Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai có vai trò đặc biệt như một trung tâm chống độc quốc gia

02/12/2023 | 17:01 PM

 | 

Đó là phát biểu của GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế tại lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai và và hội nghị quốc tế chuyên ngành chống độc diễn ra vào ngày 01/12/2023 tại Hà Nội.

Tham dự lễ kỷ niệm về phía Bộ Y tế có đại diện một số Vụ, Cục thuộc và trực thuộc Bộ Y tế và một số đơn vị liên quan.

Về phía Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS.Đào Xuân Cơ, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; GS.TS.Nguyễn Thị Dụ, nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai; lãnh đạo bệnh viện qua các thời kỳ…

 

GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu.

Tại lễ kỷ niệm, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai là một đơn vị đặc thù, với vai trò đặc biệt như một trung tâm chống độc quốc gia. Đây là Trung tâm chuyên sâu đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam về chống độc.

Cách đây 25 năm, vào năm 1998, trước nhu cầu phát triển chuyên môn sâu về lĩnh vực chống độc, Khoa Chống độc được hình thành từ việc tách bộ phận chống độc của Khoa hồi sức cấp cứu A9. Mặc dù trong giai đoạn đất nước cũng như của ngành Y tế còn rất nhiều khó khăn, khi thành lập Khoa chỉ có hơn 10 người với cơ sở vật chất rất hạn chế, nhưng các Thầy Cô, bác sĩ, nhân viên Khoa Chống độc đã thể hiện được năng lực và vai trò của mình, liên tục đẩy mạnh phát triển Khoa, làm tiền đề để năm 2003 được Bộ Y tế ghi nhận và thành lập Trung tâm Chống độc thuộc Bệnh viện Bạch Mai, với vai trò đặc biệt như một trung tâm chống độc quốc gia.

Đây là Trung tâm chuyên sâu đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam về chống độc. Từ trước đến nay, các bệnh viện có đơn vị chống độc nằm chung trong khoa Hồi sức Tích cực, chủ yếu tập trung vào các ca ngộ độc cấp tính do tự tử, rắn cắn, côn trùng độc cắn, ăn hải sản có độc tố... chứ chưa có một trung tâm chống độc đúng nghĩa. Trong khi đó, nhiều nước trong khu vực như Đài Loan, Thái Lan, đã thành lập các trung tâm vừa nghiên cứu, vừa điều trị từ vài chục năm nay.

Qua 25 năm xây dựng và không ngừng phát triển, đội ngũ các chuyên gia, nhân viên y tế và cơ sở vật chất ngày càng mở rộng, nâng cấp. Đến  nay Trung tâm đã có hơn 60 cán bộ, nhân viên từ các Thầy Cô, giáo sư, tiến sỹ đến các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, y công… máy móc xét nghiệm, phân tích độc chất… được đầu tư hiện đại, thực hiện nhiều kỹ thuật phức tạp.

Trung tâm Chống độc thường xuyên cấp cứu, điều trị nhiều loại ngộ độc nặng, phức tạp, đa dạng từ ngộ độc các hóa chất trừ sâu, diệt chuột cổ điển tới các loại ngộ độc mới nổi như ngộ độc thiếc, ngộ độc độc tố botulinum, các loại ma túy mới…

Hàng năm Trung tâm chẩn đoán, điều trị gần 4.000 bệnh nhân ngộ độc với nhiều loại ngộ độc đặc biệt, phần lớn các bệnh nhân ngộ độc nặng, rất nặng mà không thể xử trí được ở tuyến dưới. Trung tâm cũng đã xây dựng thành công nhiều phác đồ chẩn đoán điều trị các loại ngộ độc đặc trưng của Việt Nam từ ong đốt, rắn cắn, thuốc trừ sâu đến nhiều độc chất khác, đồng thời đã chủ động nghiên cứu sản xuất và ứng dụng các thuốc giải độc và kỹ thuật giải độc tiên tiến, có những sáng kiến riêng của Việt Nam.

Trung tâm cũng là đơn vị hàng đầu, đặc biệt quan trọng trong việc tư vấn cho Bộ Y tế xây dựng các phác đồ, hướng dẫn chẩn đoán điều trị, các tài liệu đào tạo, kết hợp công tác đào tạo chỉ đạo tuyến để phổ biến cho cả nước cũng như các tài liệu hướng dẫn, tập huấn phòng ngừa ngộ độc cho các đơn vị, địa phương.

“Trung tâm chống độc đã và đang đảm nhiệm tốt các chức năng nhiệm vụ về phòng, chống ngộ độc, đồng thời tham gia tích cực vào hệ thống các chuyên khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện Bệnh viện Bạch Mai, qua đó góp phần quan trọng hình thành nên hệ thống chống độc và hồi sức cấp cứu nói chung của cả nước, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân”- Thứ trưởng đánh giá.

Trong giai đoạn hiện nay, sự thay đổi mô hình bệnh tật nói chung và trong lĩnh vực chống độc nói riêng đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi chuyên ngành cần nỗ lực hơn nữa trong việc phát triển chuyên môn kỹ thuật, hội nhập quốc tế. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tin tưởng rằng những kết quả đã đạt được của Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai trong 25 năm qua sẽ được nhân rộng khắp các địa phương, đem lại nhiều cơ hội hơn cho người bệnh.

“Bộ Y tế và cá nhân tôi phụ trách lĩnh vực khám chữa bệnh sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa cho các chuyên ngành nói chung cũng như chuyên ngành chống độc để chuyên ngành ngày càng lớn mạnh, sánh ngang với các nước trong khu vực và trên thế giới” Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tặng hoa chúc mừng Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS.Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai trân trọng cảm ơn Ban cán sự Đảng Bộ, Lãnh đạo Bộ Y tế, cá nhân đồng chí Thứ trưởng Trần Văn Thuấn và các đơn vị liên quan đã luôn đồng hành, phối hợp hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai nói chung, Trung tâm Chống độc nói riêng trong những năm qua.

Để đạt được những kết quả, thành tích trong 25 năm hình thành và phát triển của Trung tâm Chống độc, chúng ta không thể không nhắc tới các bậc tiền bối, các Thầy, các Cô đã khai phá, mở đường, phát triển và nâng tầm chuyên ngành này như: GS.TS.Nguyễn Thị Dụ, PGS.TS.Phạm Duệ, TS.BS.Nguyễn Kim Sơn, PGS.TS. Bế Hồng Thu và hiện nay tiếp nối là TS.BS.Nguyễn Trung Nguyên. Các Thầy, Cô là tấm gương sáng, điểm tựa vững chắc cho các thế hệ thầy thuốc của chuyên ngành chống độc ngày càng phát triển. Chính phủ, Bộ Y tế đã ghi nhận những kết quả lao động miệt mài không ngừng nghỉ của Trung tâm Chống độc, của tập thể các Thầy Cô, bác sĩ, nhân viên y tế và đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động Hạng Ba, nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, các Bộ, ngành, địa phương.

Kết quả, hiện nay Trung tâm Chống độc đã có những bước phát triển vượt bậc, trở thành đơn vị đầu ngành về chống độc của cả nước. Ngoài việc đảm nhiệm nhiệm vụ xét nghiệm chuyên sâu, chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc, nhiễm độc, đào tạo và chỉ đạo tuyến , nghiên cứu khoa học, Trung tâm Chống độc còn làm tốt công tác phòng, chống ngộc độc, phát hiện sớm các ngộ độc, nhiễm độc và để xuất các biện pháp quản lý đến các cơ quan quản lý nhà nước để ngăn chặn ngộ độc, nhiễm độc cho cộng đồng…/.


Asset Publisher Asset Publisher

Đương đầu với bệnh tăng huyết áp ở khu vực thành thị Việt Nam

Thursday 2024-07-18 14:00

Bộ Y tế: Tỷ lệ tiêm chủng vaccine có thành phần bạch hầu đạt hơn 40%

Thursday 2024-07-18 09:34

Bộ Y tế bổ nhiệm Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo

Thursday 2024-07-18 05:18

Cơ hội tầm soát ung thư miễn phí cho hàng ngàn phụ nữ khó khăn

Thursday 2024-07-18 01:00

Chuyên gia của 3 viện sản, nhi, dinh dưỡng hướng dẫn bổ sung omega thực vật cho trẻ thế nào?

Thursday 2024-07-18 09:02

Nghệ An: Biểu dương cán bộ công đoàn cơ sở, công chức, viên chức lao động tiêu biểu

Thursday 2024-07-18 08:46

3,5 tỷ đồng tầm soát 4 loại ung thư miễn phí cho phụ nữ nghèo ở Hà Nội và TPHCM

Thursday 2024-07-18 08:43

Bé trai 7 tuổi thoát cửa tử sau khi gặp nạn chấn thương sọ não nguy kịch

Thursday 2024-07-18 08:42

Xúc tiến các bước để sớm xây dựng cơ sở thứ tư của Bệnh viện K

Thursday 2024-07-18 08:39

Đảo đảm thuốc, vật tư y tế, thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Thursday 2024-07-18 03:28

WHO phối hợp với tổ chức Resolve To Safe Life tiếp tục hỗ trợ chương trình giảm muối và quản lý tăng huyết áp tại Việt Nam

Wednesday 2024-07-17 10:38

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo về ca nghi mắc bạch hầu ở Lào Cai

Wednesday 2024-07-17 08:29

Loại trừ lây truyền HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ sang con

Wednesday 2024-07-17 08:20

Triển khai các giải pháp bảo đảm cung ứng đủ thuốc cho y tế cơ sở

Wednesday 2024-07-17 08:18

Xây dựng quy trình vận động hiến tặng và ghép mô, tạng minh bạch, công khai

Wednesday 2024-07-17 08:16

Công bố xếp hạng chất lượng bệnh viện tại TPHCM

Wednesday 2024-07-17 08:12

Mời báo giá cung cấp dịch vụ trang phục Dân quân tự vệ

Wednesday 2024-07-17 04:09

Cấp chứng chỉ hành nghề chuyên khoa cần điều kiện gì?

Wednesday 2024-07-17 02:11

Thăm dò ý kiến