HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Hội nghị trực tuyến “Chủ động ứng phó và xử lý dịch COVID-19 trong tình huống khẩn cấp”

Tuesday 2021-05-11 10:45

Thứ trưởng Bộ Y tế: Các ổ dịch COVID-19 hiện tại cơ bản đã được kiểm soát

Tuesday 2021-05-11 03:38

Các nguồn lây đều được kiểm soát, dồn tổng lực để dập dịch

Tuesday 2021-05-11 01:33

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chuyển từ thế “chạy theo” sang “tấn công” trong xét nghiệm COVID-19

Monday 2021-05-10 12:59

Không thay đổi chiến lược chống dịch, thực hiện nghiêm 5K

Monday 2021-05-10 12:48

Bộ Y tế phát động truyền thông “Tháng hành động hưởng ứng Ngày Vệ sinh tay Thế giới 05/5”

Monday 2021-05-10 03:00

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính triệu tập cuộc họp khẩn với 6 tỉnh biên giới Tây Nam về phòng chống dịch

Sunday 2021-05-09 05:26

Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch COVID-19

Sunday 2021-05-09 03:24

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch COVID-19

Saturday 2021-05-08 15:12

Bộ Y tế chuẩn bị tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA

Saturday 2021-05-08 13:12

Không cực đoan, thái quá, hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong phòng chống dịch

Saturday 2021-05-08 05:56

Không để dịch COVID-19 xâm nhập vào khu vực "xung yếu của xung yếu"

Saturday 2021-05-07 22:32

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chúng ta đặt trong tình trạng báo động rất cao, các địa phương phải kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng dịch

Friday 2021-05-07 13:14

Bộ trưởng Bộ Y tế: 5 điểm cần chấn chỉnh sau sự việc của BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

Thursday 2021-05-06 12:31

Sáng 6/5: Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại BV Bạch Mai

Thursday 2021-05-06 03:00

Hộ chiếu vắc xin COVID-19 chỉ có hiệu quả khi trong nước đạt được miễn dịch cộng đồng

Wednesday 2021-05-05 15:31

Bộ Y tế kéo dài thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày

Wednesday 2021-05-05 12:52

Lễ Công bố và trao Quyết định chức danh Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Wednesday 2021-05-05 12:00

Cách ly triệt để, triển khai cao điểm rà soát tất cả người nhập cảnh

Wednesday 2021-05-05 03:01

Asset Publisher Asset Publisher

Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì họp chuẩn bị triển khai dịch vụ đặt lịch khám, chữa bệnh trực tuyến

09/04/2021 | 21:29 PM

 | 

 

Sáng 09/4/2021, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp chuẩn bị triển khai dịch vụ đặt lịch khám, chữa bệnh trực tuyến.

Tham dự cuộc họp có đại diện Lãnh đạo và chuyên một số Vụ, Cục, Văn phòng, bệnh viện thuộc/trực thuộc Bộ Y tế và một số đơn vị liên quan.

GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định triển khai dịch vụ đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến sẽ có nhiều tiện ích cho người dân và nhân viên y tế vì vậy Bệnh viện có kế hoạch triển khai làm ngay.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm: tại Hội nghị chuyển đổi số y tế diễn ra cuối năm 2020, Bộ Y tế đã đưa ra "mục tiêu tham vọng" là từ 01/7/2021 phải đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến trên toàn quốc. Thời gian qua, Bộ Y tế cũng đã phối hợp các đơn vị phát triển hệ thống phần mềm đặt lịch.

Quang cảnh cuộc họp

Thực tế, hiện nay, BHXH đã quản lý được toàn bộ thông tin của người dân đi khám, điều trị trên toàn quốc thông qua sổ BHYT và mã số BHXH. Mỗi người dân có thể tải sổ sức khoẻ điện tử về điện thoại của mình để theo dõi thông tin sức khoẻ. Điều đáng nói, những thông tin trên hồ sơ sức khoẻ này đang dừng ở dạng "tĩnh" (tức là chưa khai thác, liên thông được).

Vì thế, Hồ sơ sức khoẻ điện tử này phải gắn với 42 mẫu bệnh án điều trị ở nhiều chuyên khoa. Hệ thống hồ sơ sức khoẻ và hệ thống đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến này cần kết nối với các dịch vụ y tế khác khác (nội trú, tiêm chủng mở rộng…). Đặc biệt tới đây, việc quản lý người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 cũng phải kết nối và được "điện tử hoá" đồng thời liên thông với hồ sơ sức khoẻ của người dân, nhằm quản lý sức khoẻ suốt đời.

Demo giao diện phần mềm Đặt lịch khám qua mạng tại các cơ sở khám, chữa bệnh

 

Những yêu cầu với hệ thống đặt lịch trực tuyến

Yêu cầu đầu tiên mà Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đặt ra với hệ thống này là người dân chỉ cần nhập số sổ BHYT vào hệ thống đặt lịch, lập tức hệ thống sẽ chuyển về nơi quản lý số BHYT đó nhằm đảm bảo khi đến cơ sở này, bệnh nhân sẽ biết được mấy giờ sẽ có mặt tại cơ sở đó, khám bác sĩ nào, phòng bệnh nào…

Yêu cầu thứ hai là chỉ có 1 Cổng cho toàn bộ người dân (hệ thống toàn tuyến), giải quyết tình trạng như hiện nay là hệ thống bệnh viện nào chỉ dùng được trong bệnh viện đó.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý, với những cơ sở khám chữa bệnh đã triển khai đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến, Bộ Y tế sẽ phối hợp để kết nối liên thông, tích hợp với hệ thống mới đang xây dựng. Hệ thống mới đang xây dựng này được cung cấp miễn phí cho các cơ sở khám, chữa bệnh. Tất cả dữ liệu do Bộ Y tế quản ý.

"Bộ Y tế đã thống nhất với BHXH, từ 01/7 năm nay, khám chữa bệnh ngoại trú phải triển khai hệ thống này để được thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT", Bộ trưởng nhấn mạnh. Điều này có nghĩa là, nếu các cơ sở khám, chữa bệnh không triển khai thực hiện hệ thống mới này sẽ không được thanh toán chi phí dịch vụ khám chữa bệnh BHYT ngoại trú.

Bộ trưởng nhấn mạnh "với ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế phải mạnh và quyết liệt mới triệt để được". Nếu tiếp tục để tình trạng "trăm hoa đua nở" như hiện nay thì dữ liệu y tế không thể liên thông và đồng bộ được. Khi dữ liệu được đồng bộ và quản lý tập trung thì việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và big data (dữ liệu lớn) sẽ trở nên thuận lợi hơn, đáp ứng được tiến trình chuyển đổi sổ trong lĩnh vực y tế, tiến tới bệnh viện không sử dụng bệnh án giấy.

Bộ Y tế sẽ lựa chọn một số địa phương, cơ sở khám chữa bệnh để thí điểm trước hệ thống này, sau đó sẽ đánh giá cụ thể trước khi nhân rộng triển khai toàn quốc. Đây là việc cần làm" – Bộ trưởng cho biết.

Nhiều kỳ vọng vào hệ thống đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến đang được xây dựng.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh phát biểu tại cuộc họp

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết: thực tế đặt lịch khám chữa bệnh qua mạng không phải là vấn đề mới. Một số đơn vị, địa phương đã có phát triển hệ thống này. 

PGS.TS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu tại cuộc họp

Đặt nhiều kỳ vọng vào hệ thống đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến đang được xây dựng, PGS.TS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: tại Bệnh viện, trước 5h sáng hàng ngày, thường xuyên có khoảng 70 bệnh nhân chờ thẩm định BHYT. Bệnh viện cũng phải bố trí từ 6-8 nhân viên thực hiện công việc này. Nếu hệ thống mới được triển khai, vừa giải quyết tình trạng "cò bệnh viện", bớt thủ tục hành chính thủ công.

PGS.TS Lê Văn Quảng - Giám đốc Bệnh viện K phát biểu tại cuộc họp

PGS.TS Lê Văn Quảng - Giám đốc Bệnh viện K - mong muốn thời gian đầu, hệ thống nên triển khai đặt lịch khám qua điện thoại, tin nhắn trước (gửi số sổ BHYT qua tin nhắn trong trường hợp người bệnh không có điện thoại thông minh).

GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E phát biểu tại cuộc họp

Đồng tình với ý kiến này, GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E mong muốn hệ thống triển khai ở bệnh nhân ngoại trú trước, nội trú sau, tiếp theo sẽ triển khai thanh toán các chi phí dịch vụ khám chữa bệnh không dùng tiền mặt.

Bổ sung về những tiện ích hệ thống đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến nêu trên, Bộ trưởng đặt ra cho hệ thống cần tích hợp chức năng khai báo y tế phòng dịch COVID-19 trực tuyến với người đến các cơ sở khám chữa bệnh, tránh phiền nhiễu, xếp hàng, mất thời gian và gây ùn ứ. Điều này sẽ hướng tới ứng dụng hồ sơ sức khoẻ của người dân sau khi tải về điện thoại thì khi đến cơ sở khám chữa bệnh, bệnh nhân chỉ cần quét mã QR Code là đã chứng minh được sự có mặt tại cơ sở y tế đó, chi tiết tới từng các khoa phòng…/.


Thăm dò ý kiến