Bộ Y tế ra quân và diễn tập y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng

10/01/2021 | 18:51 PM

 | 

 

Chiều 10/01/2020, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) đã diễn ra Lễ ra quân và Diễn tập y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; đồng chí Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tham dự buổi Lễ. Tham dự Lễ ra quan và diễn tập còn có các đồng chí lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, lãnh đạo các Ban, Bộ ngành Trung ương, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Đ/c Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Trần Quốc Vượng cho biết: Đại hội XIII của Đảng diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy hiểm. Bối cảnh đó là sự khác biệt nhất so với các kỳ Đại hội Đảng đã tổ chức trước đây, đặt ra yêu cầu rất cao về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho đại biểu Đại hội, cán bộ, nhân viên phục vụ tổ chức Đại hội. Đồng chí nhấn mạnh “Đại hội lần này, công tác y tế phải được đề cao hơn lúc nào hết, sẽ vất vả, khó khăn và phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều ở tinh thần quyết tâm, trách nhiệm cao của đội ngũ nhân viên y tế”.

Đồng chí Trần Quốc Vượng đánh giá cao Bộ Y tế đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19, bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội với kịch bản hết sức chi tiết để phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn thực phẩm, cấp cứu y tế và phòng, chống khủng bố, trong đó có nhiều nội dung rất mới so với các lần tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc trước đây. Nhiều ngày qua, lực lượng cán bộ y tế đã tập luyện liên tục, chuẩn bị sẵn sàng phục vụ tốt nhất cho thành công của Đại hội XIII của Đảng.

Đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị Bộ Y tế tiếp tục rà soát tất cả các tình huống, kịch bản, phối hợp với lực lượng Quân đội, Công an, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương và các đơn vị liên quan bảo đảm an toàn sức khỏe cán bộ Trung ương và các đơn vị liên quan bảo đảm an toàn sức khỏe cho các đại biểu, không bị động trước các tình huống xảy ra, góp phần tổ chức thành công Đại hội XIII của Đảng.

Đ/c Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Ngành Y tế phối hợp với các Bộ, ngành liên quan sẽ nỗ lực, cố gắng, quyết tâm hơn nữa để đảm bảo tốt nhất công tác y tế phục vụ Đại hội, góp phần vào việc tổ chức thành công của Đại hội

Tham gia tổng diễn tập có trên 300 cán bộ thuộc các đơn vị của Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục Y tế Dự phòng, Cục An toàn Thực phẩm, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện E, các Viện dự phòng và các Viện kiểm nghiệm, Đại học Y Hà Nội và Đại học Y tế Công cộng); Bộ Quốc phòng (Bộ Tư lệnh Hóa học, Cục Quân y, Bệnh viện 108, Viện Bỏng Quốc gia, Viện Y học phóng xạ và u bướu quân đội, Viện Y học Dự phòng Quân đội, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga); Bộ Công an (Cục Y tế, Cục An ninh nội địa, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ) và ngành Y tế thủ đô (Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, Bệnh viện Saint Paul, Bệnh viện Đống Đa, Trung tâm y tế các quận, huyện). Văn phòng Bộ, Vụ Kế hoạch Tài chính, Vụ Truyền thông và Thi đua, Khen thưởng, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) thực hiện công tác tổ chức và hậu cần cho diễn tập. Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội phối hợp triển khai hệ thống thông tin hữu tuyến và vô tuyến để đảm bảo thông tin thông suốt giữa các bộ phận y tế phục vụ Đại hội trong mọi tình huống.

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Đại hội có ý nghĩa lịch sử, đánh dấu bước phát triển mới của đất nước. Với ý nghĩa quan trọng của sự kiện, ngành Y tế xác định công tác y tế cho Đại hội là một nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu và phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo. Đây là vinh dự, là trách nhiệm của ngành Y tế, của toàn thể các thầy thuốc, các y bác sĩ, các cán bộ và nhân viên y tế của Ngành. Đặc biệt, Đại hội XIII của Đảng lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp, đòi hỏi các kế hoạch, phương án, giải pháp, kịch bản phải được chuẩn bị cụ thể, chi tiết để đảm bảo việc chăm sức khỏe cho các Đại biểu tham dự Đại hội, đảm bảo công tác y tế cho Đại hội, góp phần vào sự thành công của Đại hội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo công tác chuẩn bị diễn tập

Mục đích của buổi diễn tập, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Tổng chỉ huy cuộc diễn tập là “hợp luyện các đơn vị chuyên môn và trưởng các bộ phận, các thành viên nắm chắc nhiệm vụ, quy trình xử lý trong bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; xử lý kịp thời, hiệu quả, không chồng chéo trong các tình huống khẩn cấp”.

Sau lễ ra quân, cuộc diễn tập đã diễn ra với các hợp phần:  

- Hợp phần 1: Kiểm soát dịch COVID-19 và vệ sinh môi trường;

- Hợp phần 2: Tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm và xử lý ca nghi nhiễm COVID-19;

- Hợp phần 3: Kiểm soát thực phẩm và xử lý ngộ độc thực phẩm;

- Hợp phần 4: Xử lý cấp cứu bệnh nhân và vận chuyển về tuyến điều trị;

- Hợp phần 5: Xử lý cấp cứu nhiễm xạ hàng loạt.

Nhiều phương tiện, máy móc, hiện đại đã được huy động, phục vụ cuộc diễn tập:

- Các xe phun tẩy rửa, khử trùng môi trường trên diện rộng;

- Xe xét nghiệm lưu động, đảm bảo an toàn thực phẩm;

- Hệ thống xe cứu thương hiện đại, xe cứu thương có buồng áp lực âm;

- Xe tẩy xạ, tẩy trùng, tẩy hóa chất trên cơ thể;

- Xe labo lưu động sử dụng trong giám sát và chẩn đoán;

- Trang thiết bị y tế được triển khai trong các phòng y tế, phòng chăm sóc tích cực (ICU) đặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia và trên các xe cứu thương.

 Cuộc diễn tập đã diễn ra theo đúng kế hoạch và đảm bảo an toàn. Sau buổi diễn tập, lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Bộ Y tế và các Ban, bộ, ngành đã tiến hành trao đổi, rút kinh nghiệm để tiếp tục hoàn thiện Kế hoạch đảm bảo y tế cho Đại hội XIII của Đảng.

Một số hình ảnh tại Lễ ra quân và diễn tập y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng:


Asset Publisher Asset Publisher

Bộ Y tế ký thỏa thuận hợp tác tài trợ đào tạo bác sĩ chuyên khoa I, II thuộc lý Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

Friday 2021-02-26 08:42

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vaccine COVID-19 của Việt Nam

Friday 2021-02-26 08:21

Nghị quyết của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19

Friday 2021-02-26 08:18

Cháu bé trong gia đình có 3 người bị ung thư máu bước đầu ghép tế bào gốc thành công

Tuesday 2020-03-10 01:57

Lâm Đồng: Đẩy mạnh công tác truyền thông về thực hiện Nghị quyết số 21

Tuesday 2020-03-10 01:53

Việt Nam lần đầu lắp xương kim loại cho bệnh nhân ung thư xương

Sunday 2020-03-08 01:51

Chúng ta có kịch bản sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống

Sunday 2020-03-08 01:48

Niềm tin thắng dịch COVID-19

Sunday 2020-03-08 01:46

Hơn 300 cán bộ y tế Bệnh viện K hiến máu trong ngày hội "Blouse trắng vì người bệnh cần máu"

Thursday 2021-02-25 01:29

Nhiều cán bộ Thầy thuốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương tham gia hiến máu

Thursday 2021-02-25 05:55

Phải sáng suốt và cẩn trọng trong phòng chống dịch Covid-19

Saturday 2020-03-07 03:09

Quyết tâm không để dịch bệnh lây lan

Saturday 2020-03-07 03:06

Đặt nền móng giải quyết toàn diện các vấn đề về công tác dân số

Saturday 2020-03-07 03:03

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe nhi khoa

Thursday 2020-03-05 02:53

Vắc xin COVID-19: Bộ Y tế chuẩn bị kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất tại Việt Nam

Thursday 2021-02-25 02:42

WHO khuyến cáo bảo vệ nhân viên y tế chống Covid-19

Thursday 2020-03-05 02:34

Chống dịch quyết liệt nhưng không quên mục tiêu kép

Thursday 2021-02-25 01:59

Thăm dò ý kiến