Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm tại Nghệ An

09/12/2022 | 09:52 AM

 | 

Ngày 8/12, Đoàn kiểm tra công tác phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm do PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Trạm giam số 06 (Bộ Công an) đóng trên địa bàn huyện Thanh Chương, Nghệ An.

Báo cáo hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Trạm giam 06, Thượng tá Trần Bá Toan (Giám thị trại giam) cho biết, đơn vị hiện đang quản lý giam giữ gần 4000 phạm nhân. Trong đó, có phạm nhân nữ có con nhỏ theo mẹ vào trại, phạm nhân xâm phạm an ninh quốc gia, phạm nhân liên quan đến ma túy, phạm nhân có mức án cao, nhiều tiền án tiền sự. Ngoài ra, nhiều phạm nhân vào trại chấp hành án mắc các bệnh truyền nhiễm như lao, HIV/AIDS và các bệnh hiểm nghèo khác.

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm tại Nghệ An - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cùng đoàn liên ngành kiểm tra công tác phòng chống HIV/AIDS tại Trại giam số 06 (Bộ Công an) đóng trên địa bàn huyện Thanh Chương.

Trong khi đó, cán bộ y tế khá hạn chế khi chỉ có 21 cán bộ y tế (3 bác sĩ, 10 điều dưỡng, 6 dược sĩ, 1 kỹ thuật viên); 1 tổ chống lao tuyến huyện và 5 cán bộ được tập huấn đào tạo xét nghiệm khẳng định HIV/AIDS.

Với thực trạng như vậy nên cán bộ y tế tại đây rất vất vả. Nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm từ các phạm nhân rất cao. Đặc biệt, ngoài các phạm nhân mắc bệnh truyền nhiễm thì có nhiều phạm nhân bị rối loạn hành vi nên việc quản lý, điều trị rất khó khăn, nguy hiểm.

Thượng tá Toan cho biết thêm, khó khăn là vậy nhưng đơn vị luôn nhận được sự quan tâm của Cục Y tế, Cục 10 (Bộ Công an) cũng như Bộ Y tế, Sở Y tế Nghệ An và các đơn liên quan. Các đơn vị đã tổ chức hướng dẫn kế hoạch phòng chống HIV/AIDS; Tổ chức nhiều đợt tập huấn đào tạo cán bộ trong công tác điều trị, chăm sóc phạm nhân mắc các bệnh truyền nhiễm; đầu tư trang thiết bị cung cấp các nguồn kinh phí để triển khai các hoạt động phòng chống HIV/AIDS theo quy định.

Ngoài ra, dự án điều trị ARV góp phần giảm thiểu tỷ lệ tử vong cho phạm nhân, giúp phạm nhân duy trì sức khỏe, yên tâm tư tưởng chấp hành án phạt.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm tại Nghệ An - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đánh giá cao nỗ lực, kết quả đạt được trong công tác chăm sóc sức khỏe cũng như phòng chống HIV/AIDS của trại giam.

Sau khi nghe báo cáo của trại giam cũng như các trao đổi, thảo luận của đoàn công tác, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đánh giá cao nỗ lực, kết quả đạt được trong công tác chăm sóc sức khỏe cũng như phòng chống HIV/AIDS của trại giam. Trại giam cũng đã làm tốt công tác truyền thông, tư vấn, xét nghiệm HIV/AIDS cũng như điều trị lao và các bệnh khác. Hơn nữa, tại đây đã có phòng xét nghiệm khẳng định HIV/AIDS là rất thuận lợi, không phải trại giam nào cũng có.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, trong quá trình hoạt động, do những hạn chế, thách thức về con người, nhân lực, kinh phí và sự phức tạp của các phạm nhân, tình hình bệnh tật… nên trại giam cần triển khai tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe phạm nhân cũng như phòng chống HIV/AIDS trong thời gian tới.

Thứ trưởng cũng đề nghị Cục Y tế (Bộ Công an) đề xuất lãnh đạo Bộ Công an triển khai, mở rộng thêm các hoạt động chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là công tác phòng chống lây nhiễm cho các cán bộ chiến sĩ ở trại giam. Lập kế hoạch cho việc đào tạo cán bộ y tế khi không tuyển dụng được thì đào tạo từ nguồn tại chỗ.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đề nghị Sở Y tế, CDC Nghệ An hướng dẫn, phối hợp, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, đặc biệt là công tác phòng chống lây nhiễm cũng như triển khai các lớp tập huấn phổ biến hướng dẫn cụ thể phòng chống lây nhiễm.

Cục Y tế (Bộ Công an) phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Cục Phòng chống HIV/ AIDS, Cục Quản lý khám chữa bệnh và các Vụ, Cục của Bộ Y tế giải quyết những khó khăn, vướng mắc hiện nay trong công tác y tế tại các trại giam. Cục Phòng chống HIV/AIDS hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật, giải quyết các đề xuất của trại giam về thuốc ARV, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị…

Ngoài buổi làm việc với Trại giam 06, đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy tại Bệnh viện Đa khoa TP Vinh.

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm tại Nghệ An - Ảnh 3.

Đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy tại Bệnh viện Đa khoa TP Vinh.

Lãnh đạo bệnh viện cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận khám và điều trị bệnh nhân ARV, lao/HIV, dự phòng phơi nhiễm HIV cho gần 500 bệnh nhân. Từ năm 2021, bệnh viện bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân điều trị viêm gan C ở người đồng nhiễm HIV theo chương trình dự án. Phòng khám ARV của bệnh viện được chọn là địa điểm thứ 2 điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV của tỉnh.

Ở thời điểm hiện nay, bệnh viện vẫn gặp một số khó khăn trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV như: cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sỹ còn hạn chế; còn tình trạng bệnh nhân giấu bệnh và tự đi điều trị, thậm chí không điều trị ở cơ sở công lập…

Đoàn công tác đánh giá cao nỗ lực của Bệnh viện Đa khoa TP Vinh trong công tác phòng chống HIV/AIDS, ma túy. Đoàn công tác cũng lưu ý bệnh viện cần tiếp tục bổ sung thêm các hoạt động liên quan đến công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; cũng như xác định tình trạng nghiện ma túy trên địa bàn; quan tâm công tác phòng chống phơi nhiễm, tư vấn phòng chống HIV/AIDS cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là phụ nữ mang thai không có thẻ bảo hiểm y tế; điều trị lao tiềm ẩn...

Đoàn công tác cũng ghi nhận những kiến nghị của bệnh viện xung quanh việc tổ chức thêm các lớp, chương trình đạo tạo liên quan để bác sĩ, điều dưỡng được tiếp cận, cập nhật và nâng cao trình độ chuyên môn về công tác tư vấn, chăm sóc, điều trị các nhóm bệnh nhân trên; tăng chỉ tiêu xét nghiệm kiểm tra chức năng hệ miễn dịch của người bị nhiễm HIV, tải lượng vi rút miễn phí cho bệnh viện do lưu lượng bệnh nhân điều trị ARV tại bệnh viện ngày càng đông.

Trước đó, vào sáng 8/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã đến thăm, làm việc với Trung tâm Y tế huyện Diễn châu, Trạm y tế xã Diễn Thịnh.

Sau khi nghe báo cáo và kiểm tra thực tế khu điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận những nỗ lực của TTYT trong công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone...

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương làm việc với Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng yêu cầu huyện Diễn Châu cần đẩy mạnh hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết, TTYT cần tăng cường phối hợp với chính quyền các xã tổ chức triển khai vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phế liệu, giải phóng các ổ đọng nước ngay sau cơn mưa, triển khai phun hóa chất bổ sung tại các ổ dịch; Tổ chức giảm sát chỉ số muỗi, loăng quăng, bọ gậy tại các ổ dịch và khu vực giáp ranh; Giám sát ca bệnh, chỉ đạo tổ chức phân tuyến điều trị tốt.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã trao tặng cho TTYT huyện Diễn Châu và Trạm y tế xã Diễn Thịnh mỗi đơn vị 50 triệu đồng và 3 máy lọc nước phục vụ cho nhân viên y tế và bệnh nhân./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Asset Publisher Asset Publisher

Khởi công dự án xây dựng Bệnh viện Phụ sản Trung ương cơ sở 2

Wednesday 2023-02-01 10:30

TP.HCM: Không được lơ là, chủ quan trước dịch bệnh

Tuesday 2023-01-31 00:29

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 31/1 của Bộ Y tế cho biết

Tuesday 2023-01-31 00:28

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, làm việc với Bộ Y tế

Tuesday 2023-01-31 07:20

Công văn 311/KCB-BYT tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao, hạn chế lây lan dịch trong bệnh viện

Friday 2023-01-27 01:09

Bộ Y tế đề nghị làm rõ thông tin "Cháu bé nghi hóc hạt bí, người nhà tố bệnh viện tắc trách khiến cháu tử vong"

Saturday 2023-01-28 01:15

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 30/1 (tức mùng 9 Tết Quý Mão) của Bộ Y tế

Monday 2023-01-30 01:02

Thủ tướng Chính phủ dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Sunday 2023-01-29 02:26

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 29/1 tức mùng 8 Tết Quý Mão của Bộ Y tế

Sunday 2023-01-29 01:19

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 28/1, tức mùng 7 Tết Quý Mão của Bộ Y tế

Saturday 2023-01-28 01:15

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết Quý Mão) của Bộ Y tế

Friday 2023-01-27 01:14

Bộ Y tế gặp mặt đầu xuân Quý Mão 2023

Saturday 2023-01-28 01:09

“Bến xe yêu thương” - Bệnh viện K mang Tết đến gần với người bệnh ung thư

Saturday 2023-01-21 00:33

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 26/1 tức mùng 5 Tết Quý Mão của Bộ Y tế

Thursday 2023-01-26 01:09

Tết Quý Mão: Gần 380 ca khám, cấp cứu do pháo nổ, tăng mạnh so với năm trước

Wednesday 2023-01-25 02:00

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 25/1, tức mùng 4 Tết Quý Mão của Bộ Y tế

Wednesday 2023-01-25 01:58

Thăm dò ý kiến