Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Khoa Hồi sức Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai

15/09/2023 | 18:39 PM

 | 

Tham dự lễ kỷ niệm có PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam; GS.TS.Vũ Văn Đính, Anh hùng lao động, nguyên Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu A9; đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế.

GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: hồi sức cấp cứu là một trong những chuyên ngành gian nan, nhưng luôn có những cơ hội tốt để trở thành tiên phong trong việc triển khai áp dụng khoa hoc kỹ thuật. Để đáp ứng được nhu cầu to lớn về khám sức khỏe người dân và điểm tựa cho các chuyên ngành khác triển khai các kỹ thuật phức tạp, chuyên sâu, các bệnh viện cần có các khoa hồi sức vững mạnh.

Trong giai đoạn hiện nay, mô hình bệnh tật có nhiều thay đổi, song song với các bệnh truyền nhiễm mới nổi, tái nổi còn có nhiều bệnh không truyền nhiễm, các tình trạng sức khỏe khẩn cấp, thiên tai, thảm họa… đang là mối đe dọa sức khỏe trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đồng thời, nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân vì đó cũng tăng lên đáng kể. Thực tế này đòi hỏi mỗi một chuyên ngành cần nỗ lực hơn nữa trong việc phát triển chuyên môn kỹ thuật, hội nhập quốc tế.

"Đối với công tác khám chữa bệnh nói chung và chuyên ngành hồi sức cấp cứu mà cụ thể hiện nay gồm: hồi sức tích cực, chống độc, cấp cứu và đột quỵ, nhu cầu lại càng lớn, càng quan trọng trong điều kiện công tác y tế cơ sở, y tế dự phòng còn nhiều khó khăn" - Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, có thể thấy rõ vai trò của những trung tâm hồi sức tại các bệnh viện Trung ương hay bệnh viện dã chiến. Nổi bật nhất tại khu vực TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, đã cứu sống hàng ngàn người mắc bệnh, đưa họ từ cõi chết trở về…

“Bộ Y tế tin tưởng những kết quả đã đạt được của Khoa Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai trong 45 năm qua sẽ được nhân rộng khắp các địa phương, đem đến nhiều cơ hội được sống cho những người không may gặp bệnh hiểm nghèo hoặc gặp tình trạng nguy hiểm về sức khỏe. Bộ Y tế và cá nhân tôi phụ trách lĩnh vực khám chữa bệnh sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa cho chuyên ngành hồi sức cấp cứu để chuyên ngành ngày càng lớn mạnh, sánh ngang với các nước trong khu vực và trên thế giới”- Thứ trưởng phát biểu.

Đối với 4 trung tâm thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Thứ trưởng yêu cầu Bệnh viện cần quan tâm hơn nữa, có những giải pháp cụ thể phát triển các trung tâm, đồng thời có đề xuất cụ thể với lãnh đạo Bộ để có định hướng phát triển chuyên môn trong giai đoạn tới không chỉ tại Bệnh viện mà là trong toàn ngành Y tế.

GS.TS Trần Văn Thuấn , Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và các chuyên gia, y bác si tặng hoa, chụp ảnh lưu niệm cùng GS.TS.Vũ Văn Đính, Anh hùng lao động, nguyên Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu A9.

Theo PGS.TS.Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện hiện có hơn 3.000 giường bệnh và hơn 200 giường hồi sức, cấp cứu ở tất cả các khoa/ trung tâm... , trong đó 4 đơn vị chủ lực là Trung tâm Cấp cứu, Trung tâm Hồi sức tích cực, Trung tâm Chống độc và gần đây là Trung tâm Đột Quỵ với tổng số gần 500 nhân viên, hàng ngày đã và đang điều trị cho hàng trăm người bệnh nặng.Bên cạnh công việc điều trị trực tiếp các người bệnh nặng tại Bệnh viện, các thầy thuốc ở đây còn tham gia trực tiếp vào công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến và hỗ trợ từ xa cho các đơn vị hồi sức, cấp cứu khác ở các địa phương trong mọi tình huống, đặc biệt xảy ta thiên tai, thảm họa.

PGS.TS.Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phát biểu

Nhìn lại lịch sử 45 năm trước, khởi đầu là Tổ Hồi sức cấp cứu, tiếp đó là Khoa Hồi sức cấp cứu A9 chỉ với 4 giường bệnh nhưng các Thầy/Cô đã làm nên những kỳ tích đặc biệt. Không chỉ là những chiến sĩ nơi chiến tuyến đầu tiên và cũng là cuối cùng trong cuộc chiến với tử thần, các Thầy/Cô đã định hướng, xây dựng khoa thành những chuyên ngành rất sâu như hiện nay và qua đó lan rộng đến các địa phương, bệnh viện khác trong cả nước.

Hệ thống Hồi sức - Cấp cứu - Chống độc và Đột quỵ ngày nay hiện đại, có nhiều thành tích chính là nhờ vào sự nỗ lực không ngừng của tập thể các thầy thuốc của Hồi sức cấp cứu A9 hàng chục năm trước.

“Các bậc tiền bối, các Thầy/Cô đã khai phá, mở đường, phát triển và nâng tầm chuyên ngành này như: GS.TS. Đỗ Đình Địch, GS.TS.Vũ Văn Đính, GS.TS. Nguyễn Thị Dụ, GS.TS.Nguyễn Gia Bình, GS.TS.Phạm Duệ, PGS.TS.Nguyễn Đạt Anh,… và gần đây nhất là PGS.TS Nguyễn Văn Chi, PGS.TS Đặng Quốc Tuấn. Các Thầy/Cô là tấm gương sáng, là cây đa, cây đề và là điểm tựa vững chắc cho các thế hệ thầy thuốc của chuyên ngành hồi sức cấp cứu ngày càng phát triển”- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bày tỏ.

PGS.TS Đào Xuân Cơ cho biết thêm, trong thời gian tới, với định hướng của Ban Giám đốc và chuyên gia về hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục là đơn vị đi đầu trong các lĩnh vực mũi nhọn. Vì vậy, việc cập nhật các kiến thức về hồi sức, cấp cứu, chống độc và đột quỵ là một trong những nội dung thiết yếu và thường xuyên đối với các thầy thuốc./.


Asset Publisher Asset Publisher

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ Israel tại Việt Nam

Saturday 2023-12-09 01:33

Bộ Y tế họp chuẩn bị Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật y tế của Bộ Y tế - Tổ chức Y tế thế giới giai đoạn 2024-2027

Saturday 2023-12-09 01:28

Hội nghị hướng dẫn kê đơn thuốc điện tử

Friday 2023-12-08 14:03

Tập huấn trực tuyến hướng dẫn kê đơn thuốc điện tử

Friday 2023-12-08 13:43

Tập huấn kê đơn thuốc điện tử

Friday 2023-12-08 13:48

Liên bệnh viện cứu sống bé sơ sinh bị tim bẩm sinh

Friday 2023-12-08 01:00

Sáng kiến của bác sỹ ở Hà Tĩnh được ghi vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam

Friday 2023-12-08 04:31

Cung cấp gần 850 nghìn đơn vị chế phẩm máu đến 182 cơ sở y tế phục vụ khám chữa bệnh

Friday 2023-12-08 02:52

'Số hoá' giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh thế nào?

Friday 2023-12-08 02:49

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp Thứ trưởng Bộ Y tế Cộng hoà Belarus Boris Androsyuk

Friday 2023-12-08 01:39

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn tiếp giáo sư gốc Việt - nguyên Phó Giám đốc chuyên môn của Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Vương quốc Anh

Thursday 2023-12-07 14:36

VietNam Medipharm Expo 2023 – Hội tụ sự đổi mới và đột phá trong công nghệ y tế

Thursday 2023-12-07 08:47

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Thụy Sỹ tại Việt Nam

Thursday 2023-12-07 10:49

Chuyên gia BV Việt Đức khuyến cáo 'thời gian vàng' đến viện để tránh bị liệt mặt

Tuesday 2023-11-28 08:42

Việt Nam dần làm chủ phẫu thuật robot, thêm cơ hội điều trị kỹ thuật cao cho người bệnh

Tuesday 2023-11-28 08:38

Một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, ngành y tế Quảng Bình nỗ lực dập dịch

Monday 2023-11-27 08:33

Bộ Y tế đề xuất đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, biệt dược gốc

Monday 2023-11-27 08:28

Phổ biến Thông tư sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ nhiều văn bản quy định về an toàn thực phẩm của Bộ Y tế

Monday 2023-11-27 08:23

Đa dạng hóa hình thức đào tạo góp phần nâng cao số lượng và chất lượng nguồn nhân lực y tế

Sunday 2023-11-26 08:16

Thăm dò ý kiến