Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc công tác phòng, chống dịch COVID-19

20/01/2021 | 12:46 PM

 | 

 

Sáng 20/01/2021, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác phòng, chống dịch COVID-19. GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ/Cục/Văn phòng/đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; đại diện Văn phòng Chính phủ; Bộ Quốc phòng; Cục Quản lý xuất nhập cảnh- Bộ Công an; Cục Y tế- Bộ Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan.

Tại hơn 140 điểm cầu địa phương có đại diện Lãnh đạo UBND các tỉnh/Thành phố; các Bệnh viện/Viện/ Trung tâm y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế 63 tỉnh/Thành phố trực thuộc Trung ương.

GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: hiện hầu hết các quốc gia đều ghi nhận sự gia tăng ca nhiễm số bệnh nhân mắc COVID-19.Tại Việt Nam, đã tròn 50 ngày nước ta không có ca nhiễm cộng đồng.

Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ cố gắng ngăn chặn và hạn chế tối đa việc nhập cảnh qua đường hàng không. Theo Công điện 01 và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ nay đến Tết Nguyên đán hầu như không còn các chuyến bay kể cả chuyến đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về. Nhưng nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua đường mòn lối mở, cửa khẩu, trái phép, đường bộ, đường biển còn rất phức tạp. Một số nước trong khu vực vẫn mở các chuyến bay. Công dân Việt Nam ở nước ngoài đi chuyến bay thương mại về các quốc gia đó, rồi đi đường bộ về Việt Nam. Dù BCĐ Quốc gia đã cảnh báo đi theo chính ngạch, cách ly 14 ngày nhưng tình trạng vượt biên trái phép, nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra.

Qua theo dõi, trao đổi, giám sát nhập cảnh, cơ quan chức năng cho hay có một số điểm nổi bật. Theo đó, tất cả vượt biên trái phép đều có sự liên kết với bên trong qua các nhà xe, đường dây... Các đối tượng này né tránh bằng cách sử dụng mạng xã hội để trao đổi cách thức vào Việt Nam trái phép. Hiện lực lượng biên phòng đã tăng tối đa lực lượng lên các cửa khẩu, biên giới.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị các địa phương tập trung cao độ, theo dõi, triệt phá, xử lý nghiêm các đường dây các nhà xe chở người trái phép.

Nhấn mạnh về vấn đề công dân nhập cảnh, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu mọi công dân nhập cảnh đều cách ly tập trung đủ 14 ngày, không có trường hợp ngoại lệ.

Một vấn đề được Bộ trưởng nhấn mạnh tại Hội nghị đó là như BCĐ Quốc gia đã kiến nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị phát động trong toàn dân việc phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, từ ngước ngoài về trốn cách ly làm sao như Thủ tướng nói "mỗi người dân đều là 1 chiến sĩ", nghĩa là phát giác, báo cáo chính quyền địa phương khi có người lạ, có người từ nước ngoài trở về.

Bên cạnh đó, khi phát hiện lây nhiễm COVID-19 phát hiện ở ngày thứ mười mấy trong thời gian cách ly, tất cả các trường hợp tiếp xúc gần ca đó (trong khu cách ly) phải cách ly thêm 14 ngày kể từ khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 trong khu vực đó.

 

Quang cảnh Hội nghị

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tất cả trường hợp kể cả chuyên gia, tổ bay hay các trường hợp nhập cảnh khác đều phải cách ly tập trung 14 ngày, không có ngoại lệ, không có chia giai đoạn ngắn ngày hay cách ly tại nhà/nơi lưu trú, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt do Bộ Ngoại giao quyết định.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý, phải luôn chuẩn bị cho tình huống phát hiện COVID-19 tại cộng đồng. Khi có tình huống đó, như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phải "thần tốc, thần tốc và thần tốc", phát hiện nhanh F1, khoanh vùng, cách ly càng nhanh thì sẽ ngăn chặn được lây nhiễm COVID-19

Hiện các đoàn của lãnh đạo Bộ Y tế đã và đang đi kiểm tra công tác quản lý, tổ chức khu vực cách ly tập trung tại các địa phương.

Hình ảnh trực tuyến tại điểm cầu địa phương

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng thông tin đến nay, tất cả các mẫu xét nghiệm COVID-19 cho đại biểu tham gia Đại hội Đảng lần thứ XIII đã được lấy cho kết quả đều âm tính. Ngành Y tế đã triển khai các biện pháp cần thiết bảo đảm cho Đại hội Đảng diễn ra thành công nhất.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng được nghe báo cáo tham luận của đại diện Cục Y tế dự phòng về nội công tác quản lý nhập cảnh, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu; đại diện Cục Môi trường y tế báo cáo nội dung “ Hướng dẫn công tác cách ly y tế trong phòng, chống dịch COVID-19”; đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tham luận nội dung “ Công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh” và một số địa phương báo cáo về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn./.


Asset Publisher Asset Publisher

Tài liệu Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc công tác phòng, chống dịch COVID-19

Friday 2021-02-19 02:51

[Graphic] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vắc xin COVID-19

Monday 2021-03-01 09:24

Thông báo: Tuyển dụng viên chức của Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia

Monday 2021-03-01 07:08

Nhất định chúng ta sẽ chiến thắng!

Sunday 2021-02-28 06:18

“Bàn tay vàng” trong mổ nội soi khớp gối

Saturday 2021-02-27 08:51

Tập đoàn VINGROUP tài trợ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVIVAC

Saturday 2021-02-27 04:51

Bộ Y tế ký thỏa thuận hợp tác tài trợ đào tạo bác sĩ chuyên khoa I, II thuộc lý Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

Friday 2021-02-26 08:42

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vaccine COVID-19 của Việt Nam

Friday 2021-02-26 08:21

Nghị quyết của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19

Friday 2021-02-26 08:18

Thăm dò ý kiến