HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra chiến dịch bổ sung Vitamin A: Đủ cho trẻ dưới 5 tuổi trên toàn quốc

Thursday 2023-06-01 04:39

Bộ Y tế: Tích cực cắt giảm quy định kinh doanh, giảm tối đa tỷ lệ hồ sơ quá hạn

Wednesday 2023-05-31 01:14

Bệnh viện Nội tiết Trung ương ký kết chương trình phối hợp với Ban thời sự Đài Tiếng nói Việt Nam giai đoạn 2023-2025

Tuesday 2023-05-30 07:55

Bộ trưởng Bộ Y tế: Cuối tuần này Thủ tướng chủ trì họp xem xét chuyển COVID-19 xuống nhóm B để chuẩn bị công bố hết dịch

Tuesday 2023-05-30 01:46

Hội thảo triển khai Thông tư 11/2023/TT-BYT và xét tặng giải thưởng môi trường không thuốc lá

Tuesday 2023-05-30 00:00

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2023

Monday 2023-05-29 05:40

Cập nhật tiến bộ mới về công nghệ và quản lý trang thiết bị y tế

Sunday 2023-05-28 01:06

Hội thảo Điều dưỡng ung thư toàn quốc lần thứ I

Saturday 2023-05-27 14:46

Bộ Y tế điều động, bổ nhiệm lãnh đạo Vụ Bảo hiểm y tế và lãnh đạo Cục Cơ sở hạ tầng và Thiết bị y tế

Friday 2023-05-26 08:09

Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội công bố thành lập khoa Dược

Friday 2023-05-26 01:03

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tham dự Kỳ họp lần thứ 76 Đại hội đồng Y tế Thế giới ở Thụy Sĩ

Friday 2023-05-26 00:54

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện K và Mạng lưới ung thư toàn diện quốc gia Hoa Kỳ

Friday 2023-05-26 00:49

Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp và làm việc với Chủ tịch thị trường mới nổi châu Á của Tập đoàn Pfizer

Thursday 2023-05-25 12:36

TP.HCM: Nhiều điểm mới tạo hành lang pháp lý quan trọng cho hoạt động khám bệnh, chữa bệnh

Thursday 2023-05-25 08:17

Bộ Y tế bổ nhiệm Viện trưởng Viện Pháp y tâm thần Trung ương

Wednesday 2023-05-24 04:00

Thứ trưởng Bộ Y tế: Thuốc lá điện tử không phải sản phẩm ít hại, ít nguy cơ đối với sức khoẻ

Tuesday 2023-05-23 07:13

Bộ Y tế tổ chức hội nghị tổng kết công tác giám định tư pháp theo vụ việc và định giá tài sản trong tố tụng hình sự

Monday 2023-05-22 08:29

Hội nghị khoa học Xạ trị ung thư năm 2023

Saturday 2023-05-20 06:23

Trao quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Dược Hà Nội

Friday 2023-05-19 01:33

Asset Publisher Asset Publisher

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị các hoạt động tôn vinh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

18/05/2022 | 21:00 PM

 | 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc chuẩn bị các hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị về y học, văn hóa, văn học của Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và lập hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh Đại danh Y là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành.

Ngày 18/5, tại Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp với UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc thống nhất nội dung, chương trình, thời gian tổ chức Hội thảo toàn quốc về thân thế, sự nghiệp và tầm ảnh hưởng của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị các hoạt động tôn vinh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc chuẩn bị các hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị về y học, văn hóa, văn học của Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và lập hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh Đại danh Y Hải là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành. Ảnh: Trần Minh

Về phía Bộ Y tế có các Cục/Vụ/Văn phòng cùng một số Bệnh viện chuyên ngành y học cổ truyền.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh dự cuộc họp có ông Lê Ngọc Châu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong ban Lãnh đạo Sở Y tế, Lãnh đạo UBND huyện Hương Sơn.

Dự cuộc họp có đại diện Bộ Ngoại giao;  đại diện gia đình dòng họ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Cuộc họp đã nghe bộ phận thường trực của Bộ Y tế, đại diện tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Sơn và các nhà chuyên môn, đại diện gia đình dòng họ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác báo cáo, thảo luận về các nội dung liên quan đến kế hoạch tổ chức hội thảo toàn quốc về thân thế, sự nghiệp và tầm ảnh hưởng củ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; việc chuẩn bị tư liệu, hồ sơ khoa học đề nghị UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị các hoạt động tôn vinh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu phát biểu tại cuộc họp Ảnh: Trần Minh

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Ngọc Châu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, việc UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bộ Y tế để tổ chức các hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị về y học, văn hóa, văn học của Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là cơ hội lớn để cộng đồng không chỉ trong và ngoài nước biết thêm về tỉnh Hà Tĩnh mà cũng biết thêm về truyền thống của ngành Y tế Việt Nam.

UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ phối hợp với Bộ Y tế, Bộ VH-TT&DL, tỉnh Hưng Yên và các bộ, ngành liên quan  tiếp tục tham vấn các nhà nghiên cứu, học giả để lập hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác theo tiến độ đề ra; Đồng thời tỉnh cũng đang xúc tiến các công việc để chuẩn bị kỷ niệm 300 năm ngày sinh của Đại danh Y...

Lắng nghe các ý kiến thảo luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc chuẩn bị các hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị về y học, văn hóa, văn học của Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và lập hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành.

"Bộ Y tế sẽ cùng tỉnh Hà Tĩnh và các Bộ, ngành liên quan tập trung cao, phối hợp thực hiện các nội dung liên quan, nhất là việc tổ chức hội thảo khoa học toàn quốc, xây dựng các phim tư liệu và đẩy mạnh công tác truyền thông về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp của Đại danh y" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị các hoạt động tôn vinh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chù trì cuộc họp Ảnh: Trần Minh

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu bộ phận thường trực của Bộ về công việc này phải tiếp tục, khẩn trương phối hợp với các nhà khoa học, cơ quan chuyên môn… để làm rõ thêm, sâu sắc hơn, đầy đặn hơn về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp và những đóng góp, tư tưởng, quan điểm của Đại danh Y cho đến nay vẫn mang tính thời sự.

Đồng thời liên hệ với một số nước, một số tổ chức, trung tâm y tế, văn hoá… để sưu tầm thêm tài liệu, tư liệu về Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông…

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Bộ Y tế đồng tình, ủng hộ việc trùng tu, tôn tạo khu di tích Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

"Việc trùng tu sẽ góp phần làm cho khu di tích ngày càng xứng tầm với giá trị y đức, y thuật, y lý, văn hoá và văn học mà Đại danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác để lại. Bộ Y tế giao một số đầu mối liên quan để phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh, dòng họ, hỗ trợ kinh phí đối với việc trùng tu, tôn tạo này"- Bộ trưởng nói.

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị các hoạt động tôn vinh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Ảnh 5.

PGS.TS Biện Minh Điền - Khoa Ngữ văn (Đại học Vinh) phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Trần Minh

Đại danh y Lê Hữu Trác hiệu Hải Thượng Lãn Ông, sinh ra trong một gia đình có 6 tiến sĩ (quê tại xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Tuy nhiên, cuộc đời ông phần nhiều (từ năm 26 tuổi đến lúc mất) gắn bó với quê mẹ ở thôn Bàu Thượng, xã Tĩnh Diệm, huyện Hương Sơn, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An (nay là xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn), đây cũng là giai đoạn mà ông có duyên nghiệp với nghề Y, hành nghề bốc thuốc và trở thành Đại danh Y của nước ta.

Ông đã đúc kết hàng nghìn bài thuốc hay và phát hiện bổ sung hơn 350 vị thuốc mới để đồng nghiệp đương thời và thế hệ mai sau cùng nghiên cứu, sử dụng.

Cuộc đời của Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, tinh thần trách nhiệm cao cả trong nghề nghiệp; Lòng nhẫn nại, tận tâm, đức hy sinh và lòng thương yêu người bệnh vô bờ bến. Ông thật xứng đáng là người đã dựng 'ngọn cờ đỏ thắm' trong nền y học nước nhà, là tấm gương sáng chói về Y đức, Y thuật và y đạo cho đời sau noi theo.

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không những là một nhà y dược học vĩ đại mà còn là nhà thơ, nhà văn xuất sắc, nhà tư tưởng tiến bộ, có tinh thần nhân đạo sâu sắc.

Sau khi mất, ông được Nhân dân và giới y học cả nước suy tôn là bậc "Y thánh của Việt Nam".

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến