Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh Thế giới năm 2023

15/09/2023 | 16:17 PM

 | 

Sáng ngày 15/9/2023, nhằm nâng cao nhận thức thực hiện văn hóa an toàn người bệnh trong các cơ sở khám chữa bệnh, tạo dựng môi trường bệnh viện an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày An toàn người bệnh thế giới năm 2023”.

Tham dự lễ mít tinh có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên; PGS.TS.Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh; đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cùng lãnh đạo các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, đại diện Sở Y tế các tỉnh… cùng hơn 300 điểm cầu trực tuyến tại 63 Sở Y tế các thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện và trung tâm y tế trên toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại lễ mít tinh.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết: an toàn người bệnh được ngành Y tế và người dân quan tâm hàng đầu vì vậy Tổ chức Y tế thế giới đã thống nhất chọn ngày 17/9 hàng năm là Ngày An toàn người bệnh thế giới. Mục tiêu Ngày An toàn người bệnh thế giới là nâng cao nhận thức, sự tham gia của cộng đồng, nâng cao hiểu biết trên phạm vi toàn cầu và hướng tới sự đoàn kết hành động của các quốc gia thành viên để thúc đẩy an toàn và giảm thiểu tổn hại cho người bệnh.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên bảo đảm an toàn cho người bệnh phải được thực hiện đồng bộ theo chuỗi. Đầu tiên là từ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng bệnh tật cho người dân. Nếu không may họ bị bệnh thì phải tư vấn, hướng dẫn đến khám ở cơ sở y tế nào và vào thời điểm nào.

“Trước đây, một người đến khám tại một bệnh viện mất rất nhiều thời gian. Thậm chí, họ phải đến bệnh viện từ rất sớm, xếp hàng chờ cả ngày mới được khám bệnh. Bây giờ, nhờ áp dụng công nghệ thông tin, đặt lịch khám, người bệnh chỉ cần đến đúng giờ như đã hẹn. Nhờ đó, giảm được thời gian chờ đợi cho người bệnh và người nhà người bệnh đồng thời giảm tải cho bệnh viện, giảm lây nhiễm chéo”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phân tích.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng cho rằng, việc bảo đảm an toàn cho người bệnh dựa vào người thầy thuốc khám và chẩn đoán bệnh kịp thời, chính xác. Nếu người bệnh không được chẩn đoán sớm, kịp thời sẽ khó được cứu chữa. Thậm chí, việc chẩn đoán muộn còn khiến bệnh nhân tử vong.

Không chỉ vậy, người bệnh cũng cần được chăm sóc toàn diện về tinh thần và thuốc điều trị. Đơn cử như với một ca bệnh nặng, ngoài bác sĩ điều trị còn cần cả sự hỗ trợ của điều dưỡng, dược sĩ, bác sĩ tâm lý… Sau khi người bệnh ra viện, họ cũng cần được tư vấn, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe khi ở nhà.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết thêm: những năm gần đây, Bộ Y tế đã thể chế hóa, ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn và quy định các bệnh viện cùng các kênh truyền thông khác phản hồi kịp thời các ý kiến phản ánh của người bệnh và cộng đồng.

“An toàn người bệnh là phòng ngừa tổn hại cho người bệnh, hạn chế các nguy cơ sự cố y khoa. Hôm nay chúng ta cùng có mặt tại đây để thể hiện sự đoàn kết và đồng thuận cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh ngày càng an toàn hơn. Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh thế giới hôm nay nhằm nâng cao nhận thức về an toàn người bệnh trên toàn quốc, cam kết xây dựng văn hóa an toàn người bệnh, chung tay hành động và lan tỏa thông điệp của năm 2023 “Lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh!”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới phát biểu tại buổi lễ.

Theo đại diện WHO tại Việt Nam, an toàn người bệnh là một trong những quyền cơ bản của người dân, những tổn hại của người bệnh, chăm sóc không được an toàn cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây những tổn thương trên khắp thế giới. Trên thế giới, cứ 1 phút trôi đi có 5 bệnh nhân chết vì chăm sóc không được an toàn.

Những mất mát này gây thiệt hại về sức khỏe, kinh tế là những cái mà chúng ta có thể phòng, tránh được. Đó là lý do tại sao mà chúng ta cần phải tăng cường chăm sóc an toàn người bệnh hàng năm.

Với thông điệp “Lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh!”, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi tất cả các quốc gia cho phép người bệnh và người nhà người bệnh góp ý và chia sẻ các trải nghiệm về dịch vụ khám chữa bệnh, cả dịch vụ an toàn và chưa an toàn; cung cấp cơ sở để cải tiến chất lượng khám chữa bệnh.

 “Vấn đề an toàn người bệnh Việt Nam đã trở thành một trong những vấn đề ưu tiên của ngành Y tế, chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ và ngành Y tế Việt Nam trong những năm qua, những vấn đề thiết thực như đưa ra những thông tư hướng dẫn, chính sách để quản lý nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh, để phòng chống, những tai nạn, sự cố y khoa, tăng cường chất lượng bệnh viện cũng như lắng nghe những phản hồi của người bệnh”- đại diện Tổ chức Y tế thế giới phát biểu.

Quang cảnh lễ mit tinh

4 mục tiêu cơ bản của Ngày An Toàn Người Bệnh Thế Giới 2023 là:

1. Nâng cao nhận thức toàn cầu về việc lắng nghe người bệnh, người nhà chia sẻ trải nghiệm và tâm tư của mình để bảo đảm dịch vụ khám chữa bệnh an toàn hơn;

2. Thu hút sự quan tâm, lắng nghe của lãnh đạo các cấp, các nhân viên y tế, các đối tác y tế với hoạt động an toàn người bệnh;

3. Bảo đảm quyền của người bệnh là được tham gia vào việc chăm sóc sức khỏe, quá trình khám chữa bênh của chính mình;

4. Vận động thể chế hóa kế hoạch hành động toàn cầu về an toàn người bệnh giai đoạn 2021-2030./.

 


Asset Publisher Asset Publisher

Test

Friday 2024-07-12 09:24

Hội nghị Đối thoại giữa Bộ Y tế và các doanh nghiệp thiết bị y tế

Friday 2024-07-12 07:28

Công tác dân số đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo

Friday 2024-07-12 03:49

Bộ Y tế trả lời kiến nghị của cử tri Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV

Friday 2024-07-12 03:42

Hành trình “Dấu chân hoà bình” tại Hà Giang

Friday 2024-07-12 02:28

Tăng cường phòng, kiểm soát, lây nhiễm sởi, ho gà trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Thursday 2024-07-11 01:14

Mời báo giá cung cấp nội thất gỗ

Friday 2024-07-12 01:53

Quảng Ninh: Cứu sống ca bệnh vỡ tim nguy kịch

Friday 2024-07-12 01:50

Cục Y tế dự phòng: Người dân không tự ý tiêm vaccine chứa thành phần bạch hầu khi chưa có khuyến cáo

Friday 2024-07-12 01:47

Bắc Giang phát hiện thêm bệnh nhân bạch hầu

Friday 2024-07-12 01:45

Bệnh sởi, ho gà diễn biến phức tạp, Bộ Y tế nhắc tăng cường phòng, kiểm soát lây nhiễm

Friday 2024-07-12 01:43

Việt Nam đã bổ sung 1 liều vaccine phòng bệnh bạch hầu cho trẻ

Friday 2024-07-12 01:40

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thăm, làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Chi cục Dân số tỉnh Thái Bình

Friday 2024-07-12 01:28

Không quy định cụ thể số con của mỗi cặp vợ chồng

Friday 2024-07-12 01:26

Cấp cứu thai lạc chỗ trong ổ bụng vỡ gây mất máu nguy hiểm tính mạng

Friday 2024-07-12 01:23

Nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở tại các tỉnh khó khăn

Friday 2024-07-12 01:20

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam

Thursday 2024-07-11 12:42

Thăm dò ý kiến