tiêu cao bằng y đức, trí tuệ, tài năng và khát vọng lớn

Tuesday 2024-02-27 00:57

Trường Đại học Y Hà Nội cần 'may áo mới'

Tuesday 2024-02-27 00:52

Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết ''Sự hy sinh thầm lặng' lần thứ VI

Tuesday 2024-02-26 22:47

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, chúc mừng các đơn vị y tế tại TPHCM

Monday 2024-02-26 08:52

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dự lễ kỷ niệm 50 năm đào tạo Bác sĩ nội trú Trường Đại học Y Hà Nội

Monday 2024-02-26 08:15

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc mừng các y, bác sĩ tại tỉnh Hà Nam

Monday 2024-02-25 17:31

Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm ngày viên tịch của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Saturday 2024-02-24 13:47

Việt Nam đang tự tin thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030

Friday 2024-02-23 01:57

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương thăm và làm việc tại các bệnh viện ở Hà Nội

Thursday 2024-02-22 14:31

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Thursday 2024-02-22 14:27

Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng Trường đại học Y Hà Nội nhân Ngày thầy thuốc Việt Nam

Thursday 2024-02-22 14:23

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với tỉnh Hà Tĩnh

Thursday 2024-02-22 10:34

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Thanh Mai thăm, chúc mừng nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Wednesday 2024-02-21 14:16

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm việc với Bệnh viện E

Wednesday 2024-02-21 01:43

Nâng cao sức khoẻ cả về thể chất, tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của Nhân dân

Wednesday 2024-02-21 01:33

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Bộ Y tế

Tuesday 2024-02-20 05:30

Bệnh viện Phổi Trung ương thực hiện thành công ca ghép phổi cứu sống nữ bệnh nhân trẻ

Thursday 2024-02-15 13:22

Lãnh đạo Bộ Y tế gặp mặt đầu xuân Giáp Thìn năm 2024

Thursday 2024-02-15 07:31

Asset Publisher Asset Publisher

Lần đầu tiên phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim cứu sống bệnh nhi ngay khi lọt lòng

04/11/2023 | 15:55 PM

 | 

Bệnh nhi được chẩn đoán tim bẩm sinh ngay từ trong thai kỳ. Đây là trường hợp bệnh tim bẩm sinh nặng với chẩn đoán Block nhĩ thất độ III.

 

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã cùng với elkip bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương  đưa ra một quyết định chưa từng có trong tiền lệ để cứu sống cháu bé. Đó là phẫu thuật tim cho bé ngay khi vừa cất tiếng khóc chào đời tại phòng sinh của BV Phụ sản Hà Nội.

Được biết Sản phụ T.L (33 tuổi, Hà Nội) tiền sử bị lupus ban đỏ 6 năm nay. Chị L. khám thai tại phòng khám tư, đến tuần 22 phát hiện em bé có tình trạng rối loạn nhịp tim thai. Thông thường, tim thai dao động từ 120 - 160 lần/phút nhưng thai nhi lại có nhịp tim rất chậm, dao dộng 50-60 lần/phút.

Chị L đến khám tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và được theo dõi tại Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh & sơ sinh. Qua hội chẩn ngày 14/8, TS. BS. Đinh Thúy Linh – Giám đốc Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh & sơ sinh nhận định, thai nhi có tiên lượng nặng, chậm phát triển trong tử cung, tim to, tràn dịch màng ngoài tim số lượng nhiều, có tình trạng block nhĩ thất cấp III. Với tình trạng bệnh rất nặng, sản phụ tiếp tục điều trị lupus ban đỏ và được chỉ định nhập viện khoa Sản bệnh A4 để theo dõi sát sao tình trạng thai nhi.

Đặt máy tạo nhịp tim cứu sống bệnh nhi mắc tim bẩm sinh ngay trong phòng sinh - Ảnh 1.

Ekip bác sĩ BV Nhi Trung ương và BV Phụ sản Hà Nội tham gia cấp cứu bệnh nhi.

Chia sẻ về ca bệnh này, TS.BS Đinh Thúy Linh, Giám đốc Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh & sơ sinh, người trực tiếp thăm khám theo dõi và điều trị cho thai phụ cho biết: " Chúng tôi theo sát thai phụ từng ngày, từng giờ và sẽ cố gắng giữ thai nhi trong bụng mẹ đến tuần 37 để em bé đủ trưởng thành và trải qua cuộc phẫu thuật. Tuy nhiên đến thời điểm 35 tuần, chức năng tim thai diễn biến xấu rất nhanh, qua siêu âm bác sĩ phát hiện có tình trạng suy chức năng tim, tràn dịch màng tim số lượng rất nhiều, có tình trạng chèn ép tim ở buồng tim phải và đặc biệt có tình trạng thay đổi theo chiều hướng xấu Doppler ở thai. Tình trạng thai chậm tăng trưởng trong tử cung ngày càng nặng. Chúng tôi đã xin ý kiến hội chẩn chuyên môn từ GS. Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện để có hướng xử lý phù hợp'.

TS. Linh cũng chia sẻ thêm: 'Ngay từ những ngày đầu thai phụ được theo dõi tại Trung tâm đến khi phẫu thuật mổ tim ngay tại phòng mổ của bệnh viện phụ sản Hà Nội không thể không biết ơn sự bền bỉ, cố gắng nỗ lực mỗi ngày của các y bác sĩ , đặc biệt là các đồng nghiệp ở khoa A4, khoa Sơ sinh và các phòng ban khác của bệnh viện, các đồng nghiệp ở BV Nhi Trung ương'.

Một cuộc hội chẩn liên viên giữa hai bệnh viện được diễn ra nhanh chóng. Hội đồng cân nhắc việc chuyển viện sau sinh cho em bé. Tuy nhiên xét tình trạng bệnh của em bé thì không có lời. Mặc dù khoảng cách giữa Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và Bệnh viện Nhi Trung ương chỉ vài trăm mét nhưng nếu thực hiện chuyển viện ngay sau sinh, em bé sẽ đối mặt với nguy cơ trụy tuần hoàn, trụy tim mạch do nhịp tim thấp, sức khỏe không tốt do chậm phát triển trong tử cung từ trong thời kỳ bào thai. Ngoài ra, với tình trạng block nhĩ thất độ III rất nặng, việc đặt máy tạo nhịp ở thời điểm ngay sau sinh là vô cùng cần thiết, có thể đưa nhịp thất của bé trở về bình thường, từ đó em bé sẽ cải thiện được tình trạng bệnh lý.

Trước khó khăn đó, Hội đồng thống nhất xin ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội - GS.TS.BS.Nguyễn Duy Ánh và Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương - PGS.TS Trần Minh Điển, cử một ekip bác sĩ tim mạch và hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Nhi Trung ương, đứng đầu ê kíp là TS.BS.Nguyễn Lý Thịnh Trường – Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với bác sĩ chẩn đoán trước sinh, sản bệnh, gây mê hồi sức, sơ sinh, huyết học của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội để phối hợp thực hiện ca mổ đặt máy tạo nhịp tim cho em bé ngay sau sinh tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Sau đó công tác chuẩn bị tại phòng mổ vô cùng khẩn trương thay vì 2 tuần thì các bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội chỉ có 16 tiếng để chuẩn bị. Tuy nhiên, tất cả đều đảm bảo các yếu tố về điều kiện phẫu thuật, các quy định ngặt nghèo về vô trùng để thực hiện một ca phẫu thuật tim nhi khoa ngay tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

“Với nhịp tim rất chậm, trái tim của bé có thể ngừng ngay trong bụng mẹ hoặc những giờ đầu sau khi chào đời. Kể cả vận chuyển nhanh sang Bệnh viện Nhi Trung ương chỉ cách vài trăm mét, có bác sĩ hồi sức theo sát, nhưng bé vẫn có nguy cơ trụy tuần hoàn, trụy tim mạch, ngừng tim ngay trên đường, trước khi được bác sĩ tim mạch can thiệp'. Vì thế, gải pháp được hội đồng chẩn đoán liên viện đặt ra là phải thiết kế ngay một phòng mổ đặc biệt: bàn mổ tim nhi khoa ngay cạnh bàn mổ đẻ tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, bởi với những trường hợp này, từng giây, từng phút là “vàng. Quyết định chưa có tiền lệ này của hai viện đã cứu sống em bé' bác sĩ Ánh chia sẻ.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến